8 điều cần làm trước khi chuyển đồ đạc sang nhà mới xây xong

Lan Anh

Khi chuyển đồ đạc sang nhà mới xây xong, bạn không thể tránh việc bị thất thoát đồ trong nhà. Vì vậy để việc chuyển đồ đạc sang nhà mới xây xong thuận lợi, bạn hãy làm theo từng bước cũng như tránh làm phải những việc kiêng kỵ.

Dọn dẹp lại nhà cũ

Trước khi chuyển qua ở nhà mới, bạn hãy dọn dẹp căn nhà hiện tại theo thứ tự phòng ngủ, phóng khách, nhà tắm, căn bếp, ban công, hành lang, nhà kho,… Trong lúc dọn dẹp, bạn có thể sắp sẵn và lau chùi sạch sẽ những món đồ sắp chuyển sang nhà mới và loại bỏ những món đồ không dùng đến.

Chọn ngày lành tháng tốt

Theo phong thủy, việc chọn ngày tháng để chuyển nhà là vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo xem ngày tốt chuyển nhà 2022 hoặc nhờ thầy phong thủy, người có kinh nghiệp. Thông thường khi chuyển nhà người ta sẽ tránh chọn ngày “Hỏa” mà chọn ngày “Thủy”. Đây là ngày phụ thuộc vào 2 yếu tố là lịch âm và ngày tháng năm sinh của gia chủ.

Đóng gói và đánh dấu đồ đạc

Đóng gói đồ đạc rất mất thời gian, nhưng đây là cách thức dọn vào nhà mới mà bạn cần thực hiện. Để tiết kiệm thời gian, bạn hãy đóng gói đồ đạc vào thùng carton và dán giấy ghi chú có viết tên đồ dùng và vị trí của chúng. Việc phân chia đồ đạc thành các chức năng khác nhau sẽ giúp bạn chuyển đồ đạc vào nhà mới xây xong nhanh chóng và tiện lợi hơn. Sau khi đóng gói đồ đạc, bạn nên nắm được số lượng thùng bạn đã đóng gói để khi chuyển sang nhà mới, bạn có thể kiểm tra số lượng, đảm bảo không bỏ xót món đồ nào trong nhà cũ.

chuyen-do-sang-nha-moi-xay-xong-1666144046.jpeg
Sử dụng dịch vụ chuyển nhà uy tín khi chuyển đồ đạc sang nhà mới xây xong để tránh bị thất thoát

Thực hiện nghi lễ nhập trạch

Lễ nhập trạch còn được gọi là lễ cúng về nhà mới, là nghi thức rất quan trọng trong dân gian. Mục đích của lễ cúng nhập trạch về nhà mới là khai báo với các vị quan cai quản khu vực đó việc gia đình chủ nhà sẽ chuyển đến ở nơi làm lễ. Nghi lễ này cũng là hình thức cầu cho gia đình được các vị quan, thần linh, thổ địa phù hộ sống an lành, sung túc. Việc chuyển đồ đạc sang nhà mới xây xong cần được hoàn tất ngay trong ngày, tốt nhất là trước buổi chiều để không ảnh hưởng đến khí vận của chủ nhà và các thành viên khác. Ngày nhập trạch thông thường sẽ hợp với tuổi của gia chủ. 

Nếu bạn chuyển đồ đạc sang nhà mới xây xong trước khi cúng nhập trạch thì nên lưu ý những điều sau đây:

Chuyển đồ đạc nhanh chóng, không gây ồn ào, ầm ĩ, đùa nghịch to tiếng sau đó rời đi thật sớm.

Sau khi chuyển đồ đạc xong không nên ngủ lại nhà mới khi chưa nhập trạch.

Để nguyên đồ đạc trong thùng hộp, không mang ra sử dụng.

Không mang những món đồ phong thủy như bát hương, chiếu, gạo, bếp lửa,… vào nhà khi chưa làm lễ nhập trạch.

Chuyển nhà mang gì vào trước? Nếu bạn đã làm lễ nhập trạch rồi thì vật đầu tiên bạn nên manh vào nhà là chiếc chiếu gia đình đang sử dụng, sau đó là bếp lửa. Bạn tuyệt đối không nên mang bếp điện, nước, chổi quét nhà vào trước. Bạn cũng nên lưu ý vào nhà mới bước chân nào trước. Trong lúc làm thủ tục nhập trạch, chủ nhà sẽ bê bát hương thờ Thổ công bước qua lò bếp than ở giữa lối đi qua cửa chính, chân trái trước chân phải sau.

Thủ tục dọn về nhà mới lấy ngày (nhập trạch lấy ngày) 

Nếu bạn đã chọn được ngày lành tháng tốt để nhập trạch lấy ngày nhưng quá bận rộn nên không có thời gian chuyển đồ, hãy thực hiện lễ cúng nhập trạch đơn giản sau đó lấy những món đồ tượng trưng cần thiết để vào nhà để lấy ngày. Khi nghi lễ xong xuôi thì có thể coi như bạn đã hoàn thành thủ tục chuyển nhà. Bạn có thể chuyển đồ đạc sang nhà mới xây xong vào dịp cuối tuần hoặc khi bạn rảnh.

Phương pháp nhập trạch lấy ngày là cách thức dọn vào nhà mới được nhiều người lựa chọn vì họ không cần phải vội vàng chuyển đồ, làm lễ mà cũng không mạo phạm thổ địa, tổ tiên.    

Xác định vị trí đặt đồ đạc trong nhà mới

Dựa vào những ghi chú bạn đã viết trên thùng carton trước đó, hãy xác định trước những nơi bạn có thể để đồ để tránh trường hợp đồ đạc đặt bừa bãi, rối rắm.

cach-thuc-don-vao-nha-moi-1666144046.jpeg
Sắp xếp, chuyển đồ đạc sang nhà mới xây xong theo vị trí đã ghi trước

Xông nhà tẩy uế mùi hôi

Điều thứ hai bạn cần làm trước khi chuyển đồ đạc sang nhà mới xây xong là thực hiện xông nhà để xua đuổi những điều xấu, đón nhận điều tốt lành. Nguyên liệu dùng để xông nhà rất đơn giản và đa dạng. Bạn có thể sử dụng nhang thơm, hương liệu hoặc các loại rễ cây, đem đốt trong một chiếc siêu đất để khói hương lan tỏa khắp nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mở hết cửa trong nhà để không khí được lưu thông.

Những điều kiêng kỵ khi chuyển đồ đạc sang nhà mới xây xong

Bên cạnh những điều nên làm, ta nên tránh làm những việc sau đây để giữ lửa gia đình, có một khởi đầu mới tốt đẹp:

Cãi vã, nói những lời khó nghe khi gặp khó khăn trong việc vận chuyển. Thay vì giữ trạng thái tiêu cực, bạn hãy cùng gia đình nghỉ ngơi một chút và tổ chức những hoạt động giải trí, vui nhộn, khơi dậy tinh thần của gia đình.

Làm vỡ đồ dùng trong nhà (sành sứ, thủy tinh, đồ gốm,…)

Để phụ nữ đang mang thai dọn dẹp ngôi nhà

Tổ chức tiệc tân gia, đón khách về ngày nhập trạch

Bật đèn vào buổi tối của những ngày đầu

Chuyển vào nhà mới trong buổi tối

Khi mượn tuổi mua nhà, tuổi của người vay mượn không thuộc tuổi hạn như Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai
 

Minh Tú