UBND TP Hà Nội vừa quyết định giao 34.181 m² đất đợt 1 tại xã Đông Anh cho Công ty cổ phần Thái Nam Land, đại diện liên danh với Công ty TNHH Phát triển đô thị Mai Lâm, thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân.
Theo Quyết định số 4477/QĐ-UBND ngày 24/8, khu đất được giao nằm tại các ô quy hoạch 3-2 và 3-4, thuộc Quy hoạch phân khu đô thị N9. Trong tổng diện tích hơn 3,4 ha, có 12.773 m² thuộc một phần ô đất NO-01 được sử dụng để xây dựng nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ công an. Phần diện tích này thuộc quỹ đất nhà ở xã hội và được miễn tiền sử dụng đất.
Diện tích còn lại 21.408 m² được bố trí cho nhiều chức năng gồm thương mại, dịch vụ cấp đô thị; dịch vụ công cộng, cơ quan, trụ sở đơn vị ở; cây xanh và đường giao thông. UBND TP Hà Nội giao các sở, ngành liên quan hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các nghĩa vụ về đất đai, đồng thời Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội có trách nhiệm chỉnh lý hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.
Dự án được triển khai trong khu vực thuộc phân khu đô thị N9, nơi Hà Nội đã có những điều chỉnh quy hoạch để phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang. Trước đó, một khu đất thuộc ô quy hoạch 3-3 tại khu vực này được điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch, trong đó nhóm nhà ở được nâng tầng cao tối đa từ 6 lên 12 tầng, đồng thời quy mô dân số được tăng lên.
Thái Nam Land được thành lập năm 2023, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Doanh nghiệp này cũng tham gia liên danh thực hiện dự án nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ công an tại ô đất IA25 thuộc Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra). Dự án này có diện tích 18.142 m², được khởi công vào tháng 11/2025 và dự kiến cung cấp 1.262 căn hộ.
Việc tiếp tục giao đất tại Đông Anh diễn ra trong bối cảnh Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và nhà ở dành cho lực lượng vũ trang. Năm 2025, thành phố hoàn thành 5.158 căn nhà ở xã hội, vượt khoảng 10% chỉ tiêu được giao. Trong năm 2026, Hà Nội được giao hoàn thành 18.700 căn.
Nguồn cung nhà ở cho lực lượng công an tại Hà Nội cũng đang được bổ sung từ nhiều dự án khác. Mới đây, thành phố giao hơn 1 ha đất tại khu đô thị mới Nam hồ Linh Đàm để triển khai dự án nhà ở cho lực lượng Công an nhân dân. Dự án dự kiến cung cấp 497 căn nhà ở xã hội và 42 căn nhà ở thương mại, với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.
Trước đó, Hà Nội cũng triển khai nhiều dự án nhà ở xã hội dành cho cán bộ, chiến sĩ công an tại các khu vực khác. Tại dự án ở số 275 Nguyễn Trãi, giá bán nhà ở xã hội được công bố ở mức trung bình hơn 32 triệu đồng/m², là một trong những mức cao nhất tại Hà Nội hiện nay.
Việc bổ sung quỹ đất tại Đông Anh được kỳ vọng góp phần mở rộng nguồn cung nhà ở dành cho lực lượng vũ trang, đồng thời đáp ứng một phần nhu cầu về chỗ ở của cán bộ, chiến sĩ công an trên địa bàn Thủ đô. Tuy nhiên, hiệu quả của chương trình sẽ phụ thuộc vào tiến độ triển khai dự án và khả năng đưa các căn hộ đến đúng nhóm đối tượng thụ hưởng.