Chính phủ ban hành Nghị định giảm tới 70% tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 50/2026/NĐ-CP, quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết 254/2025/QH15 của Quốc hội nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai 2024, trong đó có chính sách ưu đãi tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 31/1/2026.

Giảm sâu tiền sử dụng đất: Chỉ còn 30% trong hạn mức

Theo Nghị định 50/2026, đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao, đất nông nghiệp sang đất ở, hộ gia đình và cá nhân sẽ được áp dụng mức thu tiền sử dụng đất ưu đãi một lần cho một thửa đất do người sử dụng đất lựa chọn.

Cụ thể:

  • Phần diện tích đất trong hạn mức giao đất ở được áp dụng mức thu 30% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp – tương đương giảm 70% so với mức 100% trước đây.
  • Phần diện tích vượt hạn mức nhưng không quá một lần hạn mức được thu 50% chênh lệch.
  • Phần diện tích vượt quá một lần hạn mức sẽ bị thu 100% chênh lệch như thông thường.

Các mức thu này được xác định theo giá đất trên bảng giá đất tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ.

Chính sách chỉ áp dụng một lần

Một điểm đáng chú ý trong quy định mới là chính sách ưu đãi chỉ được áp dụng một lần cho mỗi hộ gia đình hoặc cá nhân trên một thửa đất được lựa chọn. Nếu hộ gia đình, cá nhân sau đó chuyển mục đích sử dụng đất lần nữa trên cùng thửa đất hoặc áp dụng với thửa đất khác thì sẽ phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo chênh lệch giá đất ở và đất nông nghiệp tại thời điểm cấp quyết định cho phép chuyển mục đích.

Trong trường hợp người sử dụng đất có nhiều thửa đất đủ điều kiện chuyển mục đích, họ có thể chọn một thửa đất để được hưởng ưu đãi này. Những lần chuyển mục đích sau đó sẽ không còn được hưởng mức ưu đãi, nhằm tránh tình trạng lợi dụng chính sách.

Điều chỉnh với trường hợp đã nộp tiền trước đây

Đối với những hộ gia đình, cá nhân đã nộp tiền sử dụng đất trước thời điểm Nghị định có hiệu lực (từ 1/1/2026 theo Nghị quyết 254/2025), cơ quan thuế sẽ tính lại số tiền phải nộp theo quy định ưu đãi mới. Nếu số tiền tính lại thấp hơn số đã nộp, phần chênh lệch sẽ được khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính hoặc hoàn trả theo quy định của pháp luật.

Quy định mới được kỳ vọng sẽ giảm áp lực tài chính lớn cho người dân, nhất là những hộ gia đình có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở trong bối cảnh bảng giá đất tại nhiều địa phương tăng cao. Đồng thời, cơ chế này góp phần tạo thuận lợi trong thực thi Luật Đất đai 2024 và hạn chế các vướng mắc trong quản lý tiền sử dụng đất.