Bốn nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất phong cách tối giản

Lan Anh
Tận hưởng không gian sống tối giản và đầy đủ tiện nghi nhờ nắm vững bốn nguyên tắc cơ bản sau.

Không sử dụng quá ba màu, chú trọng ánh sáng và giảm tối đa chi tiết trong nội thất là những nguyên tắc cơ bản nhất mà Toàn cảnh Bất động sản muốn giới thiệu cho người đang muốn theo đuổi phong cách tối giản khi trang trí nhà cửa, chọn nội thất.

Tổng thể không quá ba màu

Thông thường, một không gian mang phong cách tối giản sẽ sử dụng không quá ba màu: Một màu chủ đạo, một màu trung gian và một màu tạo điểm nhấn. Tỷ lệ hòa trộn 60-30-10, trong đó 60% màu chủ đạo, 30% màu trung gian và 10% màu nhấn.

toan-canh-bat-dong-san-khong-gian-toi-gian-1621913047.jpeg
Không gian tối giản với nhóm màu trắng, be, vàng nâu tạo sự trẻ trung, nhã nhặn.

Các mảng tường thường sử dụng màu trung tính, phổ biến là màu trắng, giúp không gian rộng hơn, thoáng hơn đồng thời làm tăng giá trị đồ đạc trong căn phòng. Trong thiết kế nội thất hiện nay, nhiều người ưa chuộng công thức trắng-be-nâu. Màu trắng là chủ đạo, gam màu be dịu làm yếu tố chuyển tiếp và màu nâu trầm là màu nhấn giúp không gian không bị đơn điệu, vẫn toát lên sự tinh tế, trẻ trung.

Nội thất giảm tối đa chi tiết

Như đúng tên gọi phong cách tối giản trong nội thất, các vật dụng trong một không gian cần tiết giảm tối đa về các chi tiết. Bàn ghế có hình dạng đơn giản, không cầu kỳ nhưng tuân thủ nguyên tắc về màu ở trên, vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa là thành phần trang trí nội thất, tạo nên nét đẹp cho không gian.

toan-canh-bat-dong-san-noi-that-toi-gian-1621913047.jpeg
Không gian tối giản bao gồm phòng khách và bàn ăn, không có vật dụng thừa.

Các chi tiết có thể được làm bằng thép không rỉ hoặc crôm, số lượng phụ kiện ít nhất có thể. Sàn được làm bằng vật liệu dễ dàng vệ sinh như gỗ, các loại sơn sàn, bê tông, gạch hoặc đá. Nội thất tối giản đảm bảo yếu tố đủ công năng theo nhu cầu của bạn, hài hoà trong tổng thể không gian.

Đảm bảo thiết kế của bạn có sự cân bằng

Dù là tối giản, không gian sống của bạn cần chú ý đến sự cân bằng, tận dụng tối đa không gian và ánh sáng sẵn có, tạo nên các khu vực có nội thất và không gian rộng thoáng đãng. Ví dụ, các đồ nội thất như bàn ghế, đèn, tủ, giá sách, thảm… có thể sắp xếp theo cặp, hoặc bất đối xứng về một phía.

toan-canh-bat-dong-san-khong-gian-song-toi-gian-1621913047.jpeg
Căn phòng theo phong cách tối giản với gam màu trắng, phần cửa lớn hướng ra cánh đồng là điểm nhấn, tạo sự gần gũi với thiên nhiên. 

Khi lên ý tưởng tối giản, cần tạo một điểm nhấn chính cho căn phòng. Một chiếc gương lớn hay một chiếc ghế sofa đẹp, sẽ có vai trò như một sản phẩm trọng tâm thu hút sẽ bổ sung những giai điệu tinh tế cho phần còn lại của thiết kế.

Chú trọng yếu tố ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong thiết kế, trang trí nhà nói chung và trong thiết kế nội thất theo phong cách tốt giản. Một không gian với lượng ánh sáng vừa đủ sẽ tạo một cảm giác thư thái cho nơi bạn sống. Đặc biệt việc sử dụng ánh sáng tự nhiên để tạo được hiệu ứng thẩm mỹ và thị giác.

toan-canh-bat-dong-san-phong-ngu-toi-gian-1621913047.jpeg
Phòng ngủ tối giản với điểm nhấn là bức tranh và sử dụng ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ.

Hãy đưa ánh sáng vào một không gian tối giản một cách gián tiếp, thông qua các khe hở hoặc phản xạ, xuyên qua các vánh ngăn mờ như cửa giấy của Nhật. Lấy được nguồn sáng tự nhiên nhiều sẽ giảm bớt việc sử dụng các nguồn ánh sáng nhân tạo từ bóng đèn, vừa tiết kiệm điện. Với nguồn sáng nhân tạo,  cần sắp xếp và chọn lọc để phù hợp với đồ nội thất tối giản trong nhà, tạo tâm lý dễ chịu, thư thái thay vì u ám, rời rạc. 

Tuyết Phan