Có 3 tỷ nên mua chung cư hay nhà riêng?

Lan Anh

Đây là câu hỏi của nhiều gia đình trẻ, tích cóp tiền sau nhiều năm và đang đứng trước quyết định mua căn nhà đầu tiên.

Những gia đình trẻ gồm hai vợ chồng đã qua 30, hai đứa con chừng 3 - 5 tuổi. Có công việc ổn định, thu nhập có tích luỹ. Khi mua căn nhà đầu tiên họ rất phân vân: một người muốn mua chung cư có không gian tiện ích, an toàn, sạch sẽ. Tuy nhiên, người kia muốn vay thêm để mua được một căn nhà dưới đất vì dù gì "nhà riêng vẫn hơn nhà chung" và nhà dưới đất thì bán sẽ có lãi hơn nhà chung cư. Theo Toàn cảnh Bất động sản để giải quyết thoả đáng bài toán này chúng ta phải xem xét rất nhiều yếu tố:

Xác định tâm lý của người đi mua căn nhà đầu tiên 

Những người cả nhà chỉ có 3 tỷ (và chưa có nhà) thì không thể áp dụng tư duy của một người có 10 tỷ và đang cầm 3 tỷ để đầu tư. 
Căn nhà đầu tiên và chỉ có gần 3 tỉ thì khó mà ở trung tâm, vì vị trí càng trung tâm thì càng đắt, có khi lên tới cả trăm triệu/mét vuông. Với số tiền đó cũng không thể đòi hỏi một căn nhà vừa to, đẹp, tiện ích cao cấp lại có nhiều tiềm năng tăng giá. 

Xác định mục đích của việc mua nhà 

Cụ thể là: mua nhà để ở hay mua để bán lại. Nếu là nhà để ở, phải xác định rằng căn nhà tác động rất nhiều đến cuộc sống - hạnh phúc của mỗi thành viên trong gia đình.

muc-dich-cua-viec-mua-nha-hay-chung-cu-1622709242.jpg
Xác định mục đích: mua nhà để ở hay mua để bán lại?

Mua nhà chính là mua môi trường sống. Một gia đình sống trong khu dân cư lao động, hẻm nhỏ chật chội sẽ khác với một gia đình sống ở chung cư sạch sẽ. Ngoài ra, nhà hai vợ chồng son thì dễ hơn nhưng nếu có con nhỏ thì phải cân nhắc tới mục đích chăm sóc - giáo dục con cái. Ví dụ: gia đình sinh hoạt cùng trên một mặt bằng tại chung cư cũng khác với việc con cái ở tầng trên xa tầm mắt của bố mẹ. 

Môi trường sống cũng liên quan đến tâm lí, sức khoẻ và mối quan hệ của cả gia đình. Một môi trường sống chật chội ồn ào kém văn minh sẽ khiến tâm trạng vợ chồng con cái không tốt. Và ngược lại, khi sống trong môi trường cộng đồng tốt, tình cảm gia đình cũng như các mối quan hệ bạn bè làm ăn cũng hanh thông thuận lợi hơn. 

Xác định dòng tiền và bản lĩnh kinh doanh 

Cần xác định xem, nếu vay thêm để mua nhà riêng thì thu nhập có ổn định để trả tiền vay hàng tháng hay không? Đã có nhiều trường hợp, vét hết số tiền có và cố vay mượn thêm để mua nhà sau đó thất nghiệp, ốm đau không thể trả nợ, không có tiền dự trữ rủi ro. Khi ấy, nhiều khi muốn bán nhà đi cũng khó. 

vay-mua-nha-hay-chung-cu-1622710035.png
Không nên vay quá 30% giá trị căn nhà.

Nếu vợ chồng có thu nhập ổn định, bạn có tài kinh doanh thì mới nên mạo hiểm vay mượn và không nên vay quá 30% giá trị căn nhà. Các chuyên gia tài chính đều khuyên mỗi người nên có ít nhất số tiền tương đương với 6 tháng lương để phòng ngừa rủi ro. 

Lường trước ưu nhược điểm của hai loại nhà 

Nhà chung cư thường có khuôn viên sạch sẽ đâu ra đó. Hầu hết chung cư mới đều có hồ bơi, cây xanh, khu vui chơi trẻ em... Nhà chung cư thì an ninh tốt. Tuy nhiên nhược điểm là không có hàng xóm, đôi khi khó chịu với ban quản lý, không thể chủ động xây sửa. Những ai quen ở nhà đất mới đầu lên chung cư sẽ khó chịu. Chung cư tăng giá không tốt, chưa kể là xuống cấp theo thời gian. 

uu-nhuoc-diem-mua-nha-hay-chung-cu-1622710268.jpg
Cân nhắc kỹ ưu và nhược điểm của hai loại nhà

Nhà riêng thì luôn mang lại cảm giác sở hữu, an cư lạc nghiệp, tăng giá trị. Tuy nhiên nhà khoảng 3 tỉ tại thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn mà ở trung tâm sẽ chật hẹp, nhà ống, có tầng, đôi khi không cửa sổ, hẻm vào bé, xe ra vào khó, xe phải để trong nhà gây bẩn bụi nền. Hàng xóm nhiều thành phần, ồn ào cãi cọ, trẻ con mất lòng người lớn... 

Kết luận: Mua nhà là một việc lớn, nên cần cân nhắc nhiều yếu tố. Quyết định như thế nào còn tuỳ thuộc vào việc bạn đặt yếu tố nào lên hàng đầu. Chúc bạn có căn nhà mơ ước.

Nhật Minh