Bất động sản nghỉ dưỡng cần được ‘cởi trói’ khung pháp lý

Hoàng Vy

Mặc dù được đánh giá là phân khúc phát triển năng động, nhiều tiềm năng rộng mở song bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn gặp khó khi vướng mắc pháp lý, chính sách pháp luật chưa đồng bộ, theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotel Châu Á Thái Bình Dương. 

Tại chương trình Cafe Doanh nhân Huba lần thứ 62 do Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM tổ chức ngày 7/5 với chủ đề: ”Xu hướng thị trường bất động sản 2022”, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotel Châu Á Thái Bình Dương đã có những chia sẻ về tiềm năng và đánh giá xu hướng phát triển của lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng

Theo đánh giá của ông, “Thị trường du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam nhiều tiềm năng khi sở hữu cảnh đẹp thiên nhiên phong phú. Việt Nam đã tạo được hình ảnh du lịch đẹp trên toàn thế giới, là điểm đến của hàng triệu du khách mỗi năm. Lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển năng động, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Phân khúc đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, của du khách, tăng cơ hội kinh doanh cho các nhà đầu tư, người dân và đem lại nguồn doanh thu lớn trong ngân sách nhà nước. Việt Nam được kỳ vọng sẽ phát triển lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng tương tự như Thái Lan”.

phap-ly-bat-dong-san-nghi-duong-chuyen-gia-khuyen-than-trong-voi-mot-noi-1635149387-min-1652063830.jpeg
Bất động sản nghỉ dưỡng cần được hoàn thiện khung pháp lý rõ ràng và minh bạch hơn

Tuy nhiên, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại trung tâm cũng như các tỉnh lân cận đang thiếu hụt nguồn cung, nhất là các sản phẩm chất lượng. Đây cũng là lý do khiến các loại hình trong lĩnh vực có điều kiện tăng giá. 

Cụ thể với condotel, nếu năm 2019, có đến 20.000 sản phẩm được gia nhập thị trường thì đến 2020, ảnh hưởng của Covid chỉ còn 4.000 sản phẩm. Đến năm 2022, dự kiến sẽ có 10.000 căn được mở bán. Một trong những lý do khiến TP HCM không có nhiều dự án đến từ việc chính quyền đang siết chặt khung pháp lý, phương án triển khai còn nhiều vướng mắc. Các chính sách về luật chưa triệt để, rõ ràng khiến các sản phẩm khi tung ra thị trường gặp khó để đưa vào hoạt động. Mặc dù đã mở cửa trở lại một thời gian song thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thực sự được phát triển như đúng tiềm năng.

Sự thiếu hụt nguồn cung tại trung tâm thành phố, thị trường đang có xu hướng dịch chuyển về các khu vực lân cận, ven biển. Đây là khu vực hấp dẫn cả người mua và chủ đầu tư, được đánh giá nhiều tiềm năng phát triển và cơ hội sinh lợi tốt. Bên cạnh đó, nếu trước đây phát triển ở các khu vực có lượng du lịch du lịch lớn như Đà Nẵng, Nha Trang,...thì hiện nay những khu vực có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân như Hồ Tràm, Phan Thiết, Hạ Long,...nổi sóng với nhiều dự án được đầu tư bài bản. Tín hiệu tích cực hứa hẹn sẽ đáp ứng nguồn cung và thay đổi diện mạo về kinh tế, du lịch. 

Theo ông Mauro, để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được thoát xác và phát triển mạnh mẽ thì khung pháp lý cần hoàn thiện, điển hình như cần có sổ đỏ để cam kết các dự án. Hiện nay, sự thiếu minh bạch của khung pháp lý, khách đang có tâm lý mua hay đầu tư bằng niềm tin vào độ uy tín, nổi tiếng của chủ đầu tư. Về phía nhà nước, ông Mauro cũng đặt vấn đề khi cần xem xét kỹ lưỡng các sản phẩm để xác định sản phẩm nào tốt, đạt chất lượng. Về phía các chủ đầu tư cần chú trọng vào sản phẩm để từ đó có được rổ hàng đáp ứng cả yêu cầu về pháp lý và tiêu chuẩn sử dụng. 

Đồng quan điểm với ông Mauro, ông Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bàn luận thêm về những chính sách trong quản lý bất động sản. Ông mong muốn sẽ có có Uỷ ban quản lý bất động sản riêng để từ đó đưa ra phương thức quản lý chuẩn xác. Các chính sách về luật, đặc biệt là trình tự thủ tục giao dịch cần được minh bạch, công khai. 

Hiện tại đang có những xung đột về pháp luật liên quan đến bất động sản khi luật nhiều, chồng chéo và chưa đáp ứng đúng nhu cầu áp dụng vào thực tế. Nhà nước cũng cần có những cần có phương thức tài chính công bằng, tạo cơ hội cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng về pháp lý trước khi xuống tiền, cụ thể xem xét kỹ tính quy hoạch của dự án như chứng nhận của chủ đầu tư, bản vẽ 1/500, giấy phép xây dựng để tránh tiền mất tật mang.