5 cơ hội sinh lời từ bất động sản nhà đầu tư không nên bỏ lỡ

Như Ngọc

Thị trường đa dạng phát triển vô số cơ hội “ngách” để đầu tư. Là một sân chơi đầu tư nhiều mặt, lĩnh vực bất động sản thu hút rất nhiều nhà đầu tư từ mọi tầng lớp xã hội tham gia. 

Hầu hết mọi người đều cho rằng bạn chỉ có thể đầu tư vào bất động sản nếu bạn có nhiều tiền. Tuy nhiên, cũng có những lựa chọn với tỉ suất thấp, phù hợp với đa dạng nhu cầu về giá cả cho mọi nhà đầu tư. Sau đây là năm lựa chọn đầu tư bất động sản bạn không nên bỏ lỡ.

Cải tạo nhà ‘nát’ và cho thuê lại (Fix-and-flip)

Fix-and-flip là xu hướng mua bán bất động sản khá phổ biến cho những nhà đầu tư muốn sinh lời cao. Khi ấy bạn phải mua những ngôi nhà cũ giá rẻ sau đó cải tạo, sửa chữa lại rồi sau đó bán ra thị trường bên ngoài với mức lợi nhuận cao.

Bạn có thể tự mình sửa chửa, cải tạo hoặc thuê người làm toàn bộ công việc trên. Điều đó phụ thuộc vào mức độ thoải mái tài chính và chuyên môn kiến trúc của bạn. 

dau-tu-cho-thue-cai-tao-sua-chua-min-1636068986.jpg

Theo ông Hoài Lý sống tại TPHCM, có thâm niên trong lĩnh vực kinh doanh cải tạo nhà cũ và bán lại cho biết, chỉ trong 12 - 24 tháng ông có thể kiếm được mức lợi nhuận bạc tỷ. Với căn nhà một lầu, tổng khoảng 100m2 sàn xây dựng, ông chỉ cần bỏ thêm hơn 200 triệu đồng đã có thể nâng cấp, cải tạo lại khang trang. 

“Kinh doanh hình thức này không phải là mới, nhưng phù hợp với các nhà đầu tư có vốn nhỏ. Đặc biệt là những người có kinh nghiệm về kiến trúc, thầu xây dựng thì càng tiết kiệm được thêm chi phí. Khi làm tôi cứ tuân theo nguyên tắc săn nhà “nát”, cải tạo rồi cho thuê hoặc bán. Mức lãi thu về tối thiểu 15%/năm”, ông Lý chia sẻ.

Kinh doanh hợp đồng mua bán nhà đất

Đây là một trong những phương thức mới để đầu tư vào bất động sản hiện nay. Sau khi nhận được hợp đồng mua bán nhà, bạn dùng nó để bán lại cho người khác trước khi sở hữu ngôi nhà đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua những ngôi nhà hoặc căn hộ hình thành trong tương lai rồi nhờ các môi giới chuyên nghiệp kiếm “mối” bán lại cho khách hàng khác. Xét trên khía cạnh kinh doanh, bạn đang bán đứt hợp đồng mua bán nhà đất. Đó là một chiến lược đầu tư bất động sản có khả năng sinh lời cao mà không phải ai cũng biết cách nắm bắt cơ hội.

Tuy nhiên, đi kèm với lợi nhuận cao thì đây là một phương thức khá rủi ro cho những người mới bắt đầu. Rắc rối bắt đầu từ những vấn đề pháp lý, nhiều người dân vẫn chưa nắm rõ cách thức chuyển giao hợp đồng và giấy tờ theo luật định. Ngoài ra, việc tìm kiếm người mua hay sự bất ổn của thị trường cũng là vấn đề đáng cân nhắc khi lựa chọn phương thức đầu tư kinh doanh này. Để cải thiện việc này, bạn nên tìm hiểu kĩ các vấn đề pháp lý từ luật sư hoặc bạn bè có chuyên môn trước khi đầu tư, cũng như xây dựng danh sách những người mua tiềm năng để không phát sinh những rủi ro không đáng có.

Cho thuê ngắn hạn

Nếu xét theo khía cạnh đầu tư kinh doanh bất động sản, việc cho thuê bất động sản ngắn hạn vẫn là một lựa chọn tuyệt vời. Những căn hộ được trang bị nội thất ở một số thành phố lớn có thể mang lại một khoản lợi nhuận khổng lồ do có vị trí tốt, các tiện ích sinh hoạt thuận tiện, cũng như phù hợp với nhu cầu thuê của doanh nghiệp. 

Những người thuê nhà ngắn hạn thích ở trong những ngôi nhà và căn hộ được thiết kế nội - ngoại thất đẹp, rộng rãi và có thể thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Nếu nhạy với nhu cầu của thị trường, bạn có thể đưa ra những lựa chọn thông minh trong việc cho thuê để cung cấp thêm cho họ những tiện ích dịch vụ giúp cho việc kinh doanh của họ phát triển, từ đó hướng đến những lợi ích lâu dài của đôi bên trong tương lai.

Nếu không đủ vốn để đầu tư một bất động sản mới để cho thuê, bạn có thể tận dụng những căn phòng trống trong nhà hay khu vực không sử dụng. Thay vì bỏ phí bạn có thể kiếm một vài vị khách đến ở ngắn hạn và có được một khoản tiền khi cho thuê nó. Đây là một khởi đầu tốt cho các nhà đầu tư bất động sản chưa sẵn sàng mạo hiểm và là chiến lược tốt để "sử dụng những gì bạn có". Bạn sẽ có thể tiết kiệm một khoảng tiền riêng mình hoặc thanh toán các hóa đơn bằng cách cho thuê những gì bạn đã sở hữu, có thêm một khoảng thu nhập mới cho riêng mình.

Cho thuê dài hạn

Tương tự với cho thuê ngắn hạn, cho thuê dài hạn cũng một cách đầu tư khá phổ biến. Đối với các nhà đầu tư cho thuê dài hạn, họ thích sở hữu các khu chung cư, căn hộ song lập và nhà ở để cho thuê. Việc cho thuê thương mại cũng phổ biến với các nhà đầu tư bất động sản vì họ có hợp đồng thuê dài hạn và thường ít yêu cầu giám sát hơn. Để quản lý các bất động sản lớn này, các nhà đầu tư thường thuê các công ty quản lý bất động sản (như JLL, Colliers Vietnam, CBRE, Savills,...)  khác nhau để giám sát việc sửa chữa và thanh toán cho mình.

thue-nha-cho-thue-lai-1636069019.jpg
Đầu tư cho thuê dài hạn

Trên thị trường hiện nay có hai hình thức cho đầu tư cho thuê nhà dài hạn:

Thứ nhất là mua bất động sản và cho thuê lại. Ở hình thức này đòi hỏi bạn phải có số vốn lớn để sở hữu được căn hộ hoặc nhà phố nhiều phòng và sau đó cho người khác thuê lại.

Thứ hai chính là thuê bất động sản và cho thuê lại. Đây là hình thức được các nhà đầu tư có nguồn vốn thấp ưa chuộng. Bạn chỉ cần bỏ một khoản tiền nhỏ đi thuê, sửa sang căn hộ và cho thuê lại với giá cao hơn. 

Đầu tư cho thuê nhà, căn hộ sẽ giúp bạn có được nguồn thu nhập đều đặn mỗi tháng. Nhưng các chuyên gia khuyên rằng nhà đầu tư cần xác định đây là khoản đầu tư lâu dài và cần nhiều thời gian để thu hồi vốn. Chưa kể nhà đầu tư cần phải cân đối dòng tiền, sao cho nguồn thu hàng tháng có thể thanh toán được các chi phí phát sinh từ lãi vay ngân hàng (đối với hình thức mua bất động sản), phí thuê nhà (hình thức thuê nhà và cho thuê lại), phí sửa chữa và cải tạo,... Sau khi thỏa lấp các chi phí đầu tư thiết yếu, bạn cũng cần nắm được tỷ suất hoàn vốn (ROI) để đo lường hiệu quả đầu tư kinh doanh của mình.

Đầu tư căn hộ dịch vụ cho thuê

Căn hộ dịch vụ tiếng anh là Serviced Apartment, là một hình thức cho thuê bất động sản nhà ở. Nhưng kèm nổi trội nhất là hình thức này có thể kết hợp được những điểm mạnh của hình thức cho thuê khách sạn và cho thuê căn hộ thông thường.

can-ho-dich-vu-1675996889.jpeg
Giá cho thuê căn hộ dịch vụ cao hơn khoảng 1,5 lần so với căn hộ thông thường

Căn hộ dịch vụ mà bạn thuê sẽ sở hữu đầy đủ tiện ích và trang bị nội thất có thể đáp ứng đủ nhu cầu ăn - ngủ - nghỉ và kèm theo đó là tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra căn hộ dịch vụ cho thuê còn có thêm các dịch vụ dọn phòng, giặt ủi,… tương tự như khi bạn đang ở khách sạn. Không gian trong căn hộ cũng được thiết kế với nhiều phong cách để đáp ứng đa dạng nhu cầu của thị trường. 

Tại một số căn hộ dịch vụ cao cấp, chủ đầu tư còn bổ sung thêm một số không gian tiện ích như ở chung cư như hồ bơi, phòng tập gym,... 

Khi kinh doanh theo loại hình này, bạn có thể thu về một khoản lợi nhuận khá cao và ổn định hàng tháng. Mức giá cho thuê mỗi căn hộ dịch vụ thường cao hơn ít nhất 1,5 lần các căn hộ thông thường có cùng diện tích. Nếu bạn biết cách tận dụng các không gian sẵn có, phát triển các tiện ích, gia tăng các loại hình dịch vụ,… thì bạn hoàn toàn có thể nâng mức giá cho thuê phòng.

Đầu tư cổ phiếu bất động sản

Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều tập đoàn doanh nghiệp bất động sản thành lập, đầu tư và phát triển tại các khu vực tiềm năng. Vì vậy, việc đầu tư cổ phiếu cũng dần dần trở thành một cơ hội lớn cho những ai muốn sinh lời từ lĩnh vực bất động sản. Nếu bạn đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán, có nhiều cách để đầu tư vào cổ phiếu bất động sản để tham gia vào cuộc chơi này. Tùy vào nguồn vốn cá nhân của mỗi người mà bạn có thể mua nhiều hoặc ít tùy ý. Việc đầu tư thông qua các ứng dụng giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết trong thời đại 4.0 này.
 

Phương Nguyên