TP.HCM kiến nghị bổ sung khu công nghiệp 668ha tại Bình Chánh

UBND TP.HCM vừa trình Chính phủ bổ sung khu công nghiệp Phạm Văn Hai có diện tích 668ha vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn, để thay thế 3 khu công nghiệp chậm triển khai là Bàu Đưng, Phước Hiệp và Xuân Thới Thượng.

UBND TP.HCM vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ, đề nghị bổ sung khu công nghiệp Phạm Văn Hai có diện tích 668ha vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn. Đề xuất này được cho là để thay thế cho 3 khu công nghiệp chậm triển khai, nhằm đảm bảo tổng quỹ đất khu công nghiệp tại TP.HCM là 7.000 ha, như đã duyệt. 

Tọa lạc tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, khu đất có diện tích 668ha dự kiến phát triển thành một khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao, tập trung thu hút đầu tư ngành điện, điện tử, cơ khí tự động hóa, hỗ trợ khởi nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, ngành công nghiệp hỗ trợ không thâm dụng lao động và không gây ô nhiễm môi trường. Việc bổ sung khu công nghiệp Phạm Văn Hai vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp TP.HCM cũng đã được các bộ ngành hướng dẫn thủ tục pháp lý để thực hiện.

Theo UBND TP.HCM, vấn đề quỹ đất để phát triển công nghiệp của TP.HCM khó có thể tháo gỡ trong thời gian ngắn, do các yếu tố liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, quy hoạch, các vướng mắc về pháp lý, giá cho thuê đất… Điều này tác động không nhỏ đến định hướng và kết quả thu hút đầu tư. Do đó, việc bổ sung vào quy hoạch phát triển khu công nghiệp TP.HCM các khu công nghiệp có tính cấp bách, có khả năng triển khai nhanh và thu hút đầu tư tốt; đưa ra khỏi quy hoạch các KCN nằm trong quy hoạch nhiều năm nhưng chưa được triển khai là cần thiết.

Hiện nay, thành phố có 19/23 khu chế xuất và khu công nghiệp đã được thành lập với tổng diện tích 4.546,14ha/5.921,15ha, chiếm 76,78% quy mô diện tích đất quy hoạch dành cho phát triển khu công nghiệp tính đến năm 2020. 

Thành phố còn 4/23 khu công nghiệp chưa được thành lập. Trong đó, 3 khu công nghiệp Bàu Đưng (175ha), Phước Hiệp (200ha) và Xuân Thới Thượng (300ha) đã được đưa vào quy hoạch hơn 10 năm nay nhưng chưa triển khai, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống hàng nghìn hộ dân, tổ chức. 

 

Ngân Khánh

Link nội dung: https://toancanhbatdongsan.com.vn/tphcm-kien-nghi-bo-sung-khu-cong-nghiep-668ha-tai-binh-chanh-a312