Tạo cơ hội mở dòng vốn cho thị trường bất động sản

Hoàng Vy

Để thị trường bất động sản sớm phục hồi sau đại dịch COVID-19, cùng với việc tập trung đảm bảo nguồn vốn, ưu đãi tín dụng, cần tạo điều kiện để phát triển trái phiếu an toàn và lành mạnh, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư.

Trao đổi tại hội thảo "Khơi thông dòng vốn cho thị trường Bất động sản Việt Nam" do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức, nhiều chuyên gia cho rằng để thị trường bất động sản sớm phục hồi sau đại dịch COVID-19 cần tập trung đảm bảo nguồn vốn, ưu đãi tín dụng cũng như tạo điều kiện để phát triển trái phiếu an toàn và lành mạnh, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư.

Đánh giá về vai trò dòng vốn với sự sống các doanh nghiệp, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả Bộ Tài chính, nhấn mạnh để thực hiện các dự án, đảm bảo nguồn cung đưa ra thị trường, góp phần tăng trưởng kinh tế, các doanh nghiệp cần nguồn vốn lớn, bền vững được huy động từ nhiều kênh. 

khoi-thong-dong-von-bds-min-1652350451.png
Các diễn giả bàn luận những chính sách nhằm khơi thông dòng vốn thị trường bất động sản Việt Nam 

Dù các kênh vốn trên thị trường khá đa dạng nhưng hầu hết các doanh nghiệp vẫn phụ thuộc lớn vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng. Tuy nhiên, sau khi ngân hàng Nhà nước có những động thái siết tín dụng cho vay kinh doanh BĐS, hàng loạt doanh nghiệp đã chủ động chuyển sang huy động vốn thông qua phương thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Một trong những kênh huy động vốn tích cực cho các doanh nghiệp.

Trong giai đoạn hiện nay, doanh nghiệp thiếu vốn trong khi vay ngân hàng cần tài sản đảm bảo, quy trình mất thời gian, vay vốn lưu động không được nhiều do sản xuất, kinh doanh khó khăn nên phải tìm cách huy động vốn mới để đảm bảo hoạt động kinh doanh.

Củng cố niềm tin, tránh gây sốc thị trường

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, việc tìm ra các giải pháp khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản trong tình hình mới nhằm thúc đẩy sự phục hồi và phát triển bền vững là cấp thiết.

PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh, việc thu hút nguồn vốn để phát triển đi liền với việc hoàn thiện thể chế, tổ chức thực hiện và chế tài nghiêm minh. Cổ phiếu và trái phiếu cần nằm chung trong bối cảnh và giải pháp đó. Khi vận dụng và thu hút thành công, thị trường BĐS sẽ phát triển vững chắc lên cấp độ tài chính hóa và sẽ trưởng thành cùng với nền kinh tế.

Đồng quan điểm, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết phương châm phát triển các kênh đầu tư BĐS là củng cố, lành mạnh hóa các kênh hiện hữu như tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp. Đồng thời thúc đẩy mạnh cũng như giảm rủi ro các kênh mới hình thành. Các kênh như tín dụng và phát hành trái phiếu có thể siết chặt song tùy từng chủ thể phát hành cho vay, phân khúc thị trường để có sự điều tiết hữu hiệu. 

TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng chia sẻ, việc siết chặt nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu nên xem xét một cách hợp lý, tránh gây sốc thị trường BĐS, làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung đến các thị trường khác trong bối cảnh Chính phủ có các giải pháp phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Hoàn thiện tổ chức thị trường

Cùng với đó cần phải tiếp tục hoàn thiện tổ chức thị trường, phát triển các sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp, thúc đẩy dịch vụ xếp hạng tín nhiệm và các dịch vụ trên thị trường, phát triển cơ sở nhà đầu tư, tăng cường quản lý, giám sát thị trường và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền. 

Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong nêu quan điểm, các cơ quan chức năng cần quán triệt để chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc không lạm dụng, hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế trên thị trường chứng khoán; kể cả nhà đầu tư hay doanh nghiệp đã có những sai phạm thì cũng được tạo điều kiện để khắc phục và ổn định sản xuất kinh doanh nhằm giúp doanh nghiệp BĐS phát triển trở lại, bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư, cổ đông và việc làm cho người lao động, duy trì động lực phục hồi và phát triển kinh tế.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw cũng đồng tình, để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển lành mạnh, bền vững phải bổ sung khung pháp luật thật sự minh bạch, cụ thể. Trước hết là pháp lý liên quan đến điều kiện phát hành, cam kết thực hiện cùng với quy chế giám sát thực hiện thoả thuận phát hành. Sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng cùng sự ủng hộ, đồng hành của xã hội sẽ xây dựng được thị trường vốn nói chung cũng như thị trường trái phiếu nói riêng. 

TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia phân tích thêm, trái phiếu chiếm tới một nửa số vốn trung dài hạn của quốc gia, là nguồn vốn rất quan trọng với BĐS nói riêng và thị trường nói chung. Do đó, phải có giải pháp đẩy nhanh chất lượng xếp hạng tín nhiệm của các doanh nghiệp BĐS để tạo điều kiện phát triển thị trường trái phiếu lành mạnh.