Ai rồi cũng buôn đất: Đến lượt Disney xây nhà 

Bảo An

Trong công bố gần đây, Disney - đại gia ngành giải trí cho biết sẽ chính thức đặt chân vào lĩnh vực bất động sản - vốn được xem là con gà đẻ trứng vàng trong bối cảnh thị trường địa ốc phương Tây tăng giá chóng mặt trong hai năm trở lại đây. 

Chuỗi dự án nhà ở dân dụng này mang tên “Storyliving by Disney” - tạm dịch là “Sống như truyện với Disney” dự kiến triển khai thành nhiều phân kỳ, đặt tại nhiều địa điểm khác nhau và chủ yếu phục vụ cho nhóm người hâm mộ đã bước vào độ tuổi trung niên của hãng giải trí này. 

Trong đó dự án đầu tiên có tên Cotino, tọa lạc tại Rancho Mirage, bang California (Mỹ), cung ứng hơn 1.900 ngôi nhà bao gồm cả nhà ở riêng lẻ cho căn hộ cá nhân. Đây từng là nơi ông Walt Disney - nhà sáng lập sinh sống. Các phân kỳ khác sẽ được đặt tại những nơi phù hợp cho nhóm cư dân trên 55 tuổi có thể an trú, nghỉ dưỡng. 

620d725d76ba0e0019995efc-1645514424.jpg
Phối cảnh Cotino.

Người đại diện Disney cho biết các khu nhà ở sẽ được thiết kế để giúp cư dân có thể kết thêm nhiều bạn mới, cùng nhau theo đuổi các sở thích chung. Đội ngũ thiết kế các dự án nhà ở cho “Storyliving by Disney” là các nhân sự đảm trách nhiệm vụ thiết kế các công viên giải trí Disneyland - Imagineers. Như vậy, những người hâm mộ hoàn toàn có thể được trải nghiệm sinh sống tại "vùng đất thần tiên" bên cạnh những người hàng xóm chung sở thích.

“Trong 100 năm qua, Disney đã chia sẻ những câu chuyện chạm đến trái tim và khối óc của mọi người trên toàn thế giới,” Josh D’Amaro - Chủ tịch các công viên Disneyland cho biết. “Bước sang thế kể thứ hai, chúng tôi không chỉ kể truyện, mà còn cho người ta sống trong câu chuyện đó. Thông qua đó những điều kỳ diệu sẽ đến với mọi người cho dù họ đang ở đâu. Chúng tôi rất nóng lòng được chào đón các cư dân đến với những khu nhà ở xinh đẹp và độc đáo, nơi họ có thể sống cuộc sống của mình một cách trọn vẹn nhất”.

620d725d76ba0e0019995efc-1645514424.jpg
Các clubhouse ven sông là nơi tập trung của cộng đồng cư dân.

Khu phố Rancho Mirage sẽ có diện tích khoảng 9,7ha, bao gồm các khu đầm tự nhiên. Cư dân sẽ có cơ hội tham gia câu lạc bộ trong nội khu và được tiếp cận các đặc quyền bao gồm nhà nhà sinh hoạt ven sông, khu vực bãi biển riêng và khu thể thao dưới nước. Ngoài ra, cư dân sẽ được cung cấp các chương trình và hoạt động giải trí theo tiêu chuẩn Disney trong suốt năm. Khu vực lân cận cũng sẽ có trung tâm mua sắm, khu phố ăn uống và một khách sạn với tầm nhìn hướng ra biển. 

Với việc là một trong những công ty lớn và quyền lực nhất thế giới, động thái xây dựng khu dân cư của Disney có thể coi là một bước đi đúng đắn và hợp lý. Theo dự đoán, với vị trí "đắc địa" Palm Springs cũng như những mô tả chi tiết về khu dân cư này, chi phí để mua một ngôi nhà tại đây chắc chắn sẽ không hề rẻ. Cho đến thời điểm hiện tại, Disney vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về giá của một căn hộ tại đây.

620d727276ba0e0019995f0b-1645514424.jpg
Nội khu dự án còn bao gồm các điểm ăn uống, cửa hàng mua sắm sang trọng.

Lập kế hoạch cho một thành phố không tưởng trong tương lai trên thực tế là một trong những giấc mơ lớn nhất của nhà sáng lập Walt Disney. Từng được đặt tên là “Cộng đồng Nguyên mẫu Thử nghiệm của Ngày mai” (EPCOT), tầm nhìn của Walt Disney là sử dụng số tiền thu được từ các công viên giải trí của công ty để tạo ra khu đặc biệt để “chứng minh cho thế giới thấy những gì mà cộng đồng Mỹ có thể đạt được thông qua việc kiểm soát quy hoạch và thiết kế một cách hợp lý”. 

Tuy nhiên, khi ông Walt Disney qua đời, hội đồng quản trị của công ty không có định hướng để tiếp tục dự án và thay vào đó, lô đất EPCOT đã được sử dụng để xây dựng một công viên giải trí.

Tuấn Anh