6 điều cần biết khi trồng cây trong nhà

Lan Anh
Nếu không có đủ diện tích để thiết kế một khu vườn ngoài trời thì trồng cây trong nhà là sự lựa chọn lý tưởng giúp bạn mang thiên nhiên vào trong không gian sống.

Mỗi cây trồng đều có một kiểu chăm sóc riêng, không phải loài cây nào cũng có nhu cầu giống nhau. Những quy tắc cơ bản dưới đây sẽ cung cấp kiến ​​thức chung cần thiết cho bạn về việc trồng cây trong nhà.

1. Học cách nhận biết khi nào cây trồng trong nhà cần nước

Tưới nước cho cây cảnh là cả một nghệ thuật. Tùy vào thời tiết, môi trường, nhiệt độ và ánh sáng sẽ khiến đất có xu hướng khô ở thời điểm khác nhau. Mục đích tưới nước là cung cấp cho cây của bạn đủ nước để giữ cho đất ẩm nhưng cũng đừng quá tay để tránh phần rễ bị úng nước.

Một cách kiểm tra dễ dàng xem cây của bạn có cần được tưới nước hay không là bạn cắm ngón tay của mình sâu 2cm vào đất. Nếu bạn cảm thấy đất khô, thì rất có thể đã đến lúc bạn nên tưới nước cho cây.

Kỹ thuật tưới cây đúng là bạn cần đổ nước từ từ vào bầu đất cho đến khi nước chảy ra từ các lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Hầu hết các loại cây chỉ cần được tưới một hoặc hai lần một tuần và được tưới ít hơn trong những ngày thời tiết se lạnh. 

tuoi-nuoc-cay-trong-trong-nha-1644805337.jpg
Bạn sẽ gặp nhiều rắc rối lớn nếu tưới quá nhiều nước đấy

Bầu đất là loại đất dùng để trồng các loại cây, rau thơm, rau củ trong chậu. Các thành phần phổ biến là: than bùn, vỏ cây mục nát, cát, đá trân châu, và phân trộn với tỷ lệ khác nhau. Bầu đất bán sẵn ở các cửa hàng đã được cân bằng độ pH có bổ sung phân bón hoặc chất dinh dưỡng tan chậm.

2. Lưu ý về nhiệt độ, độ ẩm và độ thông thoáng của cây trong nhà

Hầu hết các cây trồng trong nhà phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 18 đến 24°C vào ban ngày và mát hơn khoảng 10 độ vào ban đêm. Nhìn chung, cây trồng trong nhà yêu cầu độ ẩm trong không khí tương tự như độ ẩm khi chúng phát triển trong tự nhiên. 

nhiet-do-cay-trong-trong-nha-1644805337.jpg
Cây không khí (thuộc chi Tillandsia thuộc họ Bromeliaceae (Dứa)) có khả năng hút toàn bộ nước từ không khí, do đó yêu cầu bạn phải phun sương thường xuyên bằng bình xịt.

Đối với nhiều loại cây trồng trong nhà, hơi nước đọng lại trên lá quá lâu có thể gây hại, đó là lý do tại sao bạn nên những vị trí thoáng khí để cây có thể phát triển khỏe mạnh. Bạn có thể đặt quạt gần cây trồng trong nhà để lưu thông không khí có thể làm bay hơi ẩm dư thừa và ngăn bụi tích tụ trên lá.

3. Đảm bảo ánh sáng thích hợp cho cây trồng trong nhà

Tất cả các loại cây đều cần năng lượng ánh sáng để quang hợp, tùy từng loại cây trồng khác nhau sẽ yêu cầu lượng ánh sáng khác nhau. Ngoại trừ xương rồng sa mạc và các loài xương rồng khác, hầu hết các cây trồng trong nhà cần ánh sáng gián tiếp hơn là ánh sáng trực tiếp.

anh-sang-cay-trong-trong-nha-1644805336.jpg

Cây trồng trong nhà vẫn cần ánh sáng để quang hợp

Những cây trồng trong nhà phát triển mạnh trong ánh sáng gián tiếp sẽ phát triển tốt khi được đặt ở những nơi gần cửa sổ hướng Tây hoặc đối với những loại cây cần nhiều sáng (nhưng không phải ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào) nên đặt cách cửa sổ một vài bước chân và hướng cây quay về hướng Nam.

Các loại cây sống được trong điều kiện đặc biệt râm mát, thiếu sáng và phát triển mạnh trong nhà bao gồm cây Kim tiền, cây Lưỡi hổ, cây Trầu bà,... Những cây này có thể phát triển tốt khi được trồng phía cửa sổ hướng Bắc và Đông. 

Một số cây trồng trong nhà yêu cầu ánh sáng nhân tạo để phát triển, đặc biệt là trong những tháng mùa đông và ở một số vùng nhất định nơi có ban đêm nhiều hơn ban ngày. Bóng đèn gia dụng thông thường không hiệu quả trong việc cung cấp ánh sáng cho cây trồng trong nhà, vì vậy bạn sẽ cần lắp đặt một số loại đèn như đèn bóng huỳnh quang, đèn LED hoặc bóng đèn toàn quang phổ cung cấp sự cân bằng giữa ánh sáng mát và ấm để bắt chước ánh sáng ở ngoài tự nhiên.

4. Sử dụng loại đất phù hợp trồng cây trong nhà

Bầu đất chất lượng sẽ giúp rễ cây phát triển bằng cách cung cấp sự cân bằng lý tưởng về dinh dưỡng, độ thoáng khí và khả năng hút nước. Hỗn hợp đất trồng trong chậu thường bao gồm than mùn rêu, vỏ thông vụn, đá trân châu và đá vermiculite. Các cửa hàng cây cảnh sẽ có bán các loại đất bầu chung, nhưng nếu có thể bạn nên chọn một loại đất bầu dành riêng cho cây trồng trong nhà của mình. Ví dụ, hoa lan cần đất thoát nước nhanh, nhưng cây xương rồng phát triển tốt nhất ở đất cát, xốp.

Đá vermiculite: (Vomi) là tên của một nhóm khoáng chất ngậm nước "nhôm-sắt-magie silicat" trông giống như mica. Vermiculite làm vườn được xử lý bằng nhiệt cao, khiến nó nở ra như bong bóng khí. Vermiculite có màu nâu vàng hoặc nâu sẫm. Đôi khi rất khó để xác định những loại đá này trong đất hỗn hợp. Vermiculite có thể hấp thụ nước gấp 3-4 lần trọng lượng của nó. Cơ chế hoạt động của chúng giống như một miếng bọt biển. Vermiculite nở ra thành hình que khi ngâm trong nước.

5. Chọn chậu phù hợp với cây trong nhà

Khi chọn chậu, hãy xem xét chất liệu, kích thước và khả năng thoát nước của nó. Sử dụng chậu có tỷ lệ thuận với kích thước hiện tại của cây, đường kính chỉ nên rộng hơn vài cm so với khối lượng rễ của cây. Sau khi cây phát triển lâu dài trong nhà, bạn có thể chuyển cây trồng trong nhà sang một chậu lớn hơn. Nếu bạn trồng cây trong chậu lớn hơn mức cần thiết, rễ của cây sẽ không kịp hút nước vì nước đã theo đất thoát ra bên ngoài.

chau-cay-trong-trong-nha-1644805337.jpg
Đẹp - nhẹ - dễ thoát nước là 3 tiêu chí để chọn chậu cho cây trồng

Ngoài ra bạn nên chọn những loại chậu nhựa có trọng lượng nhẹ, rất lý tưởng để sử dụng trong giỏ treo hoặc trên kệ trang trí tường. Quan trọng nhất là bạn cần đảm bảo rằng chậu của bạn có lỗ thoát nước ở đáy.

6. Sử dụng phân bón để cung cấp chất dinh dưỡng

Để cây trong nhà phát triển bền vững, khỏe mạnh, hãy thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng trong bầu đất. Nói chung, hãy bón phân cho cây trồng mỗi tháng một lần khi chúng đang phát triển hoặc ra hoa. Trong những tháng mùa đông khi cây cối thường ở trong trạng thái phát triển trì trệ, bạn có thể giảm hoặc tạm dừng chế độ bón phân của mình. Hãy nhớ rằng đây là những quy tắc chung và các loại cây cụ thể có thể yêu cầu lịch bón phân riêng hoặc loại phân cụ thể.

Lâm Phùng