5 yếu tố cần thiết của một căn bếp thông minh

Lan Anh

Sự gọn gàng và tiện nghi của căn bếp thông minh đang là xu hướng được nhiều người ưa chuộng.

Khi chung cư ngày càng nhiều, nhà cửa ngày càng nhỏ thì thông minh là giải pháp hàng đầu. Nhưng bếp thông minh là gì và yếu tố nào tạo nên một loại bếp thông minh. 

Bếp thông minh là gì? 

Bếp thông minh thường được hiểu là loại bếp có áp dụng công nghệ như bluetooth điều khển từ xa hay hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói. Tuy nhiên, tại Việt Nam, bếp thông minh mới nằm ở việc bố trí không gian, các thiết bị trong gian bếp nhằm giúp người dùng có sự thuận tiện hiệu quả nhất khi sử dụng. Bếp thông minh đặc biệt được chú ý trong các khu căn hộ, chung cư cao cấp, các căn nhà diện tích nhỏ. 
Sau đây là 5 yếu tố cần thiết cho một căn bếp thông minh. 

Bếp thông minh cần có tủ bếp thông minh 

Yếu tố không thể thiếu đầu tiên của một căn bếp thông minh chính là tủ bếp thông minh. Các loại tủ này thường nhỏ gọn, dính tường, có ngăn kéo hoặc cánh cửa trượt nhằm tiết kiệm không gian mặt sàn. 

Hiện nay, tủ bếp có nhiều tính năng: chứa thực phẩm khô thay cho giá truyền thống; chứa thiết bị bếp; đựng ly chén… Thay vì mất thời gian và tiền bạc để mua sắm thêm các vật dụng rời đựng nguyên liệu để nấu ăn, giờ đây bạn có thể bảo quản và tìm kiếm chúng một cách dễ dàng. 

Tủ bếp thông minh đã được nhiều gia đình lựa chọn vì thiết kế tiện dụng và sáng tạo. Khi bạn bỏ tất cả vật dụng vào các tủ bếp, đóng cửa lại thì gian bếp sẽ trở nên gọn gàng ngăn nắp, không gian tuy nhỏ cũng không thấy bức bối. 

toan-canh-bat-dong-san-tu-bep-thong-minh-1624406694.jpg
Tủ bếp thông minh giúp bạn dễ dàng sắp xếp và tìm kiếm dụng cụ mọi lúc mọi nơi

Bếp thông minh hơn nhờ kệ bếp thông minh

Việc sắp xếp gọn gàng và bày trí ngăn trên kệ sẽ là một điểm cộng quan trọng đối với một gian bếp thông minh. Đó có thể là kệ bát đĩa, kệ xoong nồi, kệ cắm dao thớt và các dụng cụ nấu nướng. Các loại kệ bếp thông minh có chức năng kéo, gập, mở ra hay thu vào rất tiện lợi, lại dễ dàng lâu rửa. 

Hơn thế nữa, việc bố trí kệ bếp thông minh trên bồn rửa bát, trên tường còn mang lại hiệu quả cho bạn trong việc tiết kiệm diện tích của gian bếp. 

Hiện nay, kệ bếp thông minh được sản xuất bằng “vật liệu thông minh” như thép carbon, sơn tĩnh điện với khả năng chống gỉ và chống trầy xước rất được nhiều gia đình hiện đại ưa chuộng. Ngoài ra, kệ bếp thông minh có thể cho phép người sử dụng để đựng mọi phụ kiện nhà bếp như: chén, bát, đĩa, dao, thớt, xoong, nồi, niêu, dụng cụ rửa bát... với thiết kế đa dạng 1 tầng và 2 tầng sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, diện tích và không gian bếp.

toan-canh-bat-dong-san-ke-bep-thong-minh-1630162471.jpg
Kệ bếp thông minh ‘thế hệ mới’ được sản xuất từ carbon tĩnh điện, chống trầy xước

Bàn ăn thông minh

Một chiếc bàn ăn thông minh sẽ nâng cấp tiện nghi của căn bếp nhà bạn lên gấp đôi. Với kết cấu đa năng, thiết kế tích hợp nhiều tính năng tiện dụng khiến người dùng thích thú như: Mở rộng, kéo dài, tích hợp bếp từ, gấp gọn, nâng hạ thành bàn trà, ngăn chứa đũa muỗng tự động và thậm chí là có thể... gắn tường.
Bàn ăn thông minh là một yếu tố làm nên gian bếp thông minh, bởi vì những khả năng vượt trội so với bàn ăn truyền thống. Từ năm 2018, xu hướng bàn ăn thông minh được người người quan tâm chọn lựa vì sự sáng tạo, kiểu dáng mới lạ, lại phù hợp với nhu cầu sử dụng và tiết kiệm không gian

toan-canh-bat-dong-san-ban-an-bep-thong-minh-1630162471.jpg
Bàn ăn thông minh mở rộng, tích hợp bếp từ với kiểu dáng hiện đại,  sang trọng

Dụng cụ nhà bếp thông minh 

Dụng cụ nấu ăn thông minh như nồi chiên không dầu, máy pha cà phê, máy ép chậm, các loại dụng cụ gọt vỏ, rổ xoay… đều góp phần làm cho việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay các dụng cụ nhà bếp thông minh này có thiết kế nhỏ gọn, nhiều công năng tích hợp. Đây là một yếu tố quan trọng cho gian bếp thông minh của bạn. 

toan-canh-bat-dong-san-dung-cu-bep-thong-minh-1624406694.jpg
Dụng cụ trong nhà bếp thông minh này có thiết kế nhỏ gọn, nhiều công năng tích hợp

Thiết kế bếp nhỏ đẹp nhưng hiện đại 

Với diện tích “tấc đất tấc vàng” tại các thành phố lớn thì việc thiết kế căn bếp thông minh trong không gian nhỏ đẹp đã trở thành một đề bài cho các công ty thiết kế. Để thiết kế và thi công bếp thông minh trong chung cư nhỏ đẹp, gia chủ cần cân nhắc đến ba yếu tố diện tích nhà hiện tại, sự tiện nghi và kế hoạch tài chính. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số xu hướng thiết kế bếp thông minh hiện đại tối giản, tân cổ điển… tại các nguồn tin cậy như: báo điện tử, tạp chí kiến trúc trước khi tiến hành xây dựng một căn bếp thông minh, khoa học cho gia đình.

toan-canh-bat-dong-san-can-bep-thong-minh-1624406780.jpg
Thiết kế tối giản, sang trọng dành cho căn bếp thông minh nhỏ đẹp

Khuu Uyen