Điểm tin bất động sản 25/11: Thanh khoản kém, lãi suất huy động đẩy lên 10%/năm

Lãi suất huy động hơn 10% một năm, giá vàng tăng vọt sau một đêm, thanh tra 10 dự án bất động sản ở Đồng Nai,... là những tin tức đáng chú ý sáng ngày 25/11

Lãi suất huy động hơn 10% một năm

Ngày 22.11, Ngân hàng Nhà nước bơm tiền qua thị trường mở với khối lượng gần gấp đôi so với ngày trước đó. Tuy vậy lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng vẫn không ngừng tăng lên.

Tại biểu lãi suất cập nhật ngày 22/11, Ngân hàng Quốc dân (NCB) trả mức lãi suất lên tới 10,35% cho khoản tiền gửi trực tuyến kỳ hạn 12 tháng với khoản tiền gửi chưa tới 1 tỷ đồng. Khách hàng gửi 6 tháng qua ứng dụng ngân hàng này cũng được hưởng lãi suất lên tới 10% một năm.

lai-suat-ngan-hang-1669341904.jpeg
Các ngân hàng sẵn sàng trả mức lãi suất quanh 10% một năm

Một số đơn vị khác trên thị trường như SHB, Nam A Bank... cũng sẵn sàng trả mức lãi suất quanh 10% một năm cho khoản tiền gửi chỉ vài trăm triệu đồng, kỳ hạn 12 tháng. Để hút tiền gửi, phần lớn nhà băng có các "chương trình ưu đãi" với lãi suất cao hơn nhiều biểu niêm yết chính thức, cũng không đòi hỏi số tiền gửi giá trị lớn.

Như tại MSB, lãi suất online dành cho khách hàng mới gửi kỳ hạn 12 tháng lên tới 9,8%. Với khoản tiền gửi 15 tháng, lãi suất dành cho khách hàng mới tại nhà băng này là 9,9% một năm, số tiền yêu cầu tối thiểu chỉ 1 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hơn chục nhà băng trên thị trường đang trả lãi suất trên 9% một năm cho khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng như Kienlongbank, GPBank, BaoVietBank, PGBank, OCB, VPBank, VietBank, Sacombank, SeABank... Tại nhóm ngân hàng quốc dân, lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng xấp xỉ mức 8% một năm.

Còn với kỳ hạn dưới 6 tháng, phần lớn ngân hàng đang trả mức kịch trần 6% một năm, ngoại trừ BIDV, AgriBank, Vietcombank, BacABank, CBBank.

Giá vàng hôm nay 25/11: Tăng vọt sau một đêm

Được biết, giá vàng đồng loạt tăng sau khi Fed phát tín hiệu có thể sớm điều chỉnh chính sách tiền tệ. Theo đó, Fed đã công bố biên bản họp kỳ trước với một nội dung quan trọng: phần lớn các thành viên đồng thuận cho rằng, việc giảm tốc độ tăng lãi suất sẽ phù hợp hơn. Một số thành viên Fed cho rằng, việc làm chậm tốc độ tăng lãi suất có thể làm giảm nguy cơ bất ổn trong hệ thống tài chính. Điều này đồng nghĩa với việc Fed sẽ áp dụng những bước tăng lãi suất ở mức thấp hơn trong các đợt tăng năm 2022 và 2023.

Giá vàng trong nước

Kết thúc phiên giao dịch 24/11, giá vàng 9999 trong nước được SJC và Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết theo thứ tự mua vào và bán ra như sau:

SJC Hà Nội: 66,60 triệu đồng/lượng - 67,62 triệu đồng/lượng

Doji Hà Nội:  66,50 triệu đồng/lượng -  67,50 triệu đồng/lượng

SJC TP.HCM: 66,60 triệu đồng/lượng - 67,60 triệu đồng/lượng 

Doji TP.HCM: 66,50 triệu đồng/lượng -  67,50 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế

Đêm 24/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.759 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.763 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 24/11 thấp hơn khoảng 3,4% (62 USD/ounce) so với đầu năm 2022. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 53,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 14,2 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 24/11.

Thanh tra 10 dự án bất động sản ở Đồng Nai

Ngày 23/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thanh tra đối với 10 doanh nghiệp có dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, thanh tra chấp hành pháp luật về đất đai đối với 3 địa phương cấp huyện: TP Long Khánh, huyện Long Thành, huyện Nhơn Trạch.

bat-dong-san-dong-nai-1669342025.jpeg
Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thanh tra đối với 10 doanh nghiệp có dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, có 4 dự án ở các huyện: Công ty CP Long Thành Riverside có dự án tại TT Long Thành (huyện Long Thành), Công ty TNHH thương mại dịch vụ Quang Vinh có dự án tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch), Công ty CP đầu tư LDG có dự án tại xã Giang Điền (huyện Trảng Bom) và Công ty CP đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An có dự án tại xã Long Đức (huyện Long Thành).

Các dự án còn lại nằm ở TP Biên Hoà bị thanh tra gồm: Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phước Thái có dự án tại phường Tam Phước; Công ty TNHH đầu tư kinh doanh bất động sản Long Hưng Phát có dự án tại xã Long Hưng; Công ty CP Southern Golden Land có dự án tại xã Long Hưng; Công ty TNHH đầu tư địa ốc Thành Nhơn có dự án tại phường Tam Phước; Công ty TNHH bất động sản Gia Đức có dự án tại phường Tam Phước và Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản Đại Phát có dự án tại phường Tam Phước.

Trái phiếu doanh nghiệp gặp khó

Tại cuộc họp với 39 công ty chứng khoán và doanh nghiệp phát hành trái phiếu ngày 23/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá thị trường chứng khoán vừa trải qua thời kỳ sụt giảm mạnh, niềm tin của nhà đầu tư với trái phiếu và cổ phiếu xuống thấp.

Thời gian gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) liên tục gặp khó sau các thông tin tiêu cực liên quan đến hàng loạt doanh nghiệp lớn như FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát, SCB… Niềm tin của nhà đầu tư bị lung lay, hoang mang, dẫn tới hiện tượng domino bán tháo trái phiếu, rút tiền hàng loạt.

Trước tình trạng trên, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, doanh nghiệp khó thanh khoản phải bán tài sản để trả nợ trái phiếu chứ không để nhà đầu tư mất niềm tin.

Ông dẫn số liệu cho thấy, tính đến 30/9, toàn thị trường có 1,26 triệu tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, tương đương gần 10% dư nợ vay ngân hàng thương mại. Việc một số doanh nghiệp vi phạm trong phát hành trái phiếu bị xử lý hình sự gây tâm lý hoang mang, dẫn đến nhà đầu tư đua nhau rút tiền và khiến doanh nghiệp đi vay gặp khó khăn.

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, để tạo niềm tin cho công chúng, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải trả nợ đúng hạn trái phiếu, công ty phát hành bảo lãnh phát hành phải thực hiện đúng thoả thuận. "Thậm chí trong bối cảnh khó khăn thanh khoản, lãnh đạo doanh nghiệp phải tính đến phương án bán các tài sản, không được để nhà đầu tư mất niềm tin", Bộ trưởng Tài chính nói.

 

Giang Thanh

Link nội dung: https://toancanhbatdongsan.com.vn/diem-tin-bat-dong-san-lai-suat-huy-dong-a1595