TP HCM và Hà Nội sẽ đón lượng lớn nguồn cung văn phòng mới

Minh Triết
Nguồn cung văn phòng mới ở Hà Nội và TP HCM chủ yếu đến từ các quận xung quanh trung tâm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khách thuê trong thời gian tới.

Công ty dịch vụ bất động sản toàn cầu Cushman & Wakefield Việt Nam ghi nhận Việt Nam sẽ chào đón số lượng lớn nguồn cung văn phòng mới vào năm 2024.

Cụ thể tại thị trường Hà Nội dự kiến sẽ đón tổng cộng khoảng 80.700 m2 nguồn cung mới trong 2024, chủ yếu nằm ở các quận xung quanh khu vực trung tâm thành phố. Ngoài ra, khoảng 100.000 m2 văn phòng hạng A mới dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong giai đoạn 2024–2027.

ban-sao-jpg-1704940971.jpg
TP HCM và Hà Nội sẽ đón lượng lớn nguồn cung văn phòng mới

Trong khi đó tại TP HCM, nguồn cung hạng A mới dự kiến tại khu vực trung tâm thành phố (quận 1) vào năm 2024–2025 nằm ở ba dự án, đóng góp tổng cộng 118.700 m2 diện tích văn phòng cao cấp cho thị trường. Khoảng 81.000 m2 nguồn cung hạng A bổ sung cũng được dự kiến hoàn thành từ khu vực ngoài trung tâm trong giai đoạn 2024–2026.

Bất ổn kinh tế đã ảnh hưởng đến nhu cầu văn phòng nói chung ở TP HCM khi khách thuê ngày càng quan tâm hơn đến chi phí. Tỷ lệ hấp thụ sẽ tăng dần từ năm 2024, nhờ nguồn cung mới chất lượng cao hơn và điều kiện kinh tế được cải thiện. Tỷ lệ trống văn phòng dự kiến ​​trên 20% trong suốt năm 2023–2026, do đón nguồn cung mới liên tục.

Bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc, Giám đốc cho thuê thương mại tại Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định: “Nguồn cung mới từ khu đô thị mới Thủ Thiêm (liền kề khu trung tâm thành phố) đánh dấu một bước tiến quan trọng để thị trường phụ này thực sự trở thành ‘cánh tay nối dài’ với khu vực trung tâm thành phố hiện tại.

Khu vực quận 7 và khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ vươn lên trở thành trung tâm thương mại và kinh doanh mới của thành phố nhờ nằm ngay gần khu vực trung tâm thành phố hiện tại với giá thuê cạnh tranh, các dự án mới với công nghệ tiên tiến, quỹ đất dồi dào cho các dự án phát triển mới và cơ sở hạ tầng được cải thiện liên tục.”

Tại Hà Nội, nhu cầu thị trường mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2023, tuy nhiên đã chậm lại vào nửa cuối năm 2023 và dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức thấp trong suốt năm 2024.

Tỷ lệ trống dự kiến ​​sẽ ở mức 25–30% vào năm 2023–2024 và sau đó giảm dần xuống khoảng 20,5% vào năm 2027. Với nguồn cung mới dồi dào trên khắp Hà Nội, thị trường dự kiến ​​sẽ thuận lợi cho khách thuê trong thời gian tới. Trung bình, tổng nguồn cung của Hà Nội được dự báo sẽ tăng trưởng 3,5% mỗi năm trong giai đoạn 2023-2027.

Đối với nhiều dự án phát triển văn phòng mới gần đây, xu hướng chủ nhà tập trung đầu tư vào tính bền vững và các yếu tố xanh trong tòa nhà đang trở nên rõ ràng hơn.

Theo ghi nhận của Cushman & Wakefield Việt Nam, có khoảng 21 tòa nhà được cấp chứng chỉ LEED/BCA Green Mark tại TP HCM và Hà Nội, hai tiêu chuẩn chất lượng công trình hàng đầu được công nhận trên toàn cầu.

Hầu hết các dự án trên thị trường Việt Nam, mới và đang hoạt động, đều đang theo đuổi hoặc đã đạt được chứng chỉ ESG, nhấn mạnh sự thay đổi trong mức độ quan tâm đến sự bền vững trong thời gian gần đây.

Điều này có nghĩa là có hàng trăm tòa nhà hiện hữu sẽ chịu áp lực phải cải tạo để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt nếu họ muốn thu hút khách thuê là các doanh nghiệp đa quốc gia lớn.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết thêm, doanh nghiệp toàn cầu đang thực hiện các cam kết Net Zero, vì vậy, bất động sản có tích hợp yếu tố ESG sẽ là điểm quan trọng giúp đáp ứng mục tiêu của họ.

Đơn cử, một công ty dịch vụ công nghệ, ngân hàng hay công ty bảo hiểm thì có tới 80 hoặc 90% lượng khí thải carbon của họ có thể đến từ bất động sản. Đây là một phần lý do tại sao khách thuê đang dần chuyển ưu tiên từ tập trung vào vị trí, giá thuê và tiện nghi sang những gì tòa nhà có thể cung cấp nhằm giúp họ đạt được mục tiêu bền vững.

Mạc Ngôn