3 lĩnh vực hút đầu tư trong năm 2021

Savills đánh giá nhà ở, văn phòng và công nghiệp là 3 lĩnh vực bất động sản Việt Nam được các nhà đầu tư quốc tế quan tâm nhất hiện nay.

Tính từ năm 2020 tới các tháng đầu năm 2021, đầu tư nước ngoài (FDI) vào bất động sản gặp phải những khó khăn nhất định dưới ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và một số thủ tục pháp lý chưa sẵn sàng. Tuy nhiên, báo cáo gần đây của Savills Hà Nội đã cho thấy có những chuyển biến tích cực trong mức độ quan tâm của các nhà đầu tư đối với các dự án.

Theo báo cáo này, lượng FDI vào bất động sản trong năm 2020 chưa thể hiện đúng mức độ quan tâm của các nhà đầu tư với thị trường Việt Nam. Tuy vậy, dòng vốn vẫn đổ vào lĩnh vực sản xuất, tạo điều kiện cho ngành bất động sản có những chuyển biến tích cực. Thêm vào đó, với việc đạt tăng trưởng dương trong năm 2020 bất chấp tác động của dịch Covid-19 đến các hoạt động kinh tế, Việt Nam đang trở thành ứng cử viên sáng giá cho quá trình chuyển dịch chuỗi giá trị ở châu Á. 

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá, các nhà đầu tư quốc tế đang rất quan tâm tới Việt Nam.

“Môi trường đầu tư tại Việt Nam đã được cải thiện so với nhiều năm trước và Việt Nam đang nắm giữ các lợi thế lớn về môi trường đầu tư, chính trị ổn định, chính sách quản lý vốn hấp dẫn với đầu tư nước ngoài”, ông nhấn mạnh.

ong-matthew-powell-giam-doc-savills-ha-noi-min-1629654085.jpg
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội. Ảnh: Savills

Giám đốc Savills Hà Nội phân tích, Việt Nam là một thị trường lớn mạnh với nhân khẩu học trẻ, năng động và chất lượng nguồn nhân lực ngày càng nâng cao. Sự phát triển của bất động sản trong nước vẫn dựa trên mức tăng trưởng thu nhập, nhân khẩu học và đô thị hóa. Sự gia tăng nhanh chóng của các cơ sở hạ tầng chính tại Hà Nội và TP.HCM được hỗ trợ bởi tính liên kết giữa các tỉnh. Trước Covid-19, Việt Nam đã có vị thế tốt và ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh có nhiều tác động không khả quan lên thị trường toàn cầu, Việt Nam vẫn hoạt động tốt hơn hơn nhiều thị trường khác.

Bên cạnh đó, môi trường đầu tư tại Việt Nam đang dần được cải thiện, với sự hỗ trợ đáng kể cho các ngành sản xuất, thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu và bất động sản. Việc Chính phủ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá đất và tích cực gỡ bỏ các rào cản pháp lý cũng tăng cơ hội thu hút nguồn vốn toàn cầu.

Song song đó, các nhà đầu tư và phát triển bất động sản nước ngoài vẫn sẽ đối mặt với những thách thức nhất định khi tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam, liên quan đến chất lượng đầu tư và khả năng tiếp cận.

Trong năm 2021, 3 lĩnh vực bất động sản thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nhất là nhà ở, văn phòng và công nghiệp. Đặc biệt, nhu cầu về văn phòng tăng trưởng mạnh trong năm 2020 và 2021.

thi-phan-dau-tu-toan-cau-savills-1621829846.jpg

Vốn đầu tư vào bất động sản toàn cầu theo lĩnh vực, trong giai đoạn 11/2019 - 11/2020. Nguồn: Nghiên cứu Savills

Savills nhận thấy, hoạt động kiểm soát Covid-19 hiệu quả, cùng ảnh hưởng của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, đã đem lại nhiều thuận lợi cho các nhà đầu tư ngành sản xuất, hậu cần, công nghiệp tại Việt Nam. Ở lĩnh vực thị trường văn phòng, dữ liệu mới đây của Savills trong báo cáo về các thị trường trọng điểm Prime Benchmark cho thấy thị trường Hà Nội, TP.HCM có chỉ số thuê ổn định, mức chênh chỉ đạt 0,5% so với cùng kì năm ngoái, trong bối cảnh các thị trường lớn khác đã có mức chênh lệch đáng kể do ảnh hưởng Covid-19.

“Tăng trưởng của lĩnh vực văn phòng cho thuê chủ yếu được thúc đẩy bởi yếu tố khách hàng có trụ sở doanh nghiệp tại Việt Nam và họ có đủ tự tin để mở rộng kinh doanh tại Hà Nội. Chúng tôi kỳ vọng thị trường văn phòng tiếp tục phát triển ổn định trong năm 2021, với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, lượng du khách quốc tế tăng, bên cạnh các yếu tố thuận lợi về kinh tế và nhân khẩu học ở Việt Nam”, ông Matthew Powell cho biết.

 

T.H