Nắm rõ thủ tục công chứng mua bán nhà đất để không bị “hành”

Để tránh những rủi ro pháp lý, các bên phải công chứng mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ.

Sau đây là những thủ tục công chứng và những giấy tờ mà Toàn cảnh Bất động sản khuyên bạn nên chuẩn bị trước khi làm hồ sơ bạn nắm rõ để không bị người tiếp nhận hồ sơ “hành" hoặc cò dịch vụ chèo kéo.

Hồ sơ công chứng mua bán nhà đất

Bên mua và bán cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi công chứng mua bán nhà đất để tránh mất thời gian.

Căn cứ điều 40 và điều 41 Luật Công chứng năm 2014, trước khi công chứng mua bán nhà đất thì các bên phải chuẩn bị những giấy tờ như sau:

Bên chuyển nhượng, tặng cho:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Bản sao giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.

- Sổ hộ khẩu.

- Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân).

- Hợp đồng ủy quyền (nếu được ủy quyền để thực hiện việc chuyển nhượng).

Bên nhận chuyển nhượng, tặng cho:

- Bản sao giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.

- Sổ hộ khẩu.

- Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân).

Thủ tục công chứng mua bán nhà đất

Thông thường, thủ tục công chứng mua bán nhà đất sẽ hoàn thành sau không quá 2 ngày làm việc

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu công chứng

Các bên chuyển nhượng, tặng cho phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Nếu không sẽ từ chối yêu cầu công chứng.

Khi tiếp nhận yêu cầu công chứng thì công chứng viên sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu bổ sung theo quy định.

Bước 2: Thực hiện công chứng

Trong trường hợp các bên có hợp đồng soạn trước thì công chứng viên sẽ kiểm tra dự thảo. Nếu dự thảo hợp đồng không đúng hoặc có vi phạm thì phải yêu cầu sửa chữa. Nếu không sửa chữa thì công chứng viên sẽ từ chối công chứng.

Trong trường hợp các bên không soạn hợp đồng trước thì tổ chức công chứng sẽ soạn thảo hợp đồng theo sự thoả thuận của các bên. Người yêu cầu công chứng đọc lại toàn bộ hợp đồng để kiểm tra và xác nhận vào hợp đồng. Sau đó, người yêu cầu công chứng phải ký vào từng trang của hợp đồng trước mặt công chứng viên.

Công chứng viên sẽ yêu cầu các bên xuất trình bản chính những giấy tờ có trong hồ sơ để đối chiếu. Nếu đúng, công chứng viên sẽ ghi lời chứng, ký và đóng dấu.

thu-tuc-cong-chung-nha-dat-1622138624.jpeg
Công chứng viên sẽ ghi lời chứng, ký và đóng dấu.

Thời hạn công chứng mua bán nhà đất

Không quá 02 ngày làm việc. Với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Lệ phí công chứng nhà đất là bao nhiêu?

Hợp đồng công chứng mua bán nhà đất là giấy tờ pháp lý quan trọng nhất khi mua nhà và là căn cứ chủ yếu để sang tên sổ đỏ.

Căn cứ tính phí công chứng:

Theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC, mức thu phí công chứng giao dịch, hợp đồng được xác định theo giá trị hợp đồng, giao dịch hoặc giá trị tài sản, cụ thể:

- Nếu chỉ có đất thì tính trên giá trị quyền sử dụng đất.

- Nếu có đất và tài sản gắn liền với đất như nhà ở, công trình xây dựng thì tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng.

Mức thu phí công chứng nhà đất

STT Giá trị tài sản / giá trị hợp đồng, giao dịch Mức thu
1 Dưới 50 triệu đồng 50.000 đồng
2 Từ 50 - 100 triệu đồng 100.000 đồng
3 Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng 0.1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.
4 Từ trên 01 - 03 tỷ đồng 01 triệu đồng + 0.06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng.
5 Từ trên 03 - 05 tỷ đồng 2.2 triệu đồng + 0.05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng.
6 Từ trên 05 - 10 tỷ đồng 3.2 triệu đồng + 0.04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng.
7 Từ trên 10 - 100 tỷ đồng 5.2 triệu đồng + 0.03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
8 Trên 100 tỷ đồng 32.2 triệu đồng + 0.02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

Lưu ý:
Trường hợp giá đất, giá tài sản do các bên thoả thuận thấp hơn mức giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định áp dụng tại thời điểm công chứng thì giá trị tính lệ phí công chứng mua bán nhà đất tính như sau:
Giá trị quyền sử dụng đất, giá trị tài sản tính phí công chứng = Diện tích đất, số lượng tài sản ghi trong hợp đồng (x) Giá đất, giá tài sản do cơ quan nhà nước quy định.

le-phi-cong-chung-nha-dat-1622138624.jpeg
Lệ phí công chứng nhà đất

Bên cạnh lệ phí công chứng nhà đất, các bên phải chịu thêm 2 khoản thuế mua nhà. Bên mua phải nộp lệ phí trước bạ và bên bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân tại chi cục thuế địa phương nơi có nhà đất.

Sau khi công chứng mua bán nhà đất không quá 30 ngày, phải thực hiện sang tên sổ đỏ với cơ quan đăng ký đất đai.

Elly Đặng