Phong thuỷ là gì? Cần chú ý phong thuỷ như thế nào khi xây nhà?

Lan Anh

Nhiều nhà phong thuỷ chỉ cần áp dụng một số thay đổi đơn giản trong môi trường bạn sống là đã có thể cải thiện gần như mọi khía cạnh trong đời sống

Những căn phòng, ngôi nhà có không gian nhỏ hẹp, chật chội với thiết kế nghèo nàn sẽ khó khiến bạn cảm thấy khoẻ mạnh, hạnh phúc khi sống trong đó. Đây là lúc mà phong thuỷ - một tinh hoa cổ xưa của người Trung Hoa có thể giúp bạn cải thiện, điều chỉnh nguồn năng lượng trong bạn với mọi thứ xung quanh. Hãy cùng Toàn cảnh Bất động sản khám phá phong thủy ảnh hưởng gì đến không gian sống của bạn nhé.

Phong thuỷ là gì? 

Phong thuỷ tiếng Anh là Geomancy hay còn được gọi dưới một tên khác phổ biến hơn là Fengshui. Đây là bộ môn khoa học nghiên cứu giúp điều hoà dòng chảy năng lượng tối đa trong không gian sống. Phong thuỷ được xem là sự cấu thành bởi 5 nguyên tố:
- Kim: tượng trưng cho sự tập trung và kiểm soát
- Mộc: tượng trưng cho sức sáng tạo và tăng trưởng
- Thuỷ: tượng trưng cho dòng cảm xúc và cảm hứng
- Hoả: tượng trưng cho tính lãnh đạo và dũng cảm 
- Thổ: tượng trưng cho sức mạnh và tính ổn định

Cân bằng năm yếu tố này một cách hợp lý trong nhà sẽ giúp phát triển những điểm mạnh tương ứng của bạn trong cuộc sống.
Các nhà phong thuỷ Trung Quốc cũng rất hay sử dụng phong thuỷ bát quái đồ để sắp xếp, bày trí không gian sao cho các khu vực trong nhà tương quan với các khía cạnh sức khoẻ, sự giàu có, tình yêu, danh tiếng.

Phong thuỷ nhà ở là gì?

Khi bạn sống trong một không gian quá bừa bộn, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và là một tác nhân gây căng thẳng lớn đối với bạn. Một nghiên cứu khoa học cho thấy rằng không gian và môi trường chúng ta ở đóng vai trò rất lớn trong việc điều khiển cách ta cảm nhận và suy nghĩ. Đây chính là tính logic của phong thuỷ.

Nhiều nhà phong thuỷ chỉ cần áp dụng một số thay đổi đơn giản trong môi trường bạn sống là đã có thể cải thiện gần như mọi khía cạnh trong đời sống của bạn – kể cả sức khoẻ, tình yêu hay giàu có.

Phong thuỷ nhà ở giúp bạn tối ưu hoá không gian sống

Phong thuỷ là một bộ nguyên tắc giúp điều chỉnh không gian sống phù hợp với con người của chính bạn. Những tinh hoa của phong thuỷ đã được đúc kết từ hàng ngàn năm qua nhưng không hề lỗi thời. Thực tế là, những năm gần đây, nhiều nhà tư vấn về phong thuỷ đã và đang cung cấp dịch vụ cho nhiều hộ gia đình cũng như những nhà kinh doanh ở các quốc gia Âu Mỹ. Một điều thú vị là, cựu tổng thống Donald Trump rất tin tưởng nhà phong thuỷ Pun-Yin trong những quyết định kinh doanh của mình.

toan-canh-bat-dong-san-phong-thuy-la-gi-1622136200.jpg
Phong thuỷ là một bộ nguyên tắc giúp điều chỉnh không gian sống phù hợp với con người.

Xem phong thuỷ nhà ở để giúp cân bằng nguồn năng lượng

Cân bằng nguồn năng lượng âm và dương cũng là một phần của phong thuỷ và không gian nhà ở của bạn sẽ trở nên tuyệt vời nhất khi hoà trộn được hai yếu tố này. “Âm” là nguồn năng lượng của nữ giới, biểu trưng cho ban đêm, ẩm ướt, yên tĩnh. Trong khi đó “Dương” là nguồn năng lượng của nam giới, biểu trưng cho ban ngày, khô ráo, năng động. Bạn có thể thay đổi cảm giác của mình về không gian khi thay đổi sự sắp xếp của những nguồn năng lượng này.

Một số lưu ý về phong thuỷ nhà ở bạn nên biết 

không gian sống của mỗi người là khác nhau nên sẽ không có một công thức chung hoàn hảo áp dụng được cho tất cả mọi người. Nếu bạn muốn trải nghiệm một vài nguyên tắc phong thuỷ sơ khởi, bạn có thể áp dụng những điều sau đây:

Phong thuỷ phòng ngủ: Triệt tiêu sự lộn xộn

Nếu bạn phải sắp xếp rất nhiều thứ để hoàn thành một công việc trong nhà; hoặc bạn cảm thấy bị choáng ngợp bởi mọi thứ xung quanh mình, thì đó là một tín hiệu cho thấy sự lộn xộn đã gây ảnh hưởng xấu mạnh mẽ đến bạn. Và nó có thể khiến bạn căng thẳng hơn những gì bạn nghĩ.

Phong thuỷ bếp: Gia tăng tài lộc và sự ấm cúng  

Bếp được xem là nơi năng lượng phong thủy tương tác với lửa, giúp ngăn chặn các luồng khí tiêu cực tiến vào trong không gian nhà. Việc thiết kế căn bếp hợp phong thủy sẽ tạo nên nguồn năng lượng tích cực, thúc đẩy sự hòa thuận trong gia đình và quây quần đoàn viên.

Đối xử với không gian bạn sống như thể có người khác đang sống cùng với bạn

Nhìn xung quanh không gian sống của bạn và tự hỏi rằng “Giả sử không gian sống của bạn là một căn phòng khách sạn thì đây có phải là nơi sẵn sàng cho vị khách tiếp theo đến check-in không?”.

Trồng thêm cây xanh (thêm nguyên tố Mộc) để tăng năng suất làm việc cũng như tài chính của bạn.

Mộc là biểu tượng cho sự sáng tạo và tăng trưởng, đừng quên thêm một chút màu xanh gần không gian làm việc của bạn nhé. Sự sáng tạo nâng cao thì tài chính cũng theo đó được khởi sắc.

toan-canh-bat-dong-san-phong-thuy-nha-o-1622136200.jpg
Mỗi người sẽ có công thức riêng để thiết kế không gian sống phù hợp với mình.

Ý Phương