Nên gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nào?

Lan Anh
Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư tài chính được coi là ít rủi ro hơn so với đầu tư vào các thị trường khác. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngân hàng phù hợp để gửi tiết kiệm an toàn là do thị hiếu của các nhà đầu tư hoặc những người có tiền nhàn rỗi. 

Các yếu tố quan trọng khi gửi tiền tiết kiệm

Trên thị trường Việt Nam có rất nhiều ngân hàng với nhiều sản phẩm dịch vụ tài chính đa dạng cho khách hàng lựa chọn. Trong đó, sản phẩm tiết kiệm chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu, được nhiều người yêu thích vì ít rủi ro, người gửi thu được thu nhập cố định dài hạn hoặc ngắn hạn.

gui-tien-tiet-kiem-ngan-hang-nao-1663721613.jpg

Cũng vì có quá nhiều ngân hàng nên người gửi tiền tiết kiệm phải cân nhắc các yếu tố để quyết định nên tham gia gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào. Trước khi gửi tiền vào ngân hàng, hãy ghi nhớ 3 yếu tố quan trọng sau:

Lãi suất huy động

Cạnh tranh lãi suất giữa các tổ chức tài chính là một dấu hiệu tốt cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm ngân hàng tốt nhất. Sự chênh lệch nhỏ về lãi suất đôi khi có thể khiến khách hàng hoang mang không biết nên chọn ngân hàng nào. Tuy nhiên, bạn chắc chắn có thể so sánh và tìm ra tỷ lệ tốt hơn. Thời gian gửi càng dài, lãi suất càng cao và đừng quên sử dụng lãi suất kép để tăng giá trị khoản đầu tư dài hạn của bạn.

Uy tín của ngân hàng

Một ngân hàng phát triển tốt với lượng khách hàng và tăng trưởng  ổn định là ưu tiên của nhiều người. Bạn có thể so sánh các ngân hàng quốc doanh, ngân hàng tư nhân và ngân hàng nước ngoài. Danh tiếng càng tốt thì mức độ bảo mật càng cao , rủi ro càng thấp và ngược lại khi ít danh tiếng thì có thể uy tín của ngân hàng đó không tốt, rủi ro đầu tư cao.

Chọn gói tiết kiệm phù hợp

Bạn có thể tham gia gửi tiền tiết kiệm trong 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc 10 năm,… Sản phẩm tiết kiệm ngân hàng có rất nhiều loại, không chỉ có kỳ hạn, mà còn có nhiều hình thức gửi tiết kiệm khác nhau. Bạn cần hiểu rõ về một loại sản phẩm để đưa ra quyết định đầu tư chính xác gồm: kỳ hạn bao lâu, gửi trực tuyến hay mở sổ tại quầy. Điều này giúp bạn xác định tiềm năng tăng trưởng khoản tiền tiết kiệm của mình.

Xác định theo nhu cầu cá nhân

Nhà đầu tư chọn ngân hàng gửi tiết kiệm còn nhiều yếu tố (gần nhà, người quen giới thiệu, dịch vụ hỗ trợ tư vấn tốt, đã sử dụng các sản phẩm khác của ngân hàng ...). Vì vậy, khi quyết định chọn ngân hàng gửi tiết kiệm an toàn, bạn nên cân nhắc xem bạn cần gì nhất:

Nếu bạn cảm thấy cần gửi tiết kiệm tại ngân hàng với lãi suất cao nhất thị trường hiện nay thì yếu tố lãi suất là quan trọng nhất.

Nếu Lãi suất không quan trọng mà là sự chăm sóc/hỗ trợ của ngân hàng thì bạn cần ưu tiên các có lựa chọn khác. Điển hình như ngân hàng phải có nhiều chi nhánh, nhiều máy ATM để thuận tiện cho việc giao dịch và rút tiền. Hoặc chỉ đồng phục, tên, màu sắc logo ngân hàng yêu thích của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn tổ chức để gửi tiền tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất

Để chọn ngân hàng gửi tiền tiết kiệm an toàn và uy tín nhất, bạn có thể gửi tiền tại các ngân hàng thuộc khối ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại tư nhân uy tín khác nhau, chẳng hạn như:

STT

Tên ngân hàng

Tên tiếng anh

1

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)

Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam

2

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank)

Vietnam Joint Commercial Bank for Industry and Trade

3

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Bank for Investment & Development of Vietnam

4

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank)

Vietnam Technological and Commercial Joint Stock Bank

5

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

Asia Commercial Joint Stock Bank

6

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank)

Military Commercial Joint Stock Bank

7

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

Vietnam Prosperity Joint Stock Commercial Bank

8

Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Vietnam Bank For Agriculture and Rural Development

9

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB)

Saigon – Hanoi Commercial Joint Stock Bank

10

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)

Saigon Thuong Tin Commercial Joint Stock Bank

Top 10 ngân hàng an toàn và uy tín nhất hiện nay của nước ta

Lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng

Bất cứ ai, khi đầu tư cũng mong muốn khoản tiết kiệm của mình sinh lời cao nhất thì cần phải tra cứu và so sánh lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng để đưa ra quyết định. Thông thường, các ngân hàng nhà nước có uy tín cao nhưng lãi suất có xu hướng thấp, các ngân hàng thương mại cổ phần lãi suất sẽ cao hơn vì muốn thu hút nhiều khách hàng. Tham khảo lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại sau đây:

Lưu ý: Các bảng dưới đây ghi nhận mức lãi suất khi nhận lãi cuối kỳ tham khảo tại các ngân hàng

lai-suat-gui-tiet-kiem-tai-quay-1681349155.jpg
so-sanh-lai-suat-gui-tiet-kiem-tai-quay-1681349155.jpg
lai-suat-gui-tiet-kiem-cuoi-ky-tai-ngan-hang-1681349155.jpg

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Đối với ngân hàng nhà nước, bạn có thể coi CBBank, GPBank, OceanBank là những ngân hàng dẫn đầu với mức lãi suất khá cao so với các ngân hàng còn lại. Đây cũng là ngân hàng có uy tín trên thị trường, với nhiều gói gửi tiết kiệm đa dạng với các kỳ hạn khác nhau phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng.

Ngân hàng TMCP tư nhân: ABBank, SCB, HDBank, Techcombank là những lựa chọn tốt trong thời điểm hiện tại vì mức lãi suất rất cao so với nhiều ngân hàng khác có cùng kỳ hạn gửi. Tuy nhiên, các ngân hàng này đều có những tiêu chuẩn riêng về số lượng tiền gửi để đạt được mức lãi suất tốt.

Ngân hàng nước ngoài: Các ngân hàng nước ngoài hiện nay đều có chính sách và dịch vụ tốt cho khách hàng tại thị trường Việt Nam, những cái tên quen thuộc như Standard Chartered Bank, Citibank, Indovinabank, Shinhan Bank, Maybank… Khách hàng nên tham khảo ý kiến ​​của giao dịch viên để hiểu rõ hơn về sản phẩm, nhằm đảm bảo chọn được ngân hàng phù hợp nhất và yên tâm sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tiết kiệm của họ.

Gửi tiết kiệm online có an toàn không? Nên gửi tiết kiệm online không?

Như đã nói ở trên, lãi suất đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm an toàn và lãi suất gửi tiết kiệm online khá cạnh tranh trong việc thu hút khách hàng. Hiện nay đã có nhiều ngân hàng áp dụng hình thức gửi tiết kiệm online, vì là hình thức mới nên nhiều người còn rất băn khoăn về tính an toàn, bảo mật của hình thức này.

lai-suat-gui-tiet-kiem-online-1681349290.jpg
lai-suat-gui-tiet-kiem-online-tai-ngan-hang-1681349290.jpg
so-sanh-lai-suat-gui-tiet-kiem-online-tai-ngan-hang-1681349290.jpg

Qua bảng lãi suất trên có thể thấy, lãi suất gửi tiết kiệm online cao hơn lãi suất gửi tại quầy từ 0,1 đến 1,5 điểm %. Chẳng hạn, lãi suất gửi tại quầy kỳ hạn 6 tháng của Vietnam Capital Bank là 6,9%, trong khi lãi suất gửi tiết kiệm online là 7,1%, cao hơn 0,2 điểm %.

Trên thực tế, gửi tiết kiệm online mang lại những lợi ích sau:

- Tiết kiệm thời gian di chuyển đến văn phòng giao dịch.

- Chủ động tiền tiết kiệm và lựa chọn hình thức phù hợp (ví dụ: tiết kiệm hàng tháng, tiết kiệm tích lũy hoặc tiết kiệm không kỳ hạn, ...)

- Bạn có thể tất toán bất kỳ lúc nào và tiền sẽ được trả lại tài khoản của bạn ngay lập tức.

Bên cạnh đó, bạn có thể yên tâm rằng tài khoản tiết kiệm trực tuyến của bạn hoàn toàn an toàn với một ngân hàng uy tín. Mọi lệnh rút tiền trực tuyến đều phải tuân theo các bước đăng nhập ứng dụng, bao gồm: yêu cầu số tài khoản, mật khẩu, vân tay hoặc Face ID. Ngoài ra, các giao dịch rút tiền cũng được bảo vệ bằng mã OTP được gửi đến số điện thoại mặc định của thẻ. Vì vậy, với tính năng bảo mật này, rất khó để bị giả mạo.

Minh Tuấn