7 lưu ý khi lên kế hoạch chuyển nhà vào chung cư cao cấp

Lan Anh
Bạn sắp phải chuyển nhà và có quá nhiều công việc? Mọi thứ trở nên rối tung khiến bạn không biết bắt đầu từ đâu? Bạn bối rối vì lần đầu biết đến những quy định khắt khe của chung cư cao cấp?

Đừng lo, Toàn cảnh Bất động sản sẽ chỉ ra những lưu ý từ khâu đóng gói, vận chuyển giúp bạn chuyển nhà vào chung cư cao cấp một cách hiệu quả nhất.

1. Bán hoặc cho những vật dụng không dùng đến

Ở bước đầu đừng vội vàng đóng gói toàn bộ các món đồ vào hộp vận chuyển, bạn nên dành thời gian để phân loại, đem cho hoặc bán những vật dụng lâu ngày bạn không dùng đến. Việc phân loại sẽ giúp bạn tránh ôm đồm quá nhiều thứ không cần thiết, tiết kiệm diện tích thùng chứa đồ, đỡ được phần nào trong công đoạn đóng gói và vận chuyển qua chung cư mới.

2. Lên danh sách các đồ vật cần chuyển vào chung cư cao cấp 

Sau khi phân loại, bạn nên lập ra một danh sách các vật dụng sẽ chuyển qua chung cư mới. Danh sách này sẽ giúp bạn dễ dàng gom các vật dụng có thể đóng gói chung và kiểm kê không bỏ sót bất kỳ đồ đạc nào khi vận chuyển đến chung cư mới.

danh-sach-chuyen-nha-chung-cu-cao-cap-1624940666.jpg
Lập ra một danh sách giúp bạn dễ dàng kiểm soát đồ vật khi chuyển đến chung cư mới

Ngoài ra, bạn cũng có thể ước tính được số lượng thùng cần thiết cho việc đóng gói và khối lượng các vật dụng để có thể đặt xe vận chuyển phù hợp.

3. Đầu tư vật liệu đóng gói hàng hiệu quả

Một vài ngày trước khi chuyển nhà lớn, hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị đủ các vật liệu như thùng giấy, băng keo,… để có thể sắp xếp đồ gọn gàng và thuận tiện cho việc vận chuyển.

chuyen-nha-chung-cu-cao-cap-dong-goi-1630226875.jpg
Đừng quên sử dụng các vật liệu chống sốc, chống va đập để bọc đồ nội thất khi vận chuyển sang chung cư mới

Đối với các thiết bị điện tử, đồ thủy tinh dễ vỡ, các món đồ gỗ quý giá,… bạn đừng quên sử dụng các vật liệu như túi khí, xốp EPS chèn hàng chống sốc, xốp PE foam để lót và bọc đồ lại giúp chống sốc và bảo vệ các đồ nội thất tránh bị va đập, hỏng hóc trong quá trình vận chuyển. Đồng thời bạn nên ghi chú “đồ dễ vỡ” lên trên thùng giấy carton để người bốc xếp biết đường mà nhẹ tay và cẩn thận hơn.

4. Giữ những vật dụng quý giá bên mình

Vào đêm trước khi chuyển nhà, bạn nên cất riêng những thứ quan trọng như giấy tờ tùy thân, tiền bạc, trang sức quý giá, các món đồ có giá trị,… vào vali hoặc balo mà bạn chắc chắn sẽ mang theo bên mình.

vat-lieu-dong-goi-chuyen-nha-vao-chung-cu-cao-cap-1624941493.jpg
Hãy đóng gói riêng những đồ vật quý giá và luôn mang bên mình khi di chuyển sang chung cư mới

Đã có những trường hợp chủ nhà “ngây thơ” đặt luôn cả chiếc vali chứa món đồ quý lên xe tải chuyển đồ. Kết quả khi chuyển qua nhà mới, chiếc vali đã không còn lành lặn, một vài món đồ quý giá cũng lặng lẽ “không cánh mà bay”.

5. Cần người giám sát quá trình vận chuyển đồ lên chung cư cao cấp

Hãy phân vai trò giám sát cho người nhà mà bạn tin tưởng. Dù là tự chuyển nhà hay sử dụng dịch vụ, có người kiểm soát đồ đạc trong quá trình vận chuyển sẽ giúp bạn an tâm hơn và tránh những tình huống mất mát không đáng có. Tất nhiên đừng quên đưa cho họ danh sách đồ cần vận chuyển bạn đã lập ở bước trên nhé.

Người nhận công việc giám sát nên kiểm tra kỹ các thùng đồ trước và sau khi chuyển đã khớp với danh sách chưa. Nếu cần thiết hãy chụp hình lưu lại tình trạng nguyên vẹn của từng thùng đồ để dễ dàng yêu cầu bồi thường trong trường hợp thất lạc, mất mát xảy ra.

6. Đặt xe vận chuyển đồ lên chung cư cao cấp

Đặt kèm dịch vụ bốc xếp hàng hóa

Một số người chuyển nhà không để ý, nhấc máy đặt đại một bên cung cấp vận chuyển nhưng lại quên đặt kèm dịch vụ bốc xếp hàng hóa. Đến khi xe tới, chủ nhà chỉ biết ngẩn ngơ nhìn chú tài xế thảnh thơi bật thuốc lá ở vệ đường, quay lại nhìn những thùng đồ đang nằm vất vưởng chờ mình xếp lên xe mà phải lắc đầu ngán ngẩm. Chính vì thế khi đặt xe, bạn nên hỏi chi phí dịch vụ đã bao gồm phí bốc xếp hàng hóa chưa nhé.

chuyen-nha-chung-cu-cao-cap-xe-tai-van-chuyen-1630226875.jpg
Hãy lưu ý tải trọng xe và dịch vụ bốc xếp hàng hóa đi kèm khi đặt dịch vụ vận chuyển

Lưu ý về tải trọng xe

Sau một vài lần chuyển đồ, Toàn cảnh Bất động sản mới thấy việc xác định tải trọng xe từ sớm là rất quan trọng trong việc lên kế hoạch vận chuyển sang chung cư mới. Bạn cần lưu ý nếu đặt các xe vận tải có trọng lượng đến 1,25 tấn thì xe chỉ có thể hoạt động được trong khung giờ từ 9h00 đến 16h30, đối với xe trên 1,25 tấn chỉ được phép lưu hành từ 21h00 đến 6h00 sáng ngày hôm sau.

Ngoài ra khi chuyển đồ đến một số chung cư cao cấp, chủ tòa nhà sẽ cấm xe có tải trọng lớn di chuyển xuống tầng hầm. Điều này bắt buộc bạn phải thuê thêm xe tải trọng nhỏ để có thể tách đồ từ xe lớn và vận chuyển thành nhiều đợt xuống thang hàng của chung cư.

7. Những thủ tục cần thực hiện trước khi chuyển đồ vào chung cư cao cấp

Thông báo lịch trình và đăng ký thủ tục vận chuyển với quản lý chung cư cao cấp

Ở bất kỳ tòa nhà nào, khi bạn cần vận chuyển đồ ra hoặc vào đều cần đăng ký với ban quản lý chung cư. Khi đến thông báo, ban quản lý sẽ cung cấp cho bạn một tờ đơn đăng ký thông tin người chuyển và các vật dụng cần chuyển ra/vào tòa nhà. Sau đó khi đã có chữ ký xác nhận của ban quản lý, bạn có thể đưa giấy xuống trình với bảo vệ chung cư và di chuyển đồ vào bên trong căn hộ.

Tìm hiểu lộ trình vận chuyển đồ lên căn hộ cao cấp

Thông thường việc vận chuyển đồ đạc lên căn hộ cao cấp đều sử dụng loại thang hàng riêng. Bên cạnh đó, các chung cư cao cấp sẽ không để bạn vận chuyển đồ đạc thông qua lối qua sảnh chính vì để tránh gây ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt chung của cư dân. Vậy nên bạn cần liên hệ với ban quản lý để được hướng dẫn kỹ về quy trình vận chuyển của tòa nhà, cũng như đăng ký sử dụng thang hàng riêng để chuyển đồ.

chuyen-nha-chung-cu-cao-cap-xe-tai-van-chuyen-thang-hang-1624940666.jpeg
Các tòa nhà chung cư luôn có thang chuyên biệt cho việc vận chuyển hàng hóa

Một lưu ý nhỏ là vào các ngày cuối tuần sẽ có rất nhiều hộ cùng chuyển vào chung cư cao cấp, số lượng thang hàng lại hạn chế, điều này có thể khiến bạn phải chờ đợi lâu và quá trình chuyển đồ vào căn hộ mới bị chậm trễ so với kế hoạch. Vậy nên nếu bạn đang dự định chuyển nhà vào căn hộ cao cấp, tốt nhất là nên dành ra thời gian và chọn vận chuyển vào các ngày trong tuần.

Thủ tục chuyển nhà vào các chung cư cao cấp nhìn chung cũng khá phức tạp cho những ai lần đầu chuyển đến, nhưng nếu bạn thuê mua căn hộ chung cư cao cấp thông qua môi giới, bạn có thể liên hệ với bên môi giới thay mình thực hiện các thủ tục trên và đứng ra điều phối để quá trình chuyển nhà được diễn ra thuận lợi.

Lana Duong