Phát biểu tại hội thảo “Tín dụng bất động sản, kiểm soát thế nào để phát triển” do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 17/4, ông Trần Sĩ Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết thị trường bất động sản TP.HCM đã cơ bản vượt qua giai đoạn khó khăn 2021–2023 và đang có dấu hiệu phục hồi rõ nét.

Theo ông Nam, năm 2025 doanh thu lĩnh vực bất động sản của thành phố đạt khoảng 270.000 tỷ đồng, riêng quý I/2026 đạt gần 104.000 tỷ đồng, cho thấy xu hướng tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất cao vẫn là yếu tố gây áp lực đối với doanh nghiệp và người dân.

Ông nhấn mạnh nhu cầu nhà ở và giao dịch bất động sản tại TP.HCM cũng như trên cả nước vẫn rất lớn. Lĩnh vực này hiện đóng góp khoảng 10–11% GDP quốc gia, trong khi tại TP.HCM có thời điểm chiếm tới 30–34%, cho thấy vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và các ngành liên quan.

Để thúc đẩy thị trường phát triển bền vững, TP.HCM sẽ kiến nghị các cơ chế đặc thù, trong đó trọng tâm là rút gọn thủ tục đầu tư và tháo gỡ các vướng mắc pháp lý kéo dài. Việc này nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, tăng nguồn cung và cải thiện khả năng tiếp cận nhà ở cho người dân.

so-xay-dung-1776402410988136153-1776411082.webp
Ông Trần Sĩ Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM. ẢNH: ĐỘC LẬP

Thành phố hiện có đầy đủ bốn phân khúc bất động sản theo phân loại của Bộ Xây dựng, gồm nhà ở, thương mại – dịch vụ, công nghiệp và du lịch. Trong đó, TP.HCM định hướng phát triển đồng bộ, ưu tiên các phân khúc có tính lan tỏa cao để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đối với nhà ở xã hội, TP.HCM đã triển khai nhiều chính sách theo hướng nới lỏng điều kiện tiếp cận, điều chỉnh tiêu chí thu nhập và điều kiện nhà ở phù hợp với thực tế, giúp người dân có nhu cầu thực dễ dàng tham gia thị trường. Đại diện Sở Xây dựng cho rằng phân khúc bất động sản cao cấp chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng nguồn cung, song lại thường bị dùng làm cơ sở đánh giá chung toàn thị trường, dẫn đến những nhận định chưa đầy đủ.

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2026 đạt khoảng 428.000–500.000 căn nhà ở. Để hoàn thành kế hoạch này, ngoài cải cách thủ tục, thành phố cũng kiến nghị chính sách tín dụng linh hoạt hơn, ưu tiên cho người trẻ dưới 35 tuổi chưa có nhà và công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo ông Trần Sĩ Nam, việc điều hành chính sách cần đảm bảo cân bằng giữa kiểm soát và phát triển, bởi bất động sản là ngành có tính liên kết cao, tác động trực tiếp đến nhiều lĩnh vực như xây dựng, tài chính và dịch vụ.