Khi môi giới chạm mặt cò đất

Rất nhiều người nghĩ cò đất và môi giới đất là một, nhưng tôi tự tin xưng mình là môi giới đất chứ không phải cò đất.

Thưa các bạn, tôi nghĩ rất nhiều người nghĩ cò đất và môi giới đất là một. Tuy nhiên, tôi tự tin xưng mình là môi giới đất chứ không phải cò đất. Để hiểu cò đất là gì và những chiêu trò lợi hại như thế nào, mời các bạn đọc tâm sự của tôi trên trang Toàn cảnh Bất động sản nhé.

Cò đất là gì? 

Theo quan điểm của tôi, cò đất là những người lâu lâu rình mổ một phát để bắt con mồi. Không được thì lại tiếp tục rình. Khi các bạn đi săn đất, thường gặp môi giới thì ít mà cò đất thì nhiều.

Cò đất dùng để chỉ những người dụ bạn mua miếng đất để lấy tiền hoa hồng môi giới... là hết việc. Ngoài ra, họ không chịu bất kỳ trách nhiệm cũng như nghĩa vụ gì trong giao dịch với người mua. Cò đất vớ to xơi to, vớ nhỏ xơi nhỏ; "ăn luôn, ăn nhanh" rồi "bay" đi. Trong sự nghiệp môi giới của mình, tôi đã vài lần gặp phải một số cò đất như vậy.

Điển hình là một lần kia, ngay tại phòng công chứng... 

Hôm ấy, khi vừa bước vào xe, nhà đầu tư của tôi nhận được cuộc gọi điện thoại từ anh công chứng viên. Thấy chúng tôi cầm một tỷ trên tay, tiền sẵn luôn nên rất dễ mua đất. Anh gọi chúng tôi quay lại để giới thiệu cho mảnh đất đẹp.

Nhà đầu tư của tôi hăng lắm, kéo tôi xuống xe luôn rồi vào quán cà phê. Chỉ nói chuyện với nhau 5 phút thì bữa cơm chiều cũng tới, anh ấy liền mời chúng tôi đi ăn uống. Vì đã lặn lội từ Sài Gòn lên, lại ham mua được đất ngay, chủ đầu tư của tôi đồng ý. Họ mời chúng tôi ăn ở một quán chuyên đặc sản thịt rừng. 

Sau khi vào quán thì cứ 5 phút lại có một khách mời xuất hiện, tầm 30 phút sau thì bàn ăn đã có hơn chục người. Ngoài tôi và chủ đầu tư thì bên kia, vị nào cũng giới thiệu là đại gia và có vị thế cả. Bữa ăn hôm đó có 7 món đặc sản rừng, 2 hũ rượu ngâm quý. Ai cũng nhiệt tình chăm sóc chúng tôi. Vì có trách nhiệm với chủ đầu tư, tôi kiên quyết không uống bất cứ giọt rượu nào, để giữ tỉnh táo.

toan-canh-bat-dong-san-chieu-bai-co-dat-1629061262.jpg
Môi giới như tôi cũng phải đầu hàng trước "chiêu trò" của các cò đất lão làng.

Sau khi ăn nhậu tới 9h tối thì chúng tôi lại được mời đi ăn khuya. Tôi bí mật nhắn tin hỏi chủ đầu tư: "Em còn tỉnh táo không đó?". Chủ đầu tư cười hì hì bảo tôi cứ an tâm, mấy vụ ăn nhậu này em đã trải qua nhiều rồi. Thế là sau khi ăn khuya tới tận 12 giờ, chúng tôi về khách sạn ngủ. Bằng linh cảm của mình, tôi thấy "kèo" này lan man lắm. Nên ngay trong đêm, tôi đã có phương án 2 cho mình. Nhưng chiều ý khách nên tôi vẫn nhiệt tình đi đến cùng.

Chúng tôi lại được dắt đi ăn sáng miễn phí, uống café ở một quán sân vườn đẹp nhất Bảo Lâm. Khi chúng tôi vào quán café thì có hơn 10 người lạ tới chào. Ai cũng nói mình đi đầu tư đất, đi coi đất cùng chúng tôi. Chúng tôi ra cổng từ 6h sáng, hối thúc liên tục thì 8h mới xuất hành đi coi đất.

Hai chiếc xe bán tải chở 10 người đi. Lúc đó tôi biết rằng, chúng tôi đã được bán cho bên cò đất rồi. Những người ở bàn tiệc hôm qua chỉ còn lại một người đi với chúng tôi. Trên xe, mọi người thi nhau ca tụng miếng đất sắp dẫn chúng tôi tới. Mấy bạn trẻ hơn chúng tôi thì nói: "Nếu anh chị ưng miếng đó thì em nhường anh chị, còn không thì em quyết ngay. Mua được chỗ đó thì sống sướng hơn tiên".  

Môi giới đất cũng bị cò đất "lùa gà"

Xe đi 10km ra khỏi trung tâm Bảo Lâm thì chúng tôi chuyển sang di chuyển tiếp bằng xe máy. Tôi nghĩ: "Hỏng mất rồi, điên hay sao mà mua đất rồi phải đi xe máy mới vào đến nơi". Dù em dẫn đường bảo sắp tới nhưng xe càng ngày càng chạy lên dốc cao, có lúc đường chỉ một xe máy đi, chui qua rất nhiều bụi cây rậm rạp. Tôi muốn tháo lui mà chủ đầu tư của mình vẫn chưa quay lại, nên cứ liều đi.

Trên đường đi, tôi trộm nghĩ, không biết chủ đầu tư của mình có trăm tỷ đầu tư ở đây không. Vì riêng vụ mở con đường cũng hơn chục tỷ rồi, phải mua đất dân mới mở được đường. Đang hoang mang suy nghĩ thì chủ đầu tư của tôi quay lại. May quá, họ đã chê con đường. Rồi tôi thấy mấy em vừa mới nói "máu mua" cũng quay lại.

toan-canh-bat-dong-san-co-dat-chuyen-nghiep-1629061262.jpg
Mất cả ngày bị "lùa gà", nhưng cũng cho tôi hiểu thêm một chiêu thức của giới cò đất.

Chúng tôi lại tiếp tục coi miếng thứ 2, với tài chính 3 tỷ và nằm lọt vào một hốc núi. Tôi là người "bỏ chạy" trước, nhà đầu tư của tôi thấy vậy cũng rút. Sau đó, họ tiếp tục dắt chúng tôi đi xem thêm 5 vị trí khác. Đất nào họ cũng bảo của họ, nhưng tôi biết không phải thế.

Lúc này, tôi mới nhận ra chiêu bài của nhóm cò đất này. Ban đầu, họ dắt mình đi coi những miếng thật xấu, giá rẻ, để cho mình chán. Sau đó lại giới thiệu những miếng có cơ sở hạ tầng tương đối, với giá được tính tiền theo mét vuông, có khi cao gấp 3 lần giá thị trường.

Đang lúc bí tìm cách rút lui, tôi bất ngờ nhận cuộc gọi về Định An nhận đặt cọc đất. Như vớ được thời cơ, chúng tôi xin phép ra về và hứa hẹn sẽ gặp lại trong mơ.

Anh Khoa