Đáp ứng ‘ba thật’, đất nền Dầu Giây hút đầu tư

Hoàng Vy

Những yếu tố hàng đầu như pháp lý, giá trị khai thác với tiềm năng tăng giá trong tương lai khẳng định giá trị các dự án đất nền, hút dòng tiền đầu tư bền vững.

Trước những thông tin về lạm phát, nhà đầu tư bất động sản hiện nay ngày càng ưu tiên những sản phẩm chuẩn chỉnh về pháp lý, sở hữu những lợi thế tăng giá trong tương lai, có giá thành vừa túi tiền. Trong đó, đất nền vẫn là chỗ dựa vững chắc cho nhà đầu tư với mức thanh khoản hấp dẫn, an toàn. 

Ghi nhận cho thấy, đất nền Dầu Giây ngày càng hút dòng tiền nhà đầu tư tìm kiếm khi đáp ứng “ba thật" về pháp lý, giá trị khai thác và tiềm năng trong tương lai. 

Pháp lý thật

Theo các chuyên gia, pháp lý là yếu tố quan trọng hàng đầu mà nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền với bất kỳ sản phẩm bất động sản. Pháp lý vững vàng giúp nhà đầu tư an tâm sở hữu tài sản, đặc biệt dễ dàng thoát hàng với mức thanh khoản hấp dẫn. 

Khi đầu tư đất nền, nhà đầu tư cần quan tâm đến quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đất tránh vướng mắc vào những lô đất quy hoạch, đất thuộc khu tái định cư... 

dat-nen-dau-giay-1653955874.jpg
Đất nền tại khu vực đã được quy hoạch thành các phân khu chức năng bài bản

Theo ông Cao Đức Chung, Tổng giám đốc một sàn phân phối đất nền cho biết: “Dầu Giây đang sở hữu nhiều lợi thế về vị trí, tiềm năng phát triển, khu đô thị tại Dầu Giây là một trong những dự án sở hữu khung pháp lý chuẩn chỉnh, mở ra chính sách thanh toán linh hoạt. Các lô đất trong khu đô thị đã được quy hoạch bài bản, có giấy phép xây dựng rõ ràng, sổ đỏ riêng giúp nhà đầu tư an toàn, bền vững”.

Huyện Thống Nhất với trung tâm là Thị trấn Dầu Giây đang được xem là “điểm nút” giao thông quan trọng bậc nhất không chỉ của tỉnh Đồng Nai mà còn của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Khu vực được đẩy mạnh phát triển nằm trong quy hoạch chung của toàn tỉnh, định hướng đến năm 2030 sẽ có thêm nhiều tuyến đường giao thông quan trọng mới đi qua địa bàn.

Những cung đường huyết mạch đã hình thành khu dân cư với các phân khu bài bản như khu hành chính, khu kinh doanh, thương mại, khu nhà ở... chuẩn chỉnh. Điều này khác biệt với nhiều khu vực đang tự phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp dẫn đến tình trạng đất bị vướng mắc về quy hoạch, rủi ro lớn. 

Giá trị khai thác thật

Ngoài pháp lý chuẩn chỉnh, đất nền khu đô thị Dầu Giây còn có vị trí "vàng" khi được xem là tâm điểm giữa hai cực Đông Nam Bộ và Duyên Hải Nam Trung Bộ - hai vùng kinh tế trọng điểm chủ lực của miền Nam. Đây là điều kiện tăng tính kết nối thúc đẩy sự phát triển của khu vực trên mọi phương diện. 

Đặc biệt, khu đô thị liền kề khu công nghiệp Dầu Giây, nơi tập trung lượng lớn chuyên gia và lao động trình độ cao với mong muốn kinh doanh lẫn nhà ở cao cấp lớn. Khi nhu cầu ở thực cao song bất động sản phân khúc đất nền trong khu dân cư tại Dầu Giây khan hiếm khiến dự án có thêm sức hút mạnh mẽ. Khu đô thị được xem như “hàng hiếm” chỉ từ 30 triệu/m2, diện tích vừa tầm với mức giá dao động trên dưới 2,5 - 3 tỷ/sản phẩm. 

So sánh với các khu vực khác như Biên Hoà, Long Thành đã trải qua nhiều đợt sốt đất, giá đất tăng cao dao động từ 35 - 40 triệu/m2. Khảo sát một số khu vực vùng ven khác đang có mức giá ngang ngửa với trung tâm thành phố. Mức giá sơ cấp của khu đô thị Dầu Giây đánh trúng tâm lý các nhà đầu tư F0, có vốn nhỏ, có kế hoạch đầu tư dài hạn trong vòng hai, ba năm. Dự kiến, mức giá sẽ biến động trên thị trường thứ cấp khi sản phẩm dễ bán, dễ cho thuê, nhu cầu ở thực cao luôn hiện hữu. 

khu-do-thi-dau-giay-1653955973.jpg
Những tiện ích sẵn có tại khu vực thúc đẩy tiềm năng giá cho nhà đầu tư 

Ngoài ra, loạt tiện ích “sáng đèn" xung quanh khu vực đô thị cho nhà đầu tư an tâm lựa chọn khi chỉ mất vài phút để đến các bệnh viện, chợ, trường học, các tuyến phố cũng lấp đầy bởi các cửa hàng, thương mại, dịch vụ sầm uất của dân cư lâu đời. Sự cộng hưởng của những yếu tố ngoại lực này càng tăng giá trị cho sản phẩm. 

Tiềm năng tương lai thật

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group từng chia sẻ quan điểm: “Đường đi tới đâu, bất động sản phát triển tới đó. Có một thực tế là các địa phương ngày càng ‘đua' với nhau về tốc độ đô thị hoá, phát triển hạ tầng cũng như thu hút đầu tư”. 

Tại Dầu Giây, những công trình giao thông đã hoàn thành và sắp khởi công đang trở thành lực đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển của khu vực. Điển hình như cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết sắp đưa vào vận hành trong năm 2022, cao tốc Dầu Giây - Tân Phú, Dầu Giây - Liên Khương biến Dầu Giây trở thành “trạm dừng chân” trên cung đường du lịch tỷ đô mở ra các chu kỳ tăng giá đều đặn 2 năm/lần. Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Vành đai 3, Hương lộ 2, DT 769... cũng tác động lớn đến giá trị bất động sản Dầu Giây. Loạt công trình này đang dần làm thay đổi diện mạo khu vực. 

dau-giay-1653963302.jpg
Cao tốc Dầu Giây - Tân Phú, Dầu Giây - Liên Khương tạo lực đẩy cho sự phát triển khu vực

Những công trình giao thông, hạ tầng đã hiện hữu sẵn, khác hẳn với những khu vực xảy ra tình trạng sốt đất đến từ một vài thông tin sẽ có dự án mới được xây dựng song thực tế chỉ là dự án qua lời đồn. Khi giá đất bị đẩy lên cao, nhà đầu tư đổ xô xuống tiền nhưng thanh khoản kém, rơi vào tình trạng ôm hàng, bán tháo. 

Theo một số môi giới địa phương với lợi thế giá vừa túi tiền, hiện hữu những khu dân cư đông đúc, hạ tầng được đầu tư xây dựng, khu đô thị Dầu Giây đang có số lượng giao dịch tăng mạnh sau thời điểm mở cửa. 

Ông Chung cho biết thêm: “Thời điểm hiện tại tình trạng siết chặt các khoản vay bất động sản khiến thị trường khó khăn. Tuy nhiên, những dự án có giá trị sử dụng, tiềm năng khai thác, hạ tầng hoàn thiện vẫn là cơ hội lớn. Song nhà đầu tư cần nghiên cứu về pháp lý dự án, mức độ uy tín chủ đầu tư, cơ sở hạ tầng cùng loạt tiện ích như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại hay có đầy đủ hay không?”.

Gia Hân