Condotel là gì? Điểm danh các condotel đang tiềm năng hiện nay

Lan Anh
Condotel là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng được quan tâm mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, trong bối cảnh của Covid 19, hoạt động du lịch bị hạn chế nên thị trường condotel rơi vào tình trạng trầm lắng.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn kỳ vọng “điểm sáng” tích cực phục hồi cho loại hình này khi dịch bệnh được kiểm soát.

Condotel là gì?

Condotel hay còn được gọi là căn hộ khách sạn kết hợp hình thức vừa để ở vừa lưu trú du lịch. 2 tiện ích song song giúp condotel hút khách người mua ở lẫn đầu tư sinh lợi nhuận. Hiện nay, Condotel trở thành ngôi nhà thứ 2 của những người có thu nhập ổn định, hoặc các gia đình trung - thượng lưu. Condotel vì thế cũng là kênh đầu tư hấp dẫn.

condotel-la-gi-1629059549.jpg
Condotel trở thành trong những năm gần đây do nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng tăng cao

Condotel bắt đầu bùng nổ trên thị trường bất động sản từ cuối năm 2016. Loại hình căn hộ khách sạn này được phát triển mạnh mẽ tại các điểm du lịch nổi tiếng, nhiều tiềm năng phát triển như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Sầm Sơn, Vũng Tàu... Trong đó, tại Đà Nẵng, nguồn cung condotel tăng mạnh, vượt số lượng của loại hình khách sạn và resort. Nổi bật với các dự án như A La Carte Đà Nẵng, Olalani Resort and Condotel,...

Pháp lý của Condotel - Condotel có sổ hồng không?

Một trong những vấn đề được quan tâm của Condotel chính là pháp lý, trong đó có thời gian sử dụng và việc cấp sổ hồng cho condotel. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định điều 48 Luật Du lịch năm 2017, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch, được phép kinh doanh dịch vụ và xếp vào là loại đất thương mại, dịch vụ.

phap-ly-condotel-1629059548.jpg
Condotel đang chờ “giấy khai sinh” từ các Bộ ban ngành

Luật Đất đai quy định rõ về chế độ (Điều 153) và thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ (Điều 126). Cụ thể, thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Chính vì vậy, Condotel và cả hình thức Officetel được quy định chế độ và thời hạn sử dụng đất trong vòng 50 năm, ở những địa phương khó khăn có thể tới 70 năm.

Vì là hình thức đất thương mại nên gặp khó khăn trong việc cấp hộ khẩu cho người mua Condotel. Đây cũng là điều đáng để cân nhắc vì có thể ảnh hưởng tới các hồ sơ thủ tục như xin việc làm, cho con đi học,...Hiện tại với loại hình mới Condotel này chưa có dự án nào được cấp sổ hồng.

Condotel - Kênh đầu tư cần nhiều cân nhắc

Loại hình bất động sản mới này được ví như “miếng bánh ngon” thu hút nhà đầu tư, tuy nhiên rủi ro trong pháp lý là có thật và cần được tính toán kĩ.

CBRE từng đem đến những lời khuyên cho nhà đầu tư để hạn chế mức thấp nhất các rủi ro mang lại. Theo đó, bạn cần đặt ra câu hỏi thực tế như:
- Pháp lý của dự án như thế nào?
- Chủ đầu tư là ai có uy tín không?
- Tiềm năng du lịch tại khu vực sở hữu condotel có thực sự hấp dẫn không?
- Cam kết lợi nhuận do chủ đầu tư đưa ra có khả thi không, mức lợi nhuận trong tương lai như thế nào?

Ngoài bán hàng, chủ đầu tư Condotel sẽ quản lý, cho thuê lại bất động sản đó rồi chia sẻ lợi nhuận với khách hàng sở hữu căn hộ tại dự án. Không ít chủ đầu tư “tung hô” lợi nhuận của dự án nhưng không cam kết về lợi nhuận đầu tư. 

tiem-nang-dau-tu-condotel-1629059549.jpg
Nhà đầu tư cần tìm hiểu và tính toán kỹ lưỡng trước khi đầu tư Condotel

Mỗi chủ đầu tư có thể đặt ra những điều kiện, điều khoản khác nhau như cam kết bảo đảm tỷ lệ lợi nhuận nhưng không chắc dự án sinh lời hay sinh lỗ, mức lợi nhuận được duy trì trong một thời gian nhất định chứ không phải vĩnh viễn,... Điều này có thể mang lại những rủi ro cho nhà đầu tư nhất là những nhà đầu tư F0, còn thiếu kinh nghiệm, kỹ năng trong bối cảnh biến động của thị trường.

Mặt khác, hiện nay pháp luật cũng chưa có quy định hay cơ chế nào bảo vệ người mua trong trường hợp chủ đầu tư không tuân thủ cam kết lợi nhuận đã đề ra. Mức lợi nhuận do khách hàng và chủ đầu tư thương lượng với nhau và do 2 bên chịu trách nhiệm.

Để đảm bảo được sự minh bạch trong pháp lý cũng như giá trị thực của dự án, nhà đầu tư cần khôn ngoan tính toán trước khi xuống tiền.

Một số Condotel tiềm năng hiện nay 

Ngành du lịch có tác động lớn đến sự phát triển và xây dựng của các Condotel. Tại các khu vực như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quy Nhơn, Vũng Tàu,... là những vùng đất du lịch, lượng khách nghỉ dưỡng tăng cao, tạo điều kiện phát triển cho loại hình căn hộ khách sạn này.

Tại Nha Trang, dự án căn hộ khách sạn Havana Nha Trang là dự án Condotel đầu tiên tại Việt Nam. Bên cạnh đó có Vinpearl Condotel Beachfront, The Arena Cam Ranh,...

toan-canh-bat-dong-san-condotel-nha-trang-1629059548.jpg
Các dự án condotel được đầu tư bài bản giàu tiềm năng vẫn thu hút khách hàng

Phú Quốc nổi bật với Vinpearl Condotel Phú Quốc, Condotel Grand World Phú Quốc. Hạ Long với New Life Tower Hạ Long, Citadines Marina Hạ Long, Condotel FLC Hạ Long,...

Đà Nẵng được xem là “điểm nóng”của condotel với hàng loạt dự án tại đây như: Condotel Riverfront Đà Nẵng, Azura Đà Nẵng, Movenpick Hotels & Residences, Premier Sky Residences Đà Nẵng,...

Dịch bệnh Covid 19 bùng phát khiến loại hình Condotel dường như “ngủ đông”. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá đây vẫn là kênh đầu tư đầy tiềm năng, bởi vì chỉ cần 6 tháng hoạt động trong một năm là đủ “trang trải" chi phí, còn lại sẽ là lợi nhuận. Dự báo sau dịch bệnh, thị trường condotel sẽ sôi động bùng nổ, những nhà đầu tư trường vốn nếu chịu được giai đoạn này sẽ đạt kì vọng.

Hoàng Lý