Thị trường bất động sản có thể phục hồi từ nửa cuối năm nay

Minh Triết
Khả năng phục hồi của thị trường bất động sản căn cứ vào các kênh dẫn vốn, tháo gỡ thủ tục pháp lý, cung cầu.

Báo cáo triển vọng đầu tư tháng 2 của Công ty chứng khoán VNDirect cho rằng các nút thắt đang được tháo gỡ kỳ vọng thị trường bất động sản có sự phục hồi từ nửa cuối năm 2024.

Theo đó, ba yếu tố để xác định sự phục hồi là thực trạng các kênh dẫn vốn, vấn đề pháp lý và khả năng cân bằng cung cầu của thị trường.

Đối với nguồn vốn, mặt bằng lãi suất vay giảm, trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các chủ đầu tư và có thể hỗ trợ nhu cầu mua nhà. Điều này giúp biên lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản phục hồi trong các quý tới.

Hiện nay, tín dụng tiêu dùng bất động sản tiếp tục giảm phản ánh sự thận trọng của người mua. Tuy nhiên, lãi suất giảm kỳ vọng giúp nhu cầu mua bất động sản sẽ cải thiện, từ đó hỗ trợ dòng tiền của các chủ đầu tư.

Thách thức về nguồn vốn cũng dịu lại khi các doanh nghiệp chủ động tái cơ cấu cấu trúc vốn trong năm 2023 bằng cách mua lại trái phiếu trước hạn.

Sau giai đoạn biến động, các doanh nghiệp đã điều chỉnh chiến lược kinh doanh theo hướng thận trọng hơn, thông qua việc tích cực hợp tác với các đối tác có tên tuổi để hạn chế rủi ro khi phát triển các dự án một cách độc lập.

Tuy nhiên, việc mất cân đối cung cầu tiếp tục là thách thức lớn với thị trường bất động sản nhà ở, xu hướng thiếu hụt nguồn cung ở phân khúc tầm trung ngày càng trở nên rõ ràng.

Giá căn hộ trung bình tại TP HCM, giảm 2% xuống còn 61,4 triệu đồng mỗi m2 tính đến cuối năm 2023. Mức giá trung bình này vẫn vượt mức giá phân khúc trung cấp do tỷ lệ đóng góp nguồn cung căn hộ trung cấp vào tổng nguồn cung ngày càng hạn chế.

Trong khi đó, giá trung bình căn hộ tại Hà Nội trong năm 2023, tăng 15% lên 53,2 triệu đồng mỗi m2. Tỷ lệ hấp thụ từ năm 2020 đến năm 2023 liên tục vượt 100%, tuy nhiên nguồn cung căn hộ trung cấp ngày càng thu hẹp.

VNDirect nhận định, thị trường bất động sản nhà ở đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất và sẽ cho thấy sự phục hồi rõ nét hơn từ nửa cuối năm 2024.

Mạc Ngôn