Ngày tam nương là gì mà nhiều người hạn chế xây nhà?

Lan Anh

Ngày tam nương thường kiêng kỵ làm việc lớn như việc xây nhà. Vậy ngày tam nương là gì và ảnh hưởng như thế nào mà được cho là ngày xấu?

Ngày tam nương là gì?

Trước hết ta hãy cùng tìm hiểu ngày tam nương là gì. Nếu giải nghĩa từng từ thì tam là ba, nương là người phụ nữ. Do đó, ngày tam nương là ý chỉ ngày nhập cung và ngày mất của ba cô nương đã làm ba triều đại sụp đổ. 

Tam nương gồm ai? Ba cô nương được nhắc đến ở đây là Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tự. Ba người phụ nữ này sở hữu sắc đẹp “khuynh quốc khuynh thành” khiến cho các ông vua ở ba triều đại Trung Quốc chìm đắm trong sắc dục, sao nhãng việc triều chính dẫn đến triều đại diệt vong. Vì vậy mà mọi người thường cho ngày tam nương là ngày xấu và cần kiêng kỵ làm nhiều việc lớn như động thổ, xây nhà, nhập trạch,... trong ngày này. 

ngay-tam-nuong-la-gi-1673828100.jpg
Xây nhà là một việc đại kỵ trong ngày tam nương

Nguồn gốc ngày tam nương

Theo quan niệm người Việt, tam nương là ngày Ngọc Hoàng phái ba mỹ nữ xuống trần thế để mê hoặc lòng người. Người bị mê sẽ sa ngã, rơi vào rượu chè, công việc thất bại. Đây được xem là lời dạy của tổ tiên dành cho con cháu phải biết cẩn thận, siêng năng và kiên nhẫn trong mọi việc. Quan niệm này của người Việt được bắt nguồn từ câu chuyện gốc của Trung Quốc. 

Theo quan niệm Trung Quốc, có ba vị vương phi là Muội Hỷ, đát Kỷ và Bao Tự đã khiến ba ông vua vì thác loạn mà đưa triều đại hùng mạnh vào cảnh lụi tàn.

Muội Hỷ: Muội Hỷ được biết đến với nhan sắc đẹp tuyệt trần cùng với vẻ lạnh lùng hiếm khi cười. Nước Hữu Thị bị nhà Hạ đánh thua cuộc nên dâng cho vị vua nổi tiếng bạo tàn, hoang dâm, tàn bạo là Hạ Kiệt mỹ nữ Muội Hỷ. Hạ Kiệt rất say mê nàng và làm mọi cách để có được tiếng cười của nàng. Vương triều vì vậy mà dần dần suy vong, vua Thành Thang nhà Thương dấy binh lật đổ triều Hạ.

Đát Kỷ: Cuối đời nhà Thương có vị vua Trụ Vương tài giỏi nhưng kiêu ngạo. Ông bắt Tô Hộ - một vị quan thần – phải dâng con gái xinh đẹp Đát Kỷ xinh đẹp cho ông. Vua Trụ ngày đêm quấn quýt bên nàng, bạo ngược, vô đạo, bỏ mặc triều sự. Sau đó nhà Thương bị vua Vũ nhà Chu cùng với hội quân chư hầu bến Mạnh Tân tiến quân tiêu diệt, lập triều đại mới là nhà Chu.

Bao Tự: Vua U Vương cuối đời Chu là kẻ tàn bạo, ham nữ sắc. Nhà Chu thời ấy cấm bán gỗ dâu. Có gia đình không biết mang gỗ dâu ra chợ bán rồi bị đuổi bắt. Trên đường chạy trốn, họ vô tình nhặt một đứa trẻ bị bỏ rơi và ôm sang nước Bao. Đứa bé đó là Bao Tự, càng lớn càng xinh đẹp tuyệt trần. Sau này nước Bao phạm tội với Chu U Vương liền dâng Bao Tự để thoát tội. Chu U Vương vô cùng say mê và làm mọi điều để Bao Tự được vui, cuối cùng làm mất nước và chết nhục.

Ngày tam nương năm 2023 là ngày nào?

Không chỉ vào năm 2023 mà ở mọi năm, ngày tam nương sẽ rơi vào các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 theo lịch âm.

Ngày tam nương kiêng những gì?

Ngày tam nương được nhiều người xem là ngày không may mắn. Vì vậy trong các ngày này người ta thường kiêng kỵ nhiều điều, tiêu biểu như:

Không làm việc lớn

Những việc lớn như cưới hỏi, xuất hành, xây nhà, khai trương, ký kết hợp đồng,…thường được tránh làm trong ngày tam nương. 

Thận trọng khi đi đường

Trong ngày tam nương, bạn cũng nên thận trọng khi lái xe để tránh các tai nạn không đáng có và hạn chế xuất hành, leo núi, đi xa,…

ngay-tam-nuong-kieng-ky-nhung-gi-1673828100.jpg
Nên thận trọng đi đường trong ngày tam nương

Lý giải sự ảnh hưởng của ngày tam nương

Lịch sử là những gì thuộc về quá khứ, nhưng việc học lịch sử đem lại cho ta rất nhiều bài học quý giá. Câu chuyện của ba vị vương phi dạy chúng ta nên khiêm tốn, chớ kiêu ngạo, lãng phí, ham mê nữ sắc, rượu bia, cờ bạc giống những vị vua kia mà làm hỏng đại sự, tan nát nhà cửa. Ngày tam nương cũng dạy chúng ta không nên quá lo lắng về những ngày xấu mà ngại làm việc lớn. 

Theo tâm linh nếu bạn không kiêng kỵ ngày tam nương mà cố ý tiến hành việc lớn thì sẽ gặp xui xẻo. Nếu cưới hỏi thì hạnh phúc lứa đôi không bền lâu. Nếu khai trương thì làm ăn gặp nhiều tắc trách. Nếu xây nhà thì gia đình dễ ly tán. Tuy nhiên đây chỉ là quan niệm tâm linh nên mọi cũng không cần quá đặt nặng vấn đề. 

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia phong thủy, một tháng có sáu ngày tam nương là điều vô lý. Vì ngày nhập cung hay ngày mất của cung nữ phải có tháng cụ thể nên chỉ tính tổng ngày tam nương là sáu ngày một năm. Không phải tháng nào tam nương cũng mất và không phải tháng nào cũng nhập cung. Vì vậy bạn đừng sợ kỵ vào ngày tam nương mà để lỡ mất ngày tốt làm chuyện lớn.

Theo khoa học, vũ trụ thường xuyên xảy ra các cuộc va chạm làm phát sinh tia bức xạ, tia vũ trụ ảnh hưởng lớn đến Trái Đất. Một trong những hậu quả của các cuộc xung đột này là cuộc sống của con người và mọi vật sẽ bị chi phối. Ngày tam nương lại trùng vào ngày mà mặt trăng chuyển sang vùng không gian mới nên nó tác động rất nhiều đến con người. Cơ thể bạn có thể gặp khó chịu, nặng nề. Đầu óc bạn lúc này sẽ không đủ minh mẫn để làm việc thận trọng.  


 

Yến Nhi