Điều chỉnh thuế, ngăn dòng vốn chỉ chảy vào bất động sản cao cấp

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Xây dựng hôm 18/5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá thị trường bất động sản hiện nay chưa thực sự được kiểm soát, chưa có chiến lược cụ thể và việc phát triển nhà ở chưa hài hoà, hợp lý. Cụ thể, dòng tiền đang chủ yếu hướng vào phân khúc bất động sản dành cho người giàu, trong khi phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp còn thiếu.

Theo quy định hiện hành, các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị tại các đô thị từ loại 3 trở lên hoặc khu vực quy hoạch là đô thị từ loại 3 trở lên phải dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ nhận định quy định này chưa được thực hiện tốt. Công tác quản lý nhà ở nhiều địa phương còn bất cập, thủ tục hành chính gặp nhiều vướng mắc, cản trở quá trình phát triển.

giant-building-with-sun-freepik-resize-1621923784.jpg
Dòng tiền đang chủ yếu hướng vào phân khúc bất động sản dành cho người giàu. Nguồn: Internet

Thủ tướng nhấn mạnh chiến lược phát triển bất động sản phải gắn với công bằng và tiến bộ xã hội. Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng có chiến lược phát triển thị trường bất động sản gắn với phát triển thị trường nhà ở hài hoà, hợp lý, có mức giá phù hợp với các đối tượng khác nhau, đặc biệt là người thu nhập thấp và các đối tượng yếu thế. Bộ cần điều tiết quản lý và cơ chế thuế để tránh tình trạng dòng vốn chỉ chảy vào chung cư cao cấp, biệt thự, mua để đấy không sử dụng, trong khi các đối tượng thu nhập thấp thiếu nhà ở.

Theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở tại TP.HCM do CBRE Việt Nam công bố hồi giữa tháng 4, nguồn cung căn hộ cao cấp và hạng sang đang dẫn dắt thị trường trong quý I/2021, chiếm đến 59% rổ hàng. Trong khi, phân khúc căn hộ bình dân không ghi nhận thêm dự án mới chào bán trong quý vừa qua.

T.H