Bố trí hướng bếp như thế nào để hợp phong thuỷ?

Lan Anh
Bếp là nơi hội tụ năng lượng hỏa có thể thiêu đốt nguồn năng lượng tốt. Bởi thế nếu bố trí hướng bếp không hợp phong thủy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vượng khí của cả ngôi nhà.

Cách xác định hướng bếp

Theo phong thủy phương Đông, hướng bếp được xem là hướng lưng của người đứng bếp. Điều này có nghĩa là lưng của người đứng bếp quay về hướng nào thì hướng đó chính là hướng của bếp, cụ thể hướng bếp sẽ được xác định như sau:

- Bếp than, bếp lò: hướng của bếp là chỗ miệng cho than, củi vào trong.

- Bếp ga: hướng của núm vặn bật tắt bếp ga hay hướng ngược với hướng người đứng bếp.

- Bếp từ, bếp điện: không có lửa nên bạn có thể không xem xét khi xác định vị trí hướng bếp

cach-xac-dinh-huong-bep-1629794485.jpg
Xây dựng phòng bếp cần chú ý hướng bếp để hút tài lộc và sinh khí cho gia đình

Đặt hướng bếp như thế nào là đúng?

Để chọn được vị trí đặt bếp, chủ nhà cần phải lưu tâm nguyên tắc quan trọng “tọa hung, hướng cát”. Nguyên tắc này cho biết cần phải đặt bếp ở phương xấu (tọa hung) và hướng bếp ra cung tốt (hướng cát). Như đã đề cập ở phần đầu, bếp là nơi chứa nguồn năng lượng hỏa vì thế đặt ở vị trí xấu để lửa thiêu đốt tà khí, tránh được tai ương bệnh tật cho gia chủ. Còn hướng bếp về cung tốt để giúp gia chủ đón nhận luồng khí tốt, mang lại tài lộc và sức khỏe.

Hướng bếp lý tưởng là hướng Đông và Đông Nam. Vì đây là hai hành thuộc mộc, và bếp thuộc hành hỏa và hành thủy. Theo quan niệm ngũ hành, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa nên ba hành này có thể bổ sung cho nhau (mộc ở giữa giúp cân bằng hành hỏa và hành thủy vì hai hành này tương khắc nhau).

- Ngoài ra, gia chủ cũng cần chú ý hướng bếp không được thông thẳng với cửa nhà chính vì theo quan niệm xưa rất dễ hao tài tốn của.
- Không nên đặt ở hướng Nam vì là hành hỏa, sẽ tương khắc với hỏa trong gian bếp. Lửa thêm vào lửa có thể gây hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài lộc trong gia đình.
- Ngoài ra, việc sử dụng gian giữa nhà làm bếp là điều cực kỳ kiêng kỵ, vì gian giữa nhà là nơi trung tâm, cần yên tĩnh, thanh bình, không ám mùi thức ăn.

Tham khảo hướng bếp theo một số tuổi:

Hướng bếp tuổi Bính Dần nên chọn bếp hướng Bắc (Tuyệt Mệnh), Đông (Hoạ Hại), Đông Nam (Ngũ Quỷ), Nam (Lục Sát).

Hướng bếp cho tuổi Quý Hợi (1983) tọa ở các hướng: Đông (Lục Sát), Đông Nam (Tuyệt Mệnh), Nam (Hoạ Hại), Bắc (Ngũ Quỷ).

Hướng bếp tuổi Quý Mùi đặt theo: hướng Nam (Tuyệt Mệnh); Đông Nam.

Hướng bếp tuổi Nhâm Thìn thì nên đặt tại các hướng Đông Bắc (Lục Sát), Tây Bắc (Ngũ Quỷ), Tây Nam (Hoạ Hại), Tây (Tuyệt Mệnh) và có các hướng bếp nhìn về: Đông (Phục Vị), Đông Nam (Diên Niên), Nam (Sinh Khí), Bắc (Thiên Y).

Tóm lại, gia chủ cần lưu ý nếu thuộc người Đông tứ mệnh phải đặt bếp hướng Đông tứ trạch; người Tây tứ mệnh phải đặt bếp hướng Tây tứ trạch. Nếu không tuân thủ, mà tự ý chọn ngược hướng nhau dễ bị bệnh tật, đau yếu triền miên hay gặp vận đen, xui xẻo.

Những điều cấm kỵ khi đặt hướng bếp

huong-bep-cam-ky-1629794486.jpg

Luôn đặt bếp nơi có chỗ dựa và không có dầm, xà ngang

- Vị trí đặt bếp: Bếp nấu tượng trưng cho sự đầm ấm, hạnh phúc và sức khỏe của cả gia đình. Không đặt bếp ở nơi không có chỗ tựa vào, không để bếp nấu ở giữa phòng khách, không gian nhà bếp và trước cửa sổ luôn mở. Không nên đặt bếp dưới xà ngang nhà bởi theo quan điểm xưa những thanh này sẽ đè lên ông (bà) Táo, dẫn đến kìm hãm sự phát triển, may mắn đến với cả gia đình.

- Bếp nấu không được đặt ngược với hướng nhà: Hướng bếp ngược hướng nhà là bếp quay lưng ra cửa, ví dụ bếp tọa bắc hướng về nam, mà nhà tọa nam hướng về bắc, cách đặt bếp như vậy là không tốt.

- Không để bếp nhìn thẳng ra cửa chính: Bếp nấu không nên lộ ra ngoài, người ngoài từ cửa chính có thể nhìn thấy phòng bếp thì chắc chắn là không tốt.

- Bếp không nên đặt đối diện nhà vệ sinh: Nhà bếp là nơi nấu nướng của cả gia đình nên phải được giữ sạch sẽ, nếu không vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể con người qua đường ăn uống và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chúng ta đều biết nhà vệ sinh có rất nhiều chất bẩn, chưa kể trong phong thủy đây còn là nơi chứa những luồng khí xấu vì thế đặt cửa bếp đối diện nhà vệ sinh là điều cấm kỵ.

- Đặt bếp cạnh giường ngủ: Bếp rất nóng và khói bốc lên từ việc nấu đồ ăn sẽ không tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn cần hạn chế đặt bếp gần phòng ngủ, đặc biệt là giường ngủ để tránh ảnh hưởng đến đường hô hấp.

- Góc nhọn chiếu thẳng vào bếp: Theo phong thủy học cho rằng góc nhọn rất dễ gây sát thương, vì vậy hãy tránh những góc nhọn thẳng vào trong bếp nhé. Phòng bếp là nơi nấu nướng, nếu bị góc nhọn chiếu vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của những thành viên trong nhà.

Cách hóa giải hướng đặt bếp không tốt theo phong thủy

Nếu bạn mua chung cư hoặc những ngôi nhà có thiết kế sẵn bếp, hướng bếp không hợp phong thủy, hoặc hướng đặt bếp phạm phải những điều cấm kỵ bạn không biết giải quyết như thế nào, thì dưới đây là cách hóa giải hướng đặt bếp xấu theo phong thủy bạn cần biết.

hoa-giai-huong-bep-phong-thuy-xau-1629794485.jpg

Đặt bể cá ngay bếp để phá giải phong thủy xấu

Bếp đặt ở hướng Tây Bắc và Tây Nam

Đặt bếp ở hướng hai hướng này sẽ mang đến những tai họa khó lường cho gia chủ. Một cách hữu hiệu để hóa giải hướng xấu này là treo chuông gió có năm cành để xua đi những luồng tà khí bất lợi cho chủ nhà. Đối với bếp Tây Bắc, bạn có thể đặt một bể cá trong bếp nhằm giảm bớt một phần năng lượng Hỏa dư thừa.

Khắc phục thế bếp nhìn ra cửa chính

Nếu bếp đối diện với cửa ra vào hoặc nhìn thấy bếp trước mặt ngay khi vừa bước vào cửa điều này không hợp phong thủy, ảnh hưởng đến việc nấu nướng, có thể dẫn đến những sự cố đáng tiếc. Để hạn chế tình trạng này, cửa bếp cần được đóng kín, hoặc có tấm bình phong ngăn cách cửa chính với bếp.

Phòng bếp đối diện với nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh sẽ mang đến những luồng khí không tốt và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Trong trường hợp này, bạn nên sơn cửa nhà vệ sinh màu đỏ và luôn đóng cửa mọi lúc. Nếu đặt phòng ngủ hoặc không gian sinh hoạt ngay phía trên bếp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tình huống này, bạn có thể di chuyển phòng ngủ hoặc tránh đặt giường ở vị trí trùng với bếp nấu.

Hóa giải hướng bếp gần cửa hậu

Bếp nấu kê sát cửa hậu có thể đẩy vượng khí thoát ra ngoài khiến gia chủ hao tài tốn của. Bạn nên đặt một tấm bình phong giữa bếp và cửa hậu để ngăn chặn vượng khí thoát ra ngoài.

Bếp đặt dưới xà ngang

Về cơ bản, giải pháp hiệu quả nhất là làm trần nhà ngăn cách các dầm, xà ngang phía trên với nhà bếp.

Bếp gần tủ lạnh hoặc bồn rửa

Vì hỏa kỵ thủy nên việc đặt bếp gần tủ lạnh hoặc bồn rửa là điều cấm kỵ trong phong thủy. Tuy nhiên nếu không gian bếp trong căn hộ chật hẹp buộc bạn phải di chuyển bếp lại gần bồn rửa hoặc tủ lạnh. Nếu nằm trong tình huống này, bạn nên để chúng cách nhau ít nhất 60cm hoặc dùng gỗ để ngăn cách bếp, bồn rửa và tủ lạnh với nhau.

Lê Toàn