Google chi 9,5 tỷ USD xây dựng văn phòng, trung tâm dữ liệu

Google có tổng cộng hàng ngàn dự án bất động sản trải dọc nước Mỹ. Tính riêng năm nay đã có ít nhất 20 dự án chiến lược nhận được đầu tư với số tiền lên tới gần 10 tỷ đô la.

trung-tam-du-lieu-google-1651031440.jpg

Ổng Sundar Pichai - Giám đốc điều hành của Alphabet và Google cho biết, các văn phòng và data center (trung tâm dữ liệu) đang được thi công và sẽ khai trương vào năm 2022. Chỉ tính riêng tại California, Google đang cho thi công một số công trình tại vịnh San Francisco. Gần trụ sở chính, một tòa nhà bao gồm 2 văn phòng lớn ở Mountain View đang được xây dựng. 

Trong năm 2022, Google dự tính ban đầu sẽ đầu tư gần 7 tỷ đô la để xây dựng các văn phòng, data center và tạo công việc cho khoảng 10 nghìn người. Tuy nhiên, sau này con số được nâng lên là 9,5 tỷ đô la Mỹ và công việc cho 12 nghìn người vào cuối năm nay.

Những dự án đầu tư trước 2022 sẽ đóng vai trò như bước đệm để đưa nhân viên quay trở lại làm việc trực tiếp sau đợt làm việc online kéo dài trong đại dịch. Bước đầu công ty chỉ yêu cầu nhân viên đến văn phòng 3 ngày/tuần. Mặc dù còn vấp phải một số ý kiến trái chiều, song công ty vẫn tiến hành mọi thứ theo kế hoạch. 

Đại diện Google cho biết: "Chúng tôi vẫn đẩy mạnh đầu tư xây dựng các văn phòng làm việc tuy nhiên cách triển khai và sử dụng sẽ linh hoạt hơn so với trước đây".

van-phong-google-1651031449.jpg

Trong năm nay, Google cũng có dự án bất động sản xây dựng một khuôn viên rộng khoảng 4.046 m2 và 6,7 tỷ m2 để xây dựng văn phòng ở trung tâm thành phố lớn thứ 3 của California. Để làm dịu dư luận, Google đã dành ra một nửa khuôn viên trường để dành cho cộng đồng. Bên cạnh đó, công ty còn đóng góp khoảng 200 triệu đô la vào các quỹ xã hội, bao gồm quỹ hỗ trợ người tị nạn, đào tạo việc làm,...

Hiện nay, Google đã mở thêm một văn phòng tại trung tâm thành phố Portland và đang đầu tư một data center khác cũng tại Oregon là The Dalles. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến sẽ mở rộng qua Kirkland và Seattle ở bang Washington. 

Google cũng đang trong quá trình mở rộng trụ sở tại New York và nâng cấp các cơ sở ở Cambridge và Pittsburgh. Trong năm nay, công ty cũng sẽ mở thêm cơ sở mới tại Atlantic ở Georgia. Ngoài ra, Austin và Texas cũng lọt vào tầm ngắm của Google cho những trụ sở khác.
 

Nguyễn Phượng

Link nội dung: https://toancanhbatdongsan.com.vn/google-xay-van-phong-trung-tam-du-lieu-a1143