Top 14 công trình kiến trúc nổi tiếng

Lan Anh
Trở thành một biểu tượng nổi tiếng của một quốc gia thế giới không phải là điều dễ dàng. Những công trình này không chỉ đi đầu về vẻ đẹp mà còn là những công trình  tiên phong trong việc phá bỏ những hạn chế vốn có trong kiến ​​trúc bấy lâu nay.

1. Tháp Eiffel - Pháp

Được mệnh danh là “Niềm tự hào của Paris”, tháp Eiffel là một trong những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng hàng đầu. Công trình được thiết kế bởi kỹ sư Gustave Eiffel và mất 2 năm để xây dựng từ năm 1887 đến năm 1889. Toàn bộ tháp Eiffel được làm bằng thép nên rất chắc chắn. Tháp cao 324m, nặng 10.100 tấn.

cong-trinh-kien-truc-noi-tieng-thap-eiffel-phap-1662950830.jpg
Tháp Eiffel - Công trình giúp phô trương những công nghệ xây dựng của Pháp

Đặc điểm thiết kế của tháp Eiffel:

- Mỗi tầng được xây dựng theo từng kích thước cụ thể.
- Tầng đầu tiên cao 33,5 mét so với mực nước biển.
- Mỗi chân tháp đều có một hình vuông, nằm ở bốn góc của một hình vuông lớn
- Tầng thứ ba cách mặt đất 115 mét.

Tháp Eiffel được coi là "cái đinh của Triển lãm thế giới năm 1889", công trình này giúp cho thế giới thấy sự tiến bộ về công nghệ của Pháp. Đến nay, nơi đây đã đón gần 300 triệu lượt khách du lịch. Chính vì điều này, tháp Eiffel đã có một vị trí vững chắc khi trở thành công trình nổi tiếng hàng đầu thế giới.

2. Tử Cấm Thành - Trung Quốc

Tử Cấm Thành thuộc quận Đông Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc là một trong những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng tại Trung Quốc, Tử Cấm Thành không còn quá xa lạ với những ai đam mê dòng phim cổ trang. Tử Cấm Thành - nơi được mệnh danh là địa điểm quay hàng loạt bộ phim cung đấu đình đám. 

cong-trinh-kien-truc-noi-tieng-tu-cam-thanh-trung-quoc-1662950830.jpg
Tử Cấm Thành - Công trình mang vẻ đẹp trường tồn với thời gian

Kiến trúc của Tử Cấm Thành được lên kế hoạch cẩn thận để phản ánh các nguyên tắc triết học, tôn giáo và trên hết là để tượng trưng cho uy quyền của hoàng đế. Màu vàng được ví như là màu của các bậc đế vương nên hầu như tất cả các mái nhà của Tử Cấm Thành đều được lợp bằng ngói tráng men màu vàng. Các đại điện chính của Ngoại Đình và Nội Đình đều được bố trí theo nhóm bộ ba (hình dạng của quẻ Càn, đại diện cho Trời).

Là một trong những cung điện vĩ đại nhất thế giới, hệ thống các cung điện phức hợp ở Tử Cấm Thành trông rất hào hùng và xa hoa. Với một tòa lâu đài đồ sộ và xa hoa như vậy, người Trung Quốc cổ đại đã phải mất gần 15 năm để xây dựng nó. Bất chấp thời gian trôi qua, di tích nổi tiếng này vẫn đứng vững giữa lòng thành phố và là minh chứng cho một nền văn minh huy hoàng.

3. Nhà hát Opera Sydney – Úc

Nhà hát Opera đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2007 và là một trong những công trình mang tính biểu tượng nổi tiếng nhất trên thế giới. Nhà hát Opera Sydney nằm trên Cảng Sydney và nổi tiếng với hình dáng con sò hoặc như một cánh buồm đón gió ra khơi.

cong-trinh-kien-truc-noi-tieng-nha-hat-opera-sydney-uc-min-1662950829.jpg
Nhà hát Opera Sydney - Nhà hát con sò độc đáo của Úc

Nhà hát Opera cao 185 mét và rộng 120 mét, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Đan Mạch - Jorn Utzon. Thiết kế của ông đã đánh bại 232 đối thủ khác trong một cuộc thi thiết kế vào năm 1957. Khối nhà hát có hình con sò được biểu trưng bằng cách cắt ra thành hình bán cầu ấn tượng. Sảnh hòa nhạc và nhà hát nhạc kịch nằm trong hai nhóm vỏ lớn nhất và các nhà hát còn lại nằm trong các nhóm vỏ sò khác.
Nhà hát Opera không chỉ là biểu tượng của Úc mà nó còn được coi là công trình có giá trị nổi bật trên thế giới, bên cạnh những công trình nổi tiếng như Kim Tự Tháp - Ai Cập, đền Taj Mahal - Ấn Độ và tháp Eiffel - Pháp.

4. Tòa tháp Burj Khalifa – Dubai

Tòa tháp Burj Khalifa cao 829,8 m và tòa tháp này cũng là tòa nhà cao nhất thế giới. Tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Adrian Smith, bắt đầu xây dựng vào năm 2004 và hoàn thành vào năm 2009. Tòa tháp Burj Khalifa được lấy cảm hứng từ hình dáng của loài hoa Hymenocallis (hoa bạch trinh). 

cong-trinh-kien-truc-noi-tieng-toa-thap-burj-khalifa-dubai-1662950830.jpg
Tòa tháp Burj Khalifa - Công trình kiến trúc vĩ đại của thế giới

Tòa nhà được chính thức đưa vào sử dụng năm 2010 như một phần của dự án Dubai Downtown và không chỉ là tòa nhà cao nhất thế giới, mà tòa tháp Burj Khalifa còn là cấu trúc đứng độc lập cao nhất thế giới, số lượng sàn xây dựng cao nhất trên thế giới, đài quan sát cao nhất thế giới, khoảng cách đi dài nhất thế giới và dịch vụ thang máy hiện đại nhất thế giới.

5. Taj Mahal - Ấn Độ

Taj Mahal là một công trình kiến trúc được làm bằng đá cẩm thạch trắng nằm bên bờ sông Yamuna ở Agra, Ấn Độ. Công trình này được xây dựng bởi Hoàng đế Mughal Shah Jahan, ông xây dựng Taj Mahal nhằm tưởng nhớ người vợ yêu dấu của mình Mumtaz Mahal.

cong-trinh-kien-truc-noi-tieng-taj-mahal-an-do-1662950830.jpg
Vẻ đẹp huyền bí của ngôi đền tình yêu Taj Mahal

Màu sắc của Taj Mahal thay đổi dần từ màu hồng vào buổi sáng, buổi tối là màu trắng sữa và màu vàng nhạt vào ban đêm bởi mặt trăng dường như phản ánh tâm trạng của hoàng đế Shah Jahan. Taj Mahal đón khoảng 8 triệu khách du lịch đến thăm mỗi năm và Taj Mahal được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1983. Nhờ vẻ đẹp rực rỡ của mình, Taj Mahal là một trong những công trình kiến ​​trúc mang tính biểu tượng nổi tiếng trên thế giới.

6. Kim tự tháp - Ai Cập

Là một trong những công trình kiến ​​trúc lâu đời nổi tiếng trên thế giới, các kim tự tháp Ai Cập luôn là địa điểm mà bất cứ ai cũng biết đến. Kim tự tháp Ai Cập là hệ thống các công trình cổ đại hình chóp được làm bằng đá. Vào năm 2008, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra 138 kim tự tháp lớn nhỏ khác nhau ở Ai Cập.

cong-trinh-kien-truc-noi-tieng-kim-tu-thap-ai-cap-1662950829.jpg
Ai Cập - Đất nước của các kim tự tháp

Hệ thống kim tự tháp được xây dựng để làm nơi chôn cất các Pharaoh và hoàng hậu của thời Cổ và Trung Vương quốc. Có thể nói, kim tự tháp là công trình kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới vì được tích hợp đầy đủ giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, ...

Mặc dù các kim tự tháp được coi là nơi chôn cất, có sự bất đồng về các nguyên tắc thần học cụ thể dẫn đến việc xây dựng kim tự tháp. Nhờ không ngừng được chăm sóc và trùng tu, kỳ quan thế giới này vẫn đứng vững cho đến ngày nay và là biểu tượng vĩ đại của những công trình nổi tiếng mang tính biểu tượng của thế giới.

7. Tháp nghiêng Pisa - Ý

Tháp nghiêng Pisa là một tháp chuông ở thành phố Pisa, Ý. Pisa được xây dựng vào năm 1173 và cao hơn 56m so với mặt đất. Vì nặng hơn 14.500 tấn và được xây dựng trên mặt đất dễ bị lún nên tháp đã có dấu hiệu nghiêng từ khi xây dựng.

cong-trinh-kien-truc-noi-tieng-thap-nghieng-pisa-y-1662950830.jpg
Tháp nghiêng Pisa - Kiến trúc kỳ lạ của thế giới

Với độ nghiêng 3,97 độ, Pisa được xếp vào hàng ngũ những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng nghiêng nhất thế giới. Không chỉ thu hút bởi sự độc đáo, tháp nghiêng Pisa còn là một công trình nghệ thuật vô cùng độc đáo. Công trình kiến ​​trúc nổi tiếng này thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm đến với ngành du lịch của đất nước “hình chiếc ủng”.

8. Cung điện Westminster - Anh

Cung điện Westminster ở Anh được gọi là Tòa nhà nghị viện, là nơi quốc hội Lưỡng nghị viện họp thường xuyên. Cung điện nằm tại bờ bắc của sông Thames ở thành phố Westminster, gần các tòa nhà chính phủ ở Whitehall.

cong-trinh-kien-truc-noi-tieng-cung-dien-westminster-anh-1662951009.jpg
Cung điện Westminster - Cung điện “cực phẩm” của nước Anh

Nơi đây ban đầu được xây dựng để làm nơi nghỉ ngơi của các vị vua trước thế kỷ 16. Năm 1834, Cung điện Westminster chịu đựng một trận hỏa hoạn và được trùng tu bởi những kỹ sư tài năng nhất trong nước. Cung điện Westminster là nơi đã chứng kiến ​​vô số sự kiện lịch sử, cung điện Westminster đã, đang và sẽ là một trong những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng đáng được nhắc đến.

Bạn có thể đến đây vào mùa đông để tham quan kỳ quan này. Cung điện mở cửa từ khoảng 10:00 đến 16:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu, và từ 8:45 đến 16:45 vào các ngày thứ Bảy. Giá vé để tham quan địa điểm này dao động từ £6 đến £37.

9. Petronas Towers - Malaysia

Petronas Towers hay còn được gọi là tháp đôi, được xem là công trình đương đại nổi tiếng trên thế giới. Kiến trúc sư người Argentina - César Pelli là người đã thiết kế và hoàn thành Tháp Đôi vào năm 1998. Petronas Towers là tòa nhà đã hơn 20 năm tuổi nhưng luôn mới và thu hút sự tò mò của mọi người.

cong-trinh-kien-truc-noi-tieng-petronas-towers-malaysia-min-1662950830.jpg
Tòa tháp đôi Petronas Towers được xem là biểu tượng du lịch của Malaysia

Petronas Towers có 88 tầng và chiều cao 403m. Loại công trình này hầu hết được làm bằng vật liệu bê tông cốt thép có khả năng chịu lực tốt. Các bề mặt của hai tòa tháp được làm bằng kính và thép. Bản thiết kế theo nghệ thuật đạo Hồi, Hồi giáo là tôn giáo chính ở Malaysia.

10. Bưu điện trung tâm - TP. Hồ Chí Minh - Việt Nam

Sau hơn trăm năm tồn tại, Tòa nhà Bưu điện Trung tâm Sài Gòn vẫn là một công trình đẹp và ấn tượng. Tòa nhà này kết hợp giữa phong cách kiến ​​trúc phương Tây với lối trang trí phương Đông, được người Pháp xây dựng từ năm 1886 - 1891. Bưu điện Trung tâm Sài Gòn là một công trình kiến ​​trúc đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bưu điện Trung tâm Sài Gòn là một trong những ví dụ điển hình nhất của kiến ​​trúc Phục hưng Việt Nam.

cong-trinh-kien-truc-noi-tieng-buu-dien-tphcm-1662950829.jpg
Bưu điện Trung tâm Sài Gòn được người Pháp xây dựng từ năm 1886

Công trình ban đầu được xây dựng và hoàn thiện bởi kiến ​​trúc sư Gustave Eiffel, 23 năm sau, kiến ​​trúc sư Villedieu và trợ lý Foulhuox đã thiết kế xây dựng công trình mới. Nhìn từ bên ngoài, nét đẹp của tòa nhà ba tầng nửa chìm nửa nổi là những hàng cửa sổ cong, chiếc chuông lớn phía trên cửa chính của tòa nhà và lá cờ đỏ sao vàng, quốc kỳ Việt Nam, rung rinh trong gió. Bên trong Tòa nhà Bưu điện Trung tâm Sài Gòn, trần nhà hình vòm cung tương ứng với cửa ra vào được nâng đỡ bởi hai hàng cột và hệ thống kèo sắt, được thiết kế khéo léo và kết nối bằng những đấu nối có hoa văn đẹp mắt.

11. Landmark 81 - TP. Hồ Chí Minh - Việt Nam

Không chỉ là tòa nhà cao nhất thành phố Hồ Chí Minh, Landmark 81 hiện đang giữ kỷ lục là tòa nhà chọc trời cao nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Landmark 81 là khu tổ hợp tích hợp trung tâm thương mại, giải trí, khách sạn và nhà ở. Tòa nhà này có chiều cao 461,3m có 81 tầng (gồm 3 tầng hầm) và diện tích sàn xây dựng là 241.000m2.

cong-trinh-kien-truc-noi-tieng-landmark-1662950829.jpg
Landmark 81 - Tòa nhà chọc trời cao nhất Việt Nam

Landmark 81 được xem là một trong những địa điểm đến lý tưởng nhất dành cho những du khách muốn tận hưởng nhu cầu thư giãn và giải trí trong chuyến du lịch Sài Gòn. Được biết, cảm hứng thiết kế kiến ​​trúc của tòa nhà đến từ hình ảnh “lũy tre làng” Việt Nam, đại diện cho sự thịnh vượng và phát triển của đất nước.

12. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Đây là nhà thờ Công giáo có quy mô lớn và đặc sắc, thuộc Tổng giáo phận TP HCM. Tháng 8/1876 nhà thờ được chính thức xây dựng do kiến trúc sư J. Bourard chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng, đến ngày 7/10/1877 thì hoàn thành. Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn là điểm du lịch thu hút nhiều du khách trong nước và cả nước ngoài.

nha-tho-duc-ba-cong-trinh-kien-truc-noi-tieng-tphcm-min-1662950830.jpg
Nhà thờ Đức Bà được xem là một trong bốn vương cung thánh đường tại Việt Nam

13. Dinh Độc Lập - TP. Hồ Chí Minh - Việt Nam

Dinh Độc Lập là công trình có ý nghĩa lịch sử to lớn do người Pháp xây dựng. Tòa nhà danh giá này mang phong cách kiến ​​trúc Á Đông độc đáo và thiết kế hài hòa hiện đại. Nhìn tổng thể, Dinh Độc Lập được thiết kế theo hình chữ Cát (吉), mang ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc.

cong-trinh-kien-truc-noi-tieng-dinh-doc-lap-1662950829.jpg
Dinh Độc Lập luôn là điểm đến tấp nập vào những dịp nghỉ lễ

Dinh Độc Lập được xây dựng trên khuôn viên rộng 120.000 ha, Dinh có chiều cao 26m. Bên trong gồm 3 tầng với 2 tầng lửng và sân thượng có kiến ​​trúc đường ngay sổ thẳng. Đến thăm Dinh Độc Lập, du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến ​​trúc độc đáo và xem các hiện vật được trưng bày trong các thời kỳ lịch sử. Ngoài ra, khi đến thăm Dinh Độc Lập, bạn cũng có thể tạo dáng chụp ảnh bên trong và bên ngoài tòa nhà.

14. Cầu Vàng - Đà Nẵng

Cầu Vàng tại Việt Nam không bắc qua dòng sông nào, nhưng vẫn gây ấn tượng với đôi bàn tay khổng lồ rêu phong nâng đỡ lối đi giống như một dải lụa vàng, giữa mây trời Đà Nẵng. Cầu tọa lạc trên đỉnh Bà Nà đã tạo hiệu ứng lớn ngay khi vừa đưa vào hoạt động hồi tháng 7. Mặt cầu rộng 12,8 m, dài gần 150 m, gồm 8 nhịp, nhịp dài nhất là 21,2 m.

cau-vang-da-nang-1662950829.JPG
Cầu Vàng đứng đầu danh sách những kỳ quan mới của thế giới


Minh Nhân