
Liên danh gồm Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh, Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (THACO) và Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát vừa có văn bản đề nghị thẩm định chủ trương đầu tư dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).
Theo đề xuất, để hoàn vốn cho dự án, liên danh nhà đầu tư kiến nghị sử dụng quỹ đất đối ứng gồm 12 khu với tổng diện tích khoảng 5.073 ha. Trong đó, khoảng 2.800 ha nằm trong phạm vi phát triển đô thị thuộc khu vực dự án, phần còn lại khoảng 2.265 ha được đề xuất bổ sung ngoài phạm vi phân khu sông Hồng, tại các khu vực như Ô Diên, Liên Minh và Đan Phượng.
Tổng giá trị quỹ đất thanh toán sơ bộ được ước tính khoảng 420.950 tỷ đồng, trong khi tổng mức đầu tư dự án lên tới khoảng 714.256 tỷ đồng, chênh lệch hơn 293.000 tỷ đồng. Phần chênh lệch này là cơ sở để nhà đầu tư đề xuất bổ sung thêm quỹ đất đối ứng nhằm đảm bảo phương án tài chính.
Về quy mô, dự án có diện tích nghiên cứu khoảng 11.481 ha, trải dài hai bên sông Hồng trên địa bàn Hà Nội. Theo hồ sơ đề xuất, dự án gồm 17 hợp phần, trong đó trục đại lộ cảnh quan là hạng mục trọng tâm, kết hợp với các khu chức năng đô thị, công viên và hạ tầng kỹ thuật.

Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng dự kiến dài khoảng 40 km, gồm hai tuyến chính ở hai bên tả và hữu ngạn, kết nối nhiều khu vực đô thị và đóng vai trò vừa là tuyến giao thông, vừa là không gian cảnh quan ven sông.
Bên cạnh đó, dự án bao gồm hệ thống công viên ven sông tại các khu vực như Tráng Việt, Long Biên – Cự Khối, Xuân Quan, Tam Xá, Liên Mạc, Phú Thượng cùng các hạng mục chỉnh trị dòng chảy sông Hồng và sông hữu Hồng. Các khu đô thị, tái định cư và khu chức năng hỗn hợp cũng được quy hoạch nhằm khai thác quỹ đất và phục vụ phát triển đô thị.
Theo đề xuất, dự án sẽ được triển khai trong giai đoạn 2026–2038, chia thành ba giai đoạn. Giai đoạn 2026–2030 tập trung xây dựng trục cảnh quan hữu ngạn, một số công viên và khu tái định cư, đồng thời khởi động các tuyến còn lại và công trình chỉnh trị sông. Giai đoạn 2030–2035 tiếp tục hoàn thiện các hạng mục chính và triển khai các dự án thành phần khác. Giai đoạn 2035–2038 sẽ hoàn tất toàn bộ dự án và thực hiện quyết toán.
Hiện dự án đang trong giai đoạn đề nghị thẩm định chủ trương đầu tư. Hồ sơ đã được gửi tới UBND TP Hà Nội và các cơ quan liên quan để xem xét. Các nội dung về tổng mức đầu tư, phương án tài chính và quỹ đất đối ứng sẽ tiếp tục được rà soát, hoàn thiện trong quá trình thẩm định trước khi trình cấp có thẩm quyền quyết định.