4 bước cần chuẩn bị trước khi đầu tư

Thông thường các chuyên gia đầu tư tài chính lâu năm sẽ hướng đến chiến lược bền vững thông qua việc lập kế hoạch cụ thể và dài hạn, cân nhắc khẩu vị rủi ro, tìm thị trường phù hợp…

Trước khi quyết định rót vốn, bạn phải giải thích được lý do bạn muốn đầu tư. Vậy trong đầu tư tài chính, ngoài số lượng vốn ban đầu và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường hướng tới đầu tư bền vững thông qua nghiên cứu thị trường kĩ lưỡng, xác định chiến lược dài hạn và kiểm soát rủi ro bằng những phương án dự phòng được chuẩn bị trước đó. 

Đầu tư là một trong cách hiệu quả nhất trong việc xây dựng nền tảng kinh tế vững chắc và sinh lời dài hạn. Để chuẩn bị cho một hành trình dài phía trước, Toàn Cảnh Bất Động Sản gợi ý các bước cần chuẩn bị trước khi bắt đầu đầu tư như sau. 

Lên chiến lược cụ thể và dài hạn

Một trong những điều quan trọng cần làm từ lúc bắt đầu là lên một kế hoạch cụ thể và chi tiết. Điều này không chỉ giúp xác định rõ các mục tiêu đầu tư mà còn cho bạn biết làm cách nào và khi nào thì bạn có thể đạt được chúng. Bên cạnh đó sẽ giúp các nhà đầu tư luôn bám sát kế hoạch, tránh khỏi những biến động và cám dỗ khó tránh khỏi trong đầu tư như khủng hoảng tài chính, tin đồn thất thiệt, xu hướng đám đông…  

Một trong những điều phổ biến xảy ra khi xuất hiện những nhiễu động thị trường chính là tâm lý hoảng loạn dẫn đến bán tháo. Việc lên kế hoạch sẽ giúp các nhà đầu tư an tâm vì đã có mục dự đoán và quản trị rủi ro thông qua quỹ dự phòng hoặc các phương pháp thay thế khác. Khi hướng đến xu hướng đầu tư bền vững, tâm lý của các nhà đầu tư sẽ ít bị ảnh hưởng và tỉ lệ thành công sẽ cao.

kip-thoi-tiep-von-nhanh-voi-lai-suat-chi-tu-65-nam-15900471622031338319599-crop-1607830939234141695900-1636555796.jpg

Cân nhắc khẩu vị rủi ro 

Khẩu vị rủi ro là khái niệm chỉ khả năng kiểm soát và ứng phó tài chính của các nhà đầu tư khi xảy ra kịch bản tài chính xấu nhất mà họ gặp phải. Trong đầu tư tài chính, việc cân nhắc khẩu vị rủi ro đóng vai trò quyết định thành công hay thất bại bởi nếu không biết cắt lỗ đúng lúc, họ sẽ dễ sa vào những món nợ khó trả. 

Khẩu vị rủi ro được xác định bởi các yếu tố về tuổi tác, nguồn lực tài chính, kế hoạch dự phòng… Ví dụ khi kinh doanh nhà hàng ăn uống trong thời điểm covid, nếu xảy ra giãn cách xã hội 3-6 tháng, các chủ nhà hàng sẽ cần quỹ dự phòng đủ để chi trả tiền mặt bằng và lương cho các nhân sự nòng cốt. Để thực hiện được, chủ nhà hàng sẽ phải trích 10-20% doanh thu các tháng trước đó cho ngân sách dự phòng. Trong trường hợp kéo dài hơn 6 tháng, cần cân nhắc tới việc trả mặt bằng hoặc thương lượng lại giá trị hợp đồng. Cắt lỗ ngay khi có thể.

Chia sẻ tại Toàn cảnh Talkshow tập 5 chủ đề "Dòng tiền chảy về đâu", TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, các nhà đầu tư cần nắm rõ khẩu vị rủi ro của mình và hiểu nguồn lực tài chính của mình đến đâu trong trung hạn và dài hạn. Trong bất kỳ nền kinh tế nào cũng có 3 nhóm nhà đầu tư, ứng xử thế nào tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư.

Nhóm thứ nhất là nhà đầu tư thích rủi ro, sẵn sàng chấp nhận rủi ro đầu tư kể cả những lúc kinh tế khó khăn. Nhóm này hình dung có thể trong tương lai thì sẽ đạt được những mức độ sinh lời tích cực và sẵn sàng đầu tư vào cả những lĩnh vực, phân khúc rủi ro, thậm chí cả tiền kỹ thuật số. Nhóm nhà đầu tư thứ hai là những nhà đầu tư trung tính 50 – 50, vừa quan ngại rủi ro vừa không quan ngại về rủi ro lắm. Nhóm nhà đầu tư này sẽ bắt đầu phân tán danh mục đầu tư của mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không nên "bỏ trứng vào một giỏ". Cuối cùng, là những nhà đầu tư e ngại rủi ro thì kênh gửi tiết kiệm ngân hàng là phù hợp.  

Chọn lọc kênh đầu tư phù hợp 

Có những phương thức đầu tư phổ biến như đầu tư một kênh hay đa kênh. Nghĩa là, sẽ có một số nhà đầu tư chỉ tập trung vào một mảng mà họ hiểu nhất như chứng khoán hoặc bất động sản, trong khi số khác chọn cách “không đặt trứng vào một rổ" bằng cách phân chia tài sản ở những thị trường khác nhau cùng một lúc như chứng khoán, bất động sản, tiền ảo…

Không có khái niệm đúng sai cho hai xu hướng đầu tư trên. Việc mà các nhà đầu tư cần làm là chọn lọc kênh đầu tư phù hợp với kiến thức, kinh nghiệm và các mối liên kết cộng động sẵn có của mình. Tập trung vào 1 kênh đầu tư duy nhất sẽ giúp nhà đầu tư có tâm lý an toàn và được đảm bảo bởi lĩnh vực mà mình am hiểu nhất. Mặt khác, khi sở hữu nhiều danh mục đầu tư đa dạng sẽ giúp các nhà đầu tư phân tán rủi ro và sinh lời nhiều hơn. 

Nghiên cứu thị trường 

Trước khi đưa ra quyết định đầu tư, các chuyên gia thường dành rất nhiều thời gian cho việc thăm dò và nghiên cứu thị trường. Dựa trên những số liệu trong quá khứ và các xu hướng cộng đồng hiện tại có thể giúp họ đưa ra những dự đoán phù hợp tiếp theo. 

Trong thị trường bất động sản, để chọn sản phẩm phù hợp, các nhà đầu tư sẽ tìm hiểu thông tin về dự án như hồ sơ năng lực của chủ dự án để kiểm tra độ uy tín cũng như tiềm năng tài chính mà họ có thể mang lại. Các vấn đề về thủ tục pháp lý, dịch vụ chăm sóc khách hàng và các chính sách hậu mãi… sẽ luôn được các nhà đầu tư quan tâm và cân nhắc, so sánh giữa các dự án. Với số tiền lên tới hàng tỷ đồng, việc dành thời gian để cân nhắc không chỉ giúp giảm thiểu các rủi ro mà còn đảm bảo lợi nhuận tăng trưởng đúng kì vọng. 

Anh Duy (38 tuổi, nhà đầu tư cá nhân) chia sẻ: 'Khi tìm hiểu các dự án bất động sản, tôi thường quan tâm đến giá trị tài sản của dự án thông qua thông tin định giá từ ngân hàng. Để chắc chắn, tôi thường chỉ đầu tư cho những chủ đầu tư lớn, có uy tín với các dự án đã có trên thị trường để đảm bảo các vấn đề về pháp lý, hạn chế việc phát sinh rắc rối. Tôi cũng có xu hướng đầu tư dựa trên lời khuyên của các bạn tôi trong giới đầu tư. Vì là một nhà đầu tư hướng đến sự an toàn nên tôi thường tìm hiểu thông tin dự án rất kỹ trước khi quyết định đặt cọc.  

Link nội dung: https://toancanhbatdongsan.com.vn/4-buoc-can-chuan-bi-truoc-khi-dau-tu-a733