Tân Hoàng Minh bỏ cọc: chuyện không mới

Bảo An

Trước lùm xùm bỏ cọc tại đất vàng Thủ Thiêm, Tập đoàn Tân Hoàng Minh của ông Đỗ Anh Dũng từng đòi hủy kết quả trúng thầu lô đất tại quận 1, TP HCM.

Chiều 11/1, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã xác nhận ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đã gửi "tâm thư" xin chấm dứt hợp đồng mua lô đất 3-12 thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Lô đất được Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tân Hoàng Minh) trúng thầu ngày 10/12/2021 với giá 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần giá chào, đưa đơn giá mỗi m2 lô đất này lên ngưỡng 2,43 tỷ đồng một m2. Đây cũng là mức giá đất cao nhất TP HCM và lập đỉnh tại thị trường Việt Nam.

Trong thư, ông Dũng giải thích việc đơn phương chấm dứt hợp đồng là nhằm "bảo đảm một phần ổn định thị trường kinh doanh bất động sản, lợi ích của tập thể, của xã hội lên trên...". Đồng thời ông Dũng cũng gửi đến Tổng bí thư và lãnh đạo cao cấp lời xin lỗi "chân thành nhất".

Theo nội dung thông cáo báo chí, ngày 10-12-2021 Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt) - thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã trúng đấu giá ô đất có diện tích 10.060m2 tại Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng (2,45 tỷ đồng/m2). 

Trong quá trình tham gia đấu giá đã có rất nhiều nhà đầu tư trả giá cao đến 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc và chỉ còn lại một nhà đầu tư nước ngoài và Công ty Ngôi Sao Việt. Với mong muốn góp sức để TP.HCM có thêm động lực khắc phục khó khăn sau đại dịch, Công ty Ngôi Sao Việt đã quyết tâm trả giá cao hơn 3% (700 tỉ đồng) để giành quyền trúng đấu giá ô đất này nhằm tăng thêm nguồn thu cho ngân sách TP.HCM và xây dựng một công trình điểm nhấn đẹp".

Trong thư ông Dũng khẳng định sau khi đấu giá thành công, ông và tập đoàn lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội và thấy rằng kết quả trúng đấu giá cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt. Đặc biệt sau khi tiếp nhận ý kiến “đấu giá đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng một m2 là bất thường” của bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp bất thường Quốc hội vừa qua.

Hủy kết quả khu “đất vàng” 23 Lê Duẩn

Tuy vậy, đây không phải lần đầu tiên Tân Hoàng Minh “bỏ cọc” trong đấu giá đất. Trước đó vào tháng 6/2015, Tân Hoàng Minh từng trúng thầu khu đất vàng 3.000 m2 tại số 23 Lê Duẩn, quận 1, TP HCM với mức giá cao nhất 1.430 tỷ đồng rồi sau đó đề nghị huỷ kết quả vì cho rằng đơn vị tổ chức có sai phạm về bước giá. 

23-le-duan-techcombank-13-1555223186907780629221-custom-1641955895.jpeg
Đất vàng số 23 Lê Duẩn khi còn sở hữu bởi Tân Hoàng Minh.

Nhưng đến 6/2016, doanh nghiệp lại đề nghị được tiếp tục mua lô đất trên. Do quá thời gian quy định, ngoài số tiền trúng đấu giá, Tân Hoàng Minh phải nộp thêm hơn 260 tỷ đồng tiền phạt. Khi đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết quý III/2017 sẽ khởi công xây dựng khu phức hợp văn phòng, trung tâm thương mại dịch vụ. Tuy nhiên, sau đó việc khởi công không được thực hiện. Đến năm 2019, mảnh đất này đã được chuyển nhượng cho Techcombank.

Trầy trật triển khai 4.000m2 đất kim cương Hàng Bài

Mảnh đất 4.000m2 tại số 22-24 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm được Masterise Homes triển khai dự án bất động sản “hàng hiệu” trước đây từng thuộc sở hữu của Tân Hoàng Minh. Tổng vốn đầu tư để thâu tóm mảnh đất này của Tân Hoàng Minh lên đến 1.000 tỷ đồng, doanh nghiệp bắt đầu được giao đất từ năm 2011. 

Thế nhưng, sau đó cho rằng với chỉ tiêu quy hoạch được duyệt thì dự án không đảm bảo hiệu quả kinh tế dẫn đến thua lỗ. Để tháo gỡ khó khăn, chủ đầu tư đã nhiều lần xin thay đổi quy hoạch từ trung tâm thương mại và nhà ở tái định cư sang trung tâm thương mại, khách sạn. Sau đó, dự án lại được chuyển thành mục đích trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở…

Trong quá trình triển khai thủ tục dự án, nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Thời Đại Mới T&T (công ty con của Tân Hoàng Minh thời điểm đó) đã có đề nghị xin điều chỉnh dự án về chức năng, chiều cao công trình (lên 12 tầng) song không được đồng ý.

Loạt công trình hạng sang... bị phản ánh chất lượng

Tân Hoàng Minh còn làm chủ đầu tư các dự án bất động sản hạng sang như: D'. Le Pont D'or ở Hoàng Cầu (Đống Đa), D'.LeRoi de Soleil ở Đặng Thai Mai (Tây Hồ), D'El Dorado ở Lạc Long Quân (Tây Hồ)...

Những dự án này luôn song hành các mỹ từ như kiệt tác với thời gian, dự án căn hộ đẳng cấp 5 sao, siêu sang, lâu đài, cung điện... Tuy nhiên, chất lượng của các công trình lại là dấu chấm hỏi.

dluis-palais-1-custom-1641955895.jpg
Các công trình hạng sang của Tân Hoàng Minh từng nhận phản ánh về chất lượng.

Năm 2017, hàng loạt dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh tại Hà Nội bị Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận sai phạm. Trong đó, 2 dự án khác của Tân Hoàng Minh tại Hoàng Cầu và Quảng An cũng vướng nhiều sai phạm như chủ đầu tư thẩm định công tác thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng công trình chưa đúng mẫu quy định trước khi phê duyệt; một số gói thầu, cán bộ tư vấn giám sát không thực hiện giám sát theo đề cương đã được chủ đầu tư chấp thuận và quy định của pháp luật về quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Vào khoảng năm 2018, nhiều khách hàng tập trung tại khu căn hộ mẫu ở ngay tại dự án bất động sản D'Capitale (đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy) nhằm phản đối một số vấn đề về chất lượng tòa nhà. Trong đó, nhiều khách hàng tỏ ra thất vọng khi hành lang đi lại chung cư D'Capitale có chiều rộng chỉ hơn 1,4m.