Cổ phiếu BĐS nào giảm sâu nhất tháng qua?

Hoàng Dũng

Ngày 12/5, thị trường chứng khoán ghi nhận hiện tượng "sale off" (bán ra ồ ạt) bởi tâm lý bi quan của nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán rơi gần 63 điểm, VN-Index có phiên rớt mạnh về còn 1.238,84 điểm. 

Trong tháng vừa qua, niềm tin của nhà đầu tư bị ảnh hưởng lớn và tâm lý bi quan tăng lên khiến thị trường chứng khoán phải trải qua nhiều phiên giảm điểm. Trong đó, nhóm VN30 với các mã ngành chứng khoán, ngân hàng, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ những đợt rung lắc của thị trường. 

Theo thống kê, có 122 cổ phiếu bất động sản đang giao dịch trên thị trường vẫn có đến 94 mã giảm giá, trong khi chỉ có 20 mã tăng. Các mã trụ đỡ thị trường như nhóm đầu tư công, bất động sản công nghiệp, như FCN, HBC, CTD..., cũng bị "đạp sàn" mạnh.

Nếu xét tính biến động về giá trên sàn HOSE trong 30 ngày vừa qua, mã cổ phiếu giảm mạnh nhất nhóm bất động sản là  PTL của CTCP Victory Capital với 54,86%. Đà giảm của PTL diễn ra khi cổ phiếu này sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc theo quy định do đều có ý kiến ngoại trừ của kiểm toán trong 3 năm liên tiếp 2019, 2020, 2021.. Đứng thứ 2 trong danh sách là VPH của CTCP Vạn Phát Hưng với 53,54%. 

Trên sàn VN30, mã giảm mạnh nhất là KDH của CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền, mức biến động giảm 23,6%. Vị trí thứ 2 thuộc về mã VRE của CTCP Vincom Retail với 18,28%. Cổ phiếu giảm mạnh tiếp theo là PDH của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt với 17,41% chỉ sau 30 ngày giao dịch. 

chung-khoan-ngay-13-5-1652417520.JPG
Hiếm thấy sắc xanh trên bảng chứng khoán ngành bất động sản

Lý giải cho hiện tượng này, tổng giám đốc một công ty chứng khoán cho rằng do những thông tin tiêu cực liên quan đến bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian qua đã khiến nhiều công ty phát hành trái phiếu hay ngân hàng mua trái phiếu bị "vạ lây".

Hàng loạt công ty chứng khoán vừa bị "bêu" tên vì liên quan đến tư vấn hoặc làm đại lý lưu ký trái phiếu đang có dấu hiệu hạn chế margin (vay tiền công ty chứng khoán), khiến dòng tiền bị rút đi trong ngắn hạn.  Bên cạnh đó, động thái siết tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chứng khoán, kéo theo một số mã liên quan bị bán tháo.

Khi áp lực bán tăng vọt, có những thời điểm thị trường rơi thẳng đứng. Tuy vậy, xen kẽ đó vẫn có những phiên xanh khiến nhà đầu tư nuôi tâm lý “bắt đáy”. Tuy vậy, trước tính hình nhiều phiên đỏ sàn nhiều ngày liên tục, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên vội vã “bắt đáy” hoặc lướt sóng trong thời điểm này. 

Theo ông Bùi Văn Huy - giám đốc môi giới chứng khoán HSC cảnh báo "Giá đã chiết khấu rất nhiều từ đỉnh và nhiều ý kiến cho rằng định giá thị trường đã quá rẻ để đầu tư. Tuy nhiên rẻ vẫn có thể rẻ hơn, do đó trong những quyết định bắt đáy, nhà đầu tư hãy tiến hành một cách từ tốn".