Dự án 12.000 tại Lâm Đồng về tay TNG Holdings

Minh Triết
Dự án Khu đô thị mới Nam sông Đa Nhim có vốn đầu tư gần 12.000 tỷ chính thức về tay liên danh Công ty cổ phần Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân, Công ty cổ phần phát triển bất động sản An Phúc và Công ty cổ phần bất động sản Hano - Vid.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án Khu đô thị mới Nam sông Đa Nhim, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng.

Liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án là Công ty CP Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân, Công ty CP Phát triển bất động sản An Phúc, Công ty CP Bất động sản Hano-Vid.

Dự án có tổng diện tích sử dụng đất gần 154 ha; trong đó đất ở hơn 44 ha, đất giao thông hơn 67 ha; đất công trình công cộng dịch vụ đô thị gần 6,4 ha; đất cây xanh hơn 24,8 ha…

Quy mô sản phẩm gồm: 3.565 căn nhà ở thương mại, 3.385 căn nhà ở liền kề, 180 căn biệt thự. Các sản phẩm sẽ được đầu tư xây thô và hoàn thiện mặt ngoài căn nhà.

Các công trình thương mại dịch vụ đầu tư xây dựng công trình có chiều cao ba tầng và 15 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng 137.284 m2. Ngoài ra còn có các công trình công cộng.

Tổng vốn đầu tư dự án gần 11.843 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp nhà đầu tư là gần 3.284 tỷ đồng; vốn huy động hơn 8.559 tỷ đồng. Tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư như sau: Địa ốc Việt Hân góp 45%, Hano-Vid góp 40% và bất động sản An Phúc góp 15%.

Tiến độ triển khai dự án dự kiến 5 năm (60 tháng) kể từ ngày có văn bản chấp thuận nhà đầu tư. Thời hạn hoạt động của dự án 50 năm (được tính từ ngày nhà đầu tư được nhà nước giao đất, cho thuê đất).

Liên danh nhà đầu tư Khu đô thị mới Nam sông Đa Nhim đều có liên quan đến Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.

Tại báo cáo tài chính (đã kiểm toán) của các doanh nghiệp, số dư vốn chủ sở hữu tại thời điểm cuối năm 2021 và cuối năm 2022 của Công ty CP Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân lần lượt là 3.947 tỷ và 3.954 tỷ đồng; của Công ty CP Phát triển bất động sản Hano - Vid lần lượt là 4.008 tỷ đồng và 5.238 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của Công ty CP Phát triển bất động sản An Phúc tại thời điểm cuối năm 2022 là 950 tỷ đồng.

Trước đó, đại diện liên danh là Công ty CP Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân cam kết vốn vay công ty phải huy động để thực hiện dự án là khoảng 8.559 tỷ đồng.

Theo hồ sơ Sở Tài chính Lâm Đồng nhận được có thư cam kết cho vay ngày 18/5/2023 của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chi nhánh Hà Nội. Trong đó, OCB sẽ xem xét cho Công ty CP Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân vay/thu xếp vốn tối đa là khoảng 8.559 tỷ đồng để thực hiện dự án nói trên với điều kiện công ty thực hiện theo đúng các yêu cầu, quy định nội bộ của Ngân hàng OCB, các quy định của pháp luật hiện hành về cho vay và phụ thuộc vào tình hình nguồn vốn của ngân hàng trong từng thời kỳ.

Được biết, trước khi về tay liên danh nói trên, trong 3 năm qua, dự án này từng nhận được sự quan tâm của nhiều "ông lớn" bất động sản trong nước như FLC, Ecopark và Công ty CP Đầu tư nhà và thương mại Hưng Ngân.

Trong đó, Tập đoàn FLC đã từng nộp hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương dự án đầu năm 2022 nhưng đã bị UBND tỉnh Lâm Đồng từ chối do nhiều nội dung quan trọng chưa được hoàn thiện.

Bình Minh