Theo khảo sát tại TP.HCM, mức giá nhà cho thuê tại nhiều khu vực đang tăng có phần bất ngờ. Ví dụ, khoảng 6 năm trước, một căn hộ 3 phòng ngủ rộng 115 m² tại khu The Sun Avenue (Q.2 cũ) được thuê với giá khoảng 16 triệu đồng/tháng. Nay, cùng khu vực, căn hộ 2 phòng ngủ khoảng 70 m² đã tăng lên 17-18 triệu đồng/tháng; căn 3 phòng ngủ hơn 100 m² có thể lên tới 21-22 triệu đồng/tháng.
Trong khu vực trung tâm như căn hộ tại The Gold View (P.Khánh Hội) hoặc Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái) cũng ghi nhận mức tăng rõ rệt: căn 2 phòng ngủ 65-70 m² hiện thuê khoảng 16-18 triệu đồng/tháng, căn studio cách đây vài năm chỉ 8-9 triệu/tháng nay lên 12-15 triệu đồng/tháng. Không chỉ căn hộ, nhà trọ cho công nhân, lao động nhập cư cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Một số phòng trọ trước kia chỉ 2,5-3 triệu/tháng hiện đã tăng lên 4-5 triệu đồng/phòng.

Nguyên nhân tăng giá cho thuê được xác định là do giá bất động sản tăng mạnh trong các thành phố lớn, khiến chi phí đầu vào và kỳ vọng lợi nhuận cao hơn. Thêm vào đó, chính sách thuế với hộ và cá nhân cho thuê nhà sẽ siết chặt, khiến chủ nhà có thể “đẩy” phần chi phí lên người thuê.
Tuy nhiên, dù giá thuê tăng, hiệu suất đầu tư cho thuê lại khá thấp: nhiều chủ nhà cho rằng suất lợi nhuận chỉ khoảng 4-5%/năm, thấp hơn cả gửi tiết kiệm.
Chuyên gia cho rằng để giảm áp lực giá thuê, cần tăng mạnh nguồn cung nhà ở xã hội (NOXH) nhằm tạo ra “van giảm áp” cho thị trường thuê nhà. Khi người đi thuê có thêm lựa chọn phù hợp túi tiền, giá thuê có thể ổn định thay vì tiếp tục tăng nóng.
Tóm lại, người thuê đang phải chịu chi phí nhà ở ngày càng cao còn chủ nhà dù tăng giá nhưng chưa chắc đã thu được lợi như kỳ vọng. Thị trường cho thuê đang bước vào giai đoạn cần giải pháp về nguồn cung và quản lý thuế để cân bằng lợi ích hai bên.