Nhà đầu tư toàn cầu chạy đua thâu tóm khách sạn

Những thông tin tích cực về việc triển khai vaccine và dấu hiệu phục hồi của ngành du lịch đã bắt đầu khiến các nhà đầu tư phải tính toán tìm cơ hội đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, theo JLL.

Khách sạn và các lĩnh vực du lịch giải trí đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch. Việc các thành phố đóng cửa và những lo ngại về sức khỏe đã hạn chế số lượng du khách. Tuy nhiên, việc triển khai vaccine đang diễn ra nhanh chóng cùng với sự dồn nén “cơn khát” du lịch dự kiến tạo ra một lượng nhu cầu dịch chuyển khổng lồ khi đại dịch được kiểm soát.

Báo cáo “Triển vọng đầu tư khách sạn toàn cầu năm 2021” của JLL dự báo, khối lượng đầu tư khách sạn toàn cầu trong năm nay sẽ đạt 35 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có đến 70% các nhà đầu tư sẽ nhắm mục tiêu vào các khách sạn ở châu Á - Thái Bình Dương.

Riêng trong tháng 3, thị trường bất động sản thế giới đã chứng kiến 2 thương vụ thâu tóm đình đám. Đầu tiên là việc Tập đoàn Blackstone và Tập đoàn Starwood mua lại nhà điều hành khách sạn Extended Stay America với giá 6 tỷ USD - thương vụ lớn nhất ở Hoa Kỳ kể từ khi Covid-19 bùng nổ. Thứ hai là vụ Tập đoàn Commerz Real của Đức thâu tóm một tòa nhà văn phòng với mục tiêu chuyển đổi thành khách sạn 280 phòng mang thương hiệu Zleep Hotels.

Tập đoàn đầu tư Pro-investment, có trụ sở tại Úc, gần đây đã tung ra quỹ 500 triệu AUD (tương đương 388 triệu USD) nhắm mục tiêu vào các khách sạn cao cấp, khách sạn cổ điển cùng với các văn phòng ở châu Á đang có nhu cầu tìm vốn. Dreamscape Cos, tập đoàn có trụ sở tại thành phố New York cũng đã rót một tỷ USD và tham gia vào nhóm người mua, nhắm mục tiêu thâu tóm các khách sạn dành cho khách doanh nhân, nơi dự báo sẽ phục hồi chậm nhưng giá bán sẽ hấp dẫn hơn.

“Những thông tin tích cực về việc triển khai vaccine và dấu hiệu phục hồi ngành du lịch đã khiến các nhà đầu tư phải tính toán từ bây giờ nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội. Chu kỳ mới đã được thiết lập lại và chúng ta đang bước vào giai đoạn phục hồi”, ông Nihat Ercan, Giám đốc Điều hành Bộ phận Đầu tư của JLL châu Á - Thái Bình Dương nhận định.

khach-san-cao-cap-jll-1621827646.jpg
Thị trường khách sạn toàn cầu đang chứng kiến cuộc chạy đua thâu tóm của các nhà đầu tư, nhằm nắm bắt cơ hội phục hồi của ngành du lịch. Ảnh: JLL

Theo các chuyên gia, thị trường khách sạn sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2024. Nhưng ngay thời điểm hiện tại, lĩnh vực này đã bắt đầu chứng kiến sự gia tăng làn sóng huy động vốn. JLL ghi nhận sự quan tâm mạnh mẽ đến từ các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn với nhiều chiến lược khác nhau, từ thu mua cổ phần truyền thống đến cho vay cấp cao và cho vay lãi suất thấp.

Vốn huy động được từ quỹ đầu tư vào thị trường khách sạn đạt 24,5 tỷ USD năm 2020, cùng mức năm 2016. Với tiềm lực tài chính đáng kể, các quỹ đầu tư mạo hiểm được vốn hóa tốt dự kiến sẽ thúc đẩy số lượng lớn các giao dịch trong năm 2021.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, bên sở hữu và nhà đầu tư vẫn chưa tìm được mức giá thống nhất cho hoạt động giao dịch. Tại những thị trường không là cửa ngõ quan trọng của châu Á - Thái Bình Dương và các thị trường mà nhu cầu du lịch trong nước chưa thể bù đắp cho sự sụt giảm lượng khách quốc tế, định giá tài sản khách sạn gần như đã giảm tới 30%. Nhưng khảo sát của JLL cho thấy, chủ nhà sẽ tiếp tục nắm giữ tài sản cho đến khi điều kiện kinh tế chung được cải thiện hoặc chỉ sẵn sàng thỏa thuận giảm giá bán 10%.

Đối với nhiều nhà đầu tư, việc mua lại khách sạn sẽ còn đi kèm với những thay đổi trong quản lý tài sản để đáp ứng nhu cầu mới của người tiêu dùng và sẵn sàng khi các chuyến du lịch trở lại đầy đủ. Ông Xander Nijnens, Giám đốc Quản lý Tài sản khu vực  châu Á - Thái Bình Dương của JLL cho biết, bây giờ là lúc để tái đầu tư vào khách sạn vì các sản phẩm cạnh tranh khác đang bắt đầu cảm thấy áp lực tìm khách và duy trì dòng tiền.

“Sẽ có nhiều giao dịch được thực hiện trong bối cảnh hiện tại, những ‘tay chơi’ muốn tăng giá trị sẽ sẵn sàng thâu tóm tài sản và định vị lại các khách sạn với mục tiêu chào bán sau 3 - 5 năm vận hành", Nijnens chia sẻ.

Ánh Thúy