Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau

Lan Anh
Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau sẽ khó nhằn hơn tính diện tích đất vuông vức. Vì vậy, để bạn đọc biết cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau chuẩn xác, chúng tôi sẽ đề xuất những cách sau đây

1. Đo diện tích đất cho cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau

Chuẩn bị dụng cụ đo

Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị dụng cụ để đo đạc miếng đất. Thước là dụng cụ quan trọng nhất, nhưng không phải loại thước nào cũng thích hợp để đo đất. Các loại thước nhỏ, thước đo quần áo,… sẽ không cho ra kết quả tốt nhất. Thay vào đó, ta nên đo đất bằng loại thước cuộn đo đất chuyên dụng có đơn vị đo là mét hoặc inch. Ta sử dụng thêm công cụ hỗ trợ cho việc đo đất là máy tính và sổ sách hoặc máy đo đất chuyên dụng để ghi lại chiều dài đất và tính toán diện tích. Dụng cụ này có thể hỗ trợ cho cách tính diện tích đất ruộng.

thuoc-cuon-do-dien-tich-dat-4-canh-khong-bang-nhau-1669170531.jpg
Thước cuộn thông dụng trong cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau

Đo chiều dài đất

Trong quá trình đo chiều dài của thửa đất bị méo, bạn nên tuân thủ 3 tiêu chí sau đây để tránh bị tổn thất và sai lệch so với diện tích thực:

- Khi tính diện tích đất dù méo hay vuông đều không được làm tròn số đã đo được. Ta nên làm tròn đến hàng phần trăm.

- Chiều dài miếng đất càng dài, tỷ lệ sai số càng cao. Vì vậy bạn hãy đo thêm 2 lần nữa để đảm bảo độ chính xác.

- Với miếng đất có độ dài quá lớn, ta không nên đo hết một lượt mà hãy chia nhỏ thành các phần rồi đo từng đoạn để đảm bảo chính xác hơn.

Đo chiều rộng đất

Để đo chiều rộng, ta bắt đầu đo từ cạnh tạo góc 90 độ với chiều dài (tỷ lệ góc này có thể thay đổi dựa trên hình dạng thực tế của mảnh đất). Bên cạnh đó, chiều rộng đất có thể làm tròn đến đơn vị centimet mà không cần kèm theo chữ số thập phân phía sau.

Các cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau

Cách tính diện tích đất hình thang đơn giản 

Cách tính này có thể sử dụng cho cách tính diện tích đất nở hậu hoặc thóp hậu vì những miếng đất này thường có dạng hình thang. Diện tích hình thang có công thức = chiều cao * [(đáy lớn + đáy nhỏ)] : 2. Tuy nhiên để tính diện tích đất khi biết 4 cạnh, ta có thể sử dụng công thức sau đây:

cach-tinh-dien-tich-dat-4-canh-khong-bang-nhau-1669170531.jpg
Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau hình thang khi biết độ dài 4 cạnh

Với:

- a, b lần lượt là độ dài đáy nhỏ, đáy lớn;

- c, d lần lượt là độ dài 2 cạnh bên.

Cách tính diện tích đất hình tam giác đơn giản

Với miếng đất hình tam giác vuông, ta có thể tính dễ dàng bằng công thức tích 2 cạnh góc vuông : 2. Còn với miếng đất bị méo hình tam giác không vuông, ta đo chiều cao miếng đất và đáy tương ứng, rồi sử dụng công thức: đáy x cao : 2.

Cách tính diện tích đất hình đa giác đơn giản 

Đất có 4 cạnh không bằng nhau nếu không phải những hình tứ giác đặc biệt như hình thang, hình bình hành, hình chữ nhật sẽ được coi là hình đa giác. Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau hình đa giác sẽ phức tạp hơn và cần sự tỉ mỉ rất cao. Chúng ta cần đo từng cạnh đất sau đó cộng lại thành chu vi. Tiếp đến, ta tìm trung điểm của mảnh đất và đo từ điểm đó đến cạnh của của đa giác (trung đoạn).

Diện tích của miếng đất đa giác lúc này sẽ = ½ chu vi đa giác * trung đoạn.

Cách tính diện tích đất bị vạt góc đơn giản

Đối với miếng đất bị vạt góc, bạn có thể áp dụng công thức tính diện tích đất không vuông như sau: bạn chia miếng đất ra làm hai phần, 1 phần hình thang và 1 phần hình chữ nhật rồi tính tổng diện tích 2 phần đất đó

Cách tính diện tích đất bị méo đơn giản 

Miếng đất bị méo không thể quy về một hình nhất định, vì vậy ta chỉ có thể chia đất như cách chia đất bị vạt góc. Chia đất thành các phần hình nhỏ như hình thang, hình chữ nhật, hình vuông và tính riêng chúng. Sau cùng, tổng diện tích của các phần đất nhỏ đó sẽ là diện tích của miếng đất méo cần tính.

Ngoài những cách tính nêu trên, bạn có thể tính diện tích đất online bằng các ứng dụng trên điện thoại, máy tính. Tuy nhiên, cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau này chỉ có thể hỗ trợ bạn ước lượng diện tích tạm thời vì khả năng sai lệch so với diện tích thực.

dien-tich-dat-4-canh-khong-bang-nhau-1669170531.jpg
Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau
Ngọc Lâm