Đất Xanh mở bán dự án Gem Riverside vào quý III/2024

Minh Triết
Dự án Gem Riverside cơ bản hoàn thiện pháp lý và sẽ được Đất Xanh mở bán vào quý III/2024.

Gem Riverside có diện tích đất 6,7 ha, bao gồm 12 block (cao 32 - 34 tầng) với khoảng 3.200 căn hộ. Dự án này có tổng giá trị phát triển 21.000 tỷ đồng. Gem Riverside toạ lạc tạị vị trí khá đắc địa khi nằm cạnh cao tốc Long Thành - Dầu Giây và cách đại lộ Mai Chí Thọ 5 phút đi xe.

a-2-1711607162.jpg
Đất Xanh mở bán dự án Gem Riverside vào quý III/2024

Chia sẻ tại Hội thảo VPBankS Talk 3 ngày 27/3, ông Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng phòng Tài chính, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) cho biết 2023 là một năm khó khăn, tập đoàn gần như không bán được hàng. Sang năm 2024, thị trường bất động sản đã có tín hiệu phục hồi, đặc biệt là vấn đề thủ tục pháp lý tại TP HCM và Hà Nội.

Ông Đức thông tin, dự án Gem Riverside được Đất Xanh mua từ năm 2018 nhưng bị vướng pháp lý. Trong năm 2022, một số thủ tục pháp lý đã chạy lại và đến đầu 2024 doanh nghiệp đã nhận được chấp thuận phê duyệt giá đất cho dự án này.

"Như vậy, pháp lý dự án này cơ bản đã hoàn thiện 99,99%, Đất Xanh hoạch định kế hoạch bán hàng từ quý III/2024 và cố gắng bán được giá tốt so với khu vực xung quanh. Kỳ vọng khi mở bán, dự án sẽ nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng, đây là bàn đạp cho năm 2026 khi doanh nghiệp nghiệm thu và ghi nhận doanh thu từ dự án", đại diện Đất Xanh chia sẻ.

Ngoài ra, trong năm nay Đất Xanh sẽ triển khai nốt phân khu còn lại tại dự án Gem Sky Long Thành, xây dựng hạ tầng xã hội theo đúng cam kết với UBNN tỉnh Đồng Nai.

Đánh giá chung về tình hình thị trường địa ốc, ông Đức cho biết giai đoạn hai quý cuối năm 2023, lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại đã giảm nhiều, kéo theo mặt bằng lãi suất cho vay hạ nhiệt. Các ngân hàng hiện đưa ra mức lãi suất cho 2 đến 3 năm đầu khoảng 7%. Xu hướng trong thời gian tới, vị này cho rằng mặt bằng lãi suất có thể giảm tiếp nữa, nhưng sẽ khó để giảm sâu.

Liên quan đến trái phiếu, đại diện Đất Xanh nhận định những gì xấu đã qua. Trong năm 2024 áp lực trái phiếu bất động sản đáo hạn khoảng 120.000 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước cũng có chủ trương tiếp tục gia hạn Thông tư 02, mở ra hành lang pháp lý kéo dài thêm một năm nữa cho các tổ chức phát hành gặp khó khăn tài chính nhưng có tài sản đảm bảo tốt.

"Tình hình phát hành trái phiếu của các đơn vị bất động sản trong thời gian tới chỉ ở mức chừng mực, thay vào đó chủ yếu là huy động vốn ngân hàng. Năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại ngay từ đầu năm giúp các nhà băng chủ động phân bổ nguồn lực cho doanh nghiệp có dự án pháp lý đầy đủ. Đất Xanh cũng đã thỏa thuận được với ngân hàng thương mại gói tín dụng 4.000 tỷ cho các dự án ở TP HCM", ông Đức chia sẻ.

Bình Minh