Kinh nghiệm mua bán đất nền theo phân khúc hiệu quả

Lan Anh
Trong thời điểm nhà đất đang trở nên “nóng sốt” hiện nay. Để mua bán cho thuê nhà đất theo phân khúc ưng ý, bạn cần trang bị các kinh nghiệm cơ bản.

Vì sao phải mua bán đất nền theo từng phân khúc? 

Khách hàng ngày nay rất đa dạng, có tình hình tài chính và nhu cầu khác nhau. Vì vậy mà việc tạo ra đất nền có các phân khúc, giá bán khác nhau sẽ hướng đến nhiều đối tượng khách hàng hơn, tránh việc chỉ đổ dồn tiền vào một kênh Marketing duy nhất với khả năng thất bại cao.

mua-ban-dat-nen-theo-phan-khuc-1675831727.jpg
Vì sao phải mua bán cho thuê nhà đất theo từng phân khúc?

Các phân khúc nền khác nhau cần các cách mua bán cho thuê nhà đất khác nhau. Ví như đất nền vài trăm triệu và đất nền hàng tỷ sẽ có cách tiếp thị khác nhau, từ việc truyền đạt thông điệp, xây dựng nội dung Marketing đến việc lựa chọn kênh truyền thông.

Những thông tin quan trọng cần nắm khi mua đất nền 

Tìm hiểu thông tin chung, hồ sơ pháp lý của đất nền

Khi quyết định đầu tư mua bán đất nền, việc đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu kỹ về thông tin cơ sở hạ tầng khu vực, những tiện ích xung quanh cũng như giấy tờ pháp lý để tránh các rủi ro không đáng có. Biết càng nhiều thông tin, bạn càng có nhiều lợi thế cũng như sự an tâm khi đầu tư.

Chỉ giao dịch khi đất nền có giấy tờ rõ ràng, minh bạch

Đối với đất nền dự án, để giao dịch được rõ ràng, minh bạch, bạn cần chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án hoặc các sàn phân phối sản phẩm trình những giấy tờ cần thiết để chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý...

Ngoài ra, bạn cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền và đã được cấp giấy phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa.

Đặc biệt bạn cần phải biết, theo văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện cùng các cơ quan liên quan khác thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực từ 16/11/2004 thì chủ đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt, tức chủ đầu tư không được phân lô bán nền mà buộc họ phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới bán.

Đối với đất nền tư nhân, người mua có thể đề nghị người bán cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến thửa đất và mang đến kiểm chứng trực tiếp tại phòng tài nguyên môi trường của huyện.

Xác định rõ chủ đầu tư

Khi mua đất nền phân khúc tầm trung giá hợp lý và vị trí đẹp thì bạn nên lựa chọn các dự án đất nền có chủ đầu tư uy tín, rõ ràng các thông tin. Điều này giúp bạn đảm bảo về sự an toàn và tin tưởng để mua bán cho thuê nhà đất. Bạn không nên vì ham rẻ mà lựa chọn những đơn vị nhỏ lẻ, không rõ tên tuổi, giảm giá liên tục khi quyết định đầu tư đất nền tầm trung. Sự không đảm bảo về uy tín hoặc dự án không có tiềm năng phát triển sẽ khiến bạn phải vội bán miếng đất thật nhanh với giá lỗ.

mua-ban-cho-thue-nha-dat-1675831727.jpg
Cần lưu ý gì khi mua bán cho thuê nhà đất?

Không nên mua đất sổ chung

Khi mua bán cho thuê nhà đất phân khúc cao cấp, bạn không đừng vì tiết kiệm chi phí mà “đánh liều" mua đất nền sổ chung. Bởi xét về mặt tâm lý, ai cũng muốn nhận lợi tức nhiều hơn về mình. Do đó trên cùng một mảnh đất, cùng một ngôi nhà mà có quyền sử dụng, quyền sở hữu của nhiều bên sẽ dễ xảy ra tranh chấp về việc khai thác công năng hay hưởng lợi tức từ tài sản này. Nếu không có phương án hợp lý, thiếu sự thỏa thuận cụ thể giữa các bên ngay từ đầu thì tranh chấp khó có thể đi đến hồi kết.

Ngoài ra, nếu diện tích đất quá nhỏ thì nhà đầu tư không thể tách sổ theo quy định của pháp luật.

Đánh giá đúng tiềm năng phát triển của dự án đất

Mục đích khi mua đất nền phân khúc cao cấp của các nhà đầu tư là vì tiềm năng phát triển của dự án đất. Nếu bỏ ra số tiền lớn để đầu tư vào miếng đất không có tiềm năng phát triển thì những miếng đất “chết” đó sẽ khó bán lại hoặc trở thành canh bạc để bạn phải chờ đợi hàng chục năm cho sự phát triển của đất.

luu-y-mua-ban-cho-thue-nha-dat-nen-1675831727.jpg
Mua bán cho thuê nhà đất có tiềm năng đem lại lợi nhuận cao

Quan tâm đến yếu tố phong thủy

Một trong những kinh nghiệm mua bán cho thuê nhà đất thuộc phân khúc giá rẻ bạn không thể bỏ qua là yếu tố phong thủy. Nhiều mảnh đất có giá rẻ là vì phong thủy xấu, không thích hợp trong việc kinh doanh buôn bán. Nếu bạn không chú ý sẽ mua phải mảnh đất có giá trị đầu tư thấp.

Thương lượng giá

Không thương lượng hay không biết cách thương lượng giá là một trong những sai lầm đầu tiên của người mua bán đất nền thuộc phân khúc tầm trung. Khi mua bán cho thuê nhà đất tầm trung, bạn nên biết cách trả giá và thương lượng để tránh trường hợp giá đất nền bị đôn lên quá cao so với giá trị thực.

Những lưu ý khi bán đất nền theo phân khúc hiệu quả

Kinh nghiệm bán đất nền thuộc phân khúc giá rẻ

Thông điệp truyền thông

Sản phẩm đất nền có mức giá dao động từ 500 triệu – 1,5 tỷ động được phân vào đất nền có phân khúc giá rẻ. Phân khúc nền này phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, có ít vốn để đầu tư vào. Để thu hút khách hàng thuộc phân khúc này, thông điệp truyền thông trên các kênh Marketing nên nhấn mạnh vào mức giá của sản phẩm thấp nhất trong dự án của họ. Khách hàng của phân khúc này cũng rất thích các ưu đãi khuyến mãi, chiết khấu nên bạn có thể đưa ra con số khuyến mãi hấp dẫn để kích thích sự chú ý của họ.

Kênh truyền thông

Đối với mua bán cho thuê nhà đất phân khúc giá rẻ, bạn nên lựa chọn các kênh Marketing sau:

- Phát tờ rơi: Do lượng khách hàng bình dân chiếm đa số và có ở mọi nơi nên việc tìm kiếm họ diện rộng thông qua tờ rơi khá hiệu quả.

- SMS – Marketing và Telesale: Hãy tận dụng các dữ liệu của khách hàng mua BĐS để gửi tin nhắn, gọi điện thoại giới thiệu cho những khách hàng phù hợp.

- Sử dụng phương tiện truyền thông: Các phương tiện truyền thông như mạng xã hội, website BĐS có khả năng truyền thông tin diện rộng và tiếp cận các khách hàng có nhu cầu mua bán cho thuê nhà đất wtt. Bạn có thể đăng tin rao bán đất nền giá rẻ trên các nhóm mua bán nhà đất đông thành viên của Facebook hay Zalo. Bạn cũng có thể đăng miễn phí hoặc trả phí thông tin BĐS lên các website BĐS uy tín. Với điều này, bạn chỉ cần bỏ số tiền nhỏ để chạy quảng cáo nhưng tỷ lệ thành công cao lên đến 70%.

kinh-nghiem-mua-ban-dat-nen-du-an-1675831727.jpg
Kinh nghiệm mua bán cho thuê nhà đất thuộc phân khúc giá rẻ

Kinh nghiệm bán nền thuộc phân khúc tầm trung

Thông điệp truyền thông

Phân khúc đất nền tầm trung có mức giá từ 1,5 – 3 tỷ đồng. Đối với việc mua bán cho thuê nhà đất tầm trung, bên cạnh giá thành rẻ, khách hàng sẽ quan tâm thêm về vị trí đất nền. Vì vậy trong thông điệp truyền thông, bạn nên nhấn mạnh vào giá của BĐS và vị trí của BĐS.

Kênh truyền thông

Lựa chọn kênh marketing cho đất nền tầm trung khá giống với kênh marketing cho đất nền giá rẻ:

- Phát tờ rơi: Đối với đất nền tầm trung, cách phát tờ rơi của bạn sẽ có sự thay đổi. Bạn nên ưu tiên phát tờ rơi ở những khu vực xung quanh dự án đất nền, sau đó là khu vực dân cư, nhất là những khu vực đang giải tỏa.

- SMS – Marketing và Telesale: Từ dữ liệu của khách hàng, bạn hãy chọn ra một khách hàng tiềm năng và gửi tin nhắn hoặc gọi điện thoại để quảng cáo đất nền cho họ.

- Đăng tin trên phương tiện truyền thông: Bạn nên đăng tin rao bán và đầu tư những gói đăng tin VIP để tăng khả năng tiếp cận khách hàng trên website BĐS có lượt truy cập lớn. Ngoài các website bất động sản lớn, bạn cũng có thể đăng tin mua bán cho thuê nhà đất, đất nền trên các diễn đàn lớn như Webtretho, Yeutretho, Otosaigon,…vì đây là nơi có rất nhiều khách hàng tiềm năng cho bạn tiếp cận.

- Sử dụng Google: Bạn cũng có thể làm SEO để tăng thứ hạng từ khóa cần mua bán hoặc chạy quảng cáo Google Adword để tiếp cận gần hơn với khách hàng trong mục tiêu.

Kinh nghiệm bán nền thuộc phân khúc cao cấp

Thông điệp truyền thông

Phân khúc đất nền cao cấp có giá thành dao động từ 3 – 5 tỷ đồng. Khách hàng thuộc phân khúc này sẽ ít quan tâm về giá cả mà những gì họ để ý là vị trí và tiện ích của dự án. Vì vậy, trong thông điệp truyền thông, bạn nên làm nổi bật 2 yếu tố này.

Kênh truyền thông

Phát tờ rơi thường sẽ không hiệu quả đối với mua bán đất nền thuộc phân khúc cao cấp nên bạn không nên tốn quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho việc này.

SMS - Marketing và Telesale: Từ dữ liệu của khách hàng, hãy chọn ra những khách hàng tiềm năng khác để giới thiệu cho họ. Bạn không nên spam rao bán đất nền phân khúc cao cấp dưới mọi phương tiện truyền thông.

Đăng tin trên phương tiện truyền thông: Bạn ưu tiên sử dụng các website có lượng truy cập lớn để mua bán cho thuê nhà đất. Việc đầu tư gói VIP là cần thiết vì bạn có thể để bài rao của mình ở vị trí nổi bật nhất.

Khai thác tối đa Google: Google là phương tiện vô cùng hiệu quả để truyền thông cho phân khúc đất nền cao cấp. Nếu bạn có thể thành công ở kênh truyền thông này thì vị trí Best – seller chắc chắn sẽ nằm trong tầm tay bạn.

Mỹ Khê