M&A bất động sản: 'nhộn nhịp' nhà đầu tư ngoại

Thị trường mua bán sáp nhập (M&A) những tháng đầu năm đón nhiều nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đang tìm kiếm quỹ đất quan trọng tại TP.HCM.

Nhộn nhịp nhưng khó chốt giao dịch

Thông tin mới đây từ Colliers Việt Nam cho biết, phân khúc căn hộ và nhà liền thổ trên cả nước trong thời gian vừa qua trông có vẻ yên ắng ở bề nổi do giao dịch chững lại. Tuy nhiên, thực chất thị trường đang chuyển mình mạnh mẽ với các thương vụ M&A giá trị lớn, kỳ vọng hoàn tất trong thời gian tới.

Savills cũng cho rằng, lãi suất cho vay cao và tín dụng bị hạn chế, đã gây áp lực lên khả năng tài chính của các chủ đầu tư. Tuy nhiên, khan hiếm nguồn vốn cũng là tiền đề khiến các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) gia tăng, đặc biệt là từ các chủ đầu tư có nền tảng tài chính vững mạnh.

bat-dong-san-new-zealand-min-1680828481.jpeg
Các thương vụ M&A vẫn diễn ra đều đặn, kể cả khi thị trường trầm lắng

Đánh giá về các thương vụ M&A trên thị trường bất động sản hiện nay, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc khu vực miền Nam Batdongsan.com.vn cho biết các thương vụ M&A vẫn diễn ra đều đặn, đặc biệt là khi thị trường trầm lắng. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đang tìm kiếm quỹ đất quan trọng tại TP.HCM.

Tuy nhiên, các thương vụ này đang diễn ra một cách âm thầm, các nhà đầu tư bất động sản gần như không biết trước được các thông tin này. Do đó, những thương vụ M&A trong ngắn hạn vẫn chưa thể tác động quá nhiều đến thị trường và giúp thị trường hồi phục. Dù vậy, khi các thương vụ diễn ra mạnh mẽ hơn thì thị trường TP.HCM có thể sẽ hồi phục tương đối mạnh mẽ do các thương vụ giải quyết được bản chất vấn đề hiện tại của thị trường là nhu cầu ở thực của người dân.

Theo bà Dung Dương, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2023, các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu thị trường Việt Nam nhiều hơn hẳn các năm trước. Trong đó, 50% số nhà đầu tư là các tên tuổi mới trên thị trường, trước đây là Hong Kong, Singapore, nay còn có cả Nam Phi, Ả Rập.

'Lăn tăn' lãi suất vốn ngoại

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều bất ổn, dòng vốn FDI chỉ chiếm 10% tổng số vốn mà doanh nghiệp huy động được.

Các nhà đầu tư đã quan tâm nhiều hơn đến thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn vốn ngoại được huy động vẫn chưa lớn như kỳ vọng. Các nhà đầu tư mới rất muốn vào thị trường nhưng không phải doanh nghiệp Việt Nam nào cũng mặn mà và sẵn sàng đón nhận dòng tiền này, nếu có cũng khó đáp ứng được điều kiện khối ngoại đưa ra.

Lãi vay của nhà đầu tư nước ngoài đưa ra rất cao, lên đến 18-20%. Các chủ đầu tư Việt Nam không thể chấp nhận, mức đàm phán chỉ có thể là 13-15% nên hai bên chưa gặp nhau. Mặt khác, các chủ đầu tư trong nước gặp nhiều khó khăn, muốn huy động vốn nhưng dự án đó đã mang đi thế chấp, khối ngoại lại không chấp nhận điều này. Ngoài ra, các doanh nghiệp trong nước cũng chưa sẵn sàng minh bạch dòng tiền”, bà Dương chia sẻ.

don-dong-von-fdi-do-vao-dia-oc-1671433475.jpeg
Đối tác nước ngoài đang tiếp cận thị trường Việt Nam với tâm lý "dạo một vòng xem qua" chứ chưa vội chốt.

Theo Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, thị trường đã ghi nhận các thương vụ M&A giữa doanh nghiệp Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay vẫn chưa có giao dịch lớn.

Ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers (Việt Nam) nhận định: “Thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận một vài tín hiệu tích cực trong ba tháng đầu năm 2023 khi tình hình lãi suất dần ổn định nhờ nỗ lực của Chính phủ. Điều này cải thiện tâm lý thị trường, đặc biệt với nhà đầu tư trong và ngoài nước có vốn mạnh tận dụng lúc “giao thời” này để đẩy nhanh quá trình thẩm định, đàm phán và giao dịch”.

Vị này nói thêm rằng, trong vài quý tới, thị trường kỳ vọng sẽ chứng kiến các thương vụ đầu tư quy mô lớn. Các phân khúc hồi phục tốt nhất là nhà ở, công nghiệp và bán lẻ, nhờ duy trì sức cầu và tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

“Xét trên tổng thể, điều này cho thấy Việt Nam vẫn là một trong những thị trường bất động sản được săn đón nhất trong khu vực nhờ được hậu thuẫn bởi các nền tảng vững chắc”, Tổng Giám Đốc Colliers nói.

Đồng tình, ông Nguyễn Công Ái, Phó tổng giám đốc Công ty KPMG Việt Nam cho rằng hai bên chưa gặp nhau chủ yếu do đối tác nước ngoài đang tiếp cận thị trường Việt Nam với tâm lý "dạo một vòng xem qua" chứ chưa vội chốt.

Ông Ái cho hay, trên thực tế, doanh nghiệp Việt Nam đã bỏ ra chi phí rất lớn cho quỹ đất, lập dự án, chạy pháp lý, nay phải bán rẻ là một quyết định khó khăn, không dễ chấp nhận. Thế nhưng, thực trạng hiện nay khối ngoại có ưu thế hơn về dòng tiền, được lựa chọn nên thường mặc cả giá thấp. Ông Ái nhìn nhận, những tháng còn lại trong năm, thị trường mua bán sáp nhập bất động sản vẫn còn vướng mắc nhiều, chỉ có thể hy vọng quý IV hoặc sang năm 2024, các thương vụ M&A mới chốt được giao dịch.

Gia Nhi

Link nội dung: https://toancanhbatdongsan.com.vn/manda-bat-dong-san-nhon-nhip-nha-dau-tu-ngoai-a1775