HSBC ủng hộ chính sách giám sát chặt thị trường bất động sản

Phạm Ánh Thúy

Trong bối cảnh tín dụng đổ vào bất động sản gia tăng nhanh chóng, HSBC vừa cảnh báo những rủi ro có thể xảy ra trên thị trường và thể hiện quan điểm ủng hộ với chính sách giám sát chặt thị trường của Ngân hàng Nhà nước.

Theo báo cáo định kỳ tháng 6/2021, các chuyên gia HSBC cho rằng bất động sản đang tác động mạnh đến nền kinh tế Việt Nam. Giá bất động sản tại các thành phố lớn không ngừng tăng lên trong 2 năm qua, nhất là phân khúc hạng sang. Nguyên nhân được xác định đến dòng vốn đầu tư trong nước và đến từ chính sách "tiền tệ nới lỏng tạo điều kiện giảm lãi suất và thanh khoản dồi dào" của chính sách tiền tệ.

Nhận định trên được HSBD phân tích dựa trên số liệu FDI. Theo đó, mặc dù những dòng vốn FDI mới rót vào lĩnh vực bất động sản vào tháng 5 tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng phần lớn nguồn vốn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất. Điều đó cho thấy giá bất động sản trong nước tăng không phải do dòng vốn ngoại.

Trước tình hình này, mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã kêu gọi các ngân hàng thương mại tăng cường hoạt động kiểm soát rủi ro, thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản. Trong 2 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đã vượt ngưỡng mục tiêu 12% so với cùng kỳ năm 2020. Đến tháng 4/2021, tổng tăng trưởng tín dụng đạt trên 15% so với cùng kỳ năm 2020.

thi-truong-ha-noi-1623830416.jpg
HSBC lo ngại những rủi ro khi tín dụng đổ vào bất động sản tăng nhanh.

Theo HSBC, NHNN đang thận trọng cân bằng giữa hạn chế tín dụng đổ vào bất động sản với nỗ lực giảm thiểu rủi ro do Covid-19 đối với ngành này. NHNN sẽ tác động nhiều hơn nếu thị trường không kìm hãm mà tiếp tục nóng lên. Tuy nhiên, trước làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đang tiếp diễn, những biện pháp mạnh sẽ cần cân nhắc để giảm thiểu tác động tiêu cực lên sự tăng trưởng chung của Việt Nam.

Trong các năm qua, NHNN đã từng tác động nhằm kiểm soát thị trường bất động sản trước nguy cơ rủi ro. Cơ quan này sử dụng chính sách tiền tệ như một công cụ hỗ trợ tăng trưởng và dùng các chính sách đảm bảo an toàn vĩ mô để kiểm soát rủi ro trong ngành bất động sản.

Kết luận báo cáo, HSBC cho rằng các cơ quan chức năng quan ngại khả năng thị trường nhà ở có thể không còn là một nhân tố trọng yếu của nền kinh tế. Do đó, giám sát chặt thị trường bất động sát trong nước là một tín hiệu đáng khích lệ. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh đang gây ra những rủi ro đáng kể, ảnh hưởng đến sự phục hồi mới đây của thị trường lao động, tiêu dùng cá nhân, các ngành sản xuất và giao thương quốc tế và nguy cơ trở thành trở ngại lớn nhất từ trước tới giờ.

Chiêu An