Officetel là gì? Những điều cần lưu ý khi mua và thuê officetel

Lan Anh
Officetel là mô hình kết hợp giữa văn phòng và khách sạn, thường có đầy đủ công năng cho cả lưu trú và làm việc.

Officetel là loại hình bất động sản mới xuất hiện vài năm gần đây ở Việt Nam, tại một số chung cư trung - cao cấp. Để hiểu rõ hơn về officetel là gì và những điều cần lưu ý khi mua và thuê officetel, Toàn Cảnh Bất Động Sản sẽ tư vấn giúp bạn.

Officetel là gì? 

Officetel là tên gọi được kết hợp của Office và Hotel, mô hình kết hợp giữa văn phòng làm việc và khách sạn. Trong căn hộ officetel thường có đầy đủ công năng cho cả việc ở và làm văn phòng.

toan-canh-bat-dong-san-officetel-la-gi-1629654764.jpg
Officetel thích hợp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, văn phòng đại diện, giới chuyên gia tới cư trú làm việc.

Loại hình officetel thường có diện tích trung bình 30m2 - 50m2, một căn hộ số có diện tích lớn hơn, nằm riêng biệt tại một block của khu chung cư hoặc tập trung tại một số tầng cụ thể. Với diện tích này, Officetel thích hợp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, văn phòng đại diện, giới chuyên gia tới cư trú làm việc. Nhờ lợi thế về chi phí, mà các officetel có thể giảm tới 30% chi phí thuê mặt bằng cho doanh nghiệp so với thuê văn phòng.

Nhiều căn hộ officetel trở thành điểm sáng đầu tư sinh lợi nhuận và những khách hàng cao cấp muốn tận hưởng cuộc sống thượng lưu, điển hình như officetel richmond.

Những lưu ý khi mua và thuê officetel

Tính pháp lý của officetel 

Officetel có sổ hồng không đang là câu hỏi được quan tâm nhất với cả nhà đầu tư và người mua hàng. Về thời gian giá trị hợp đồng, officetel có hợp đồng là 50 năm.

Theo quy định của pháp luật (Điều 3 Luật Nhà Ở 2014), chung cư để ở không thể sử dụng làm văn phòng. Với loại hình căn hộ có mục đích hỗn hợp như Officetel, khu vực phục vụ mục đích kinh doanh (làm văn phòng) và khu vực để ở phải được phân tách rõ ràng. Officetel sẽ được cấp quyền sử dụng với mục đích để ở nhưng không thể đăng ký cư trú hoặc thường trú và Officetel sẽ không được cấp sổ hồng. Tuy nhiên, người mua vẫn có thể lưu trú tại đây nhưng phải đăng ký đầy đủ và có thời hạn lưu trú rõ ràng.

Bên cạnh đó, trước khi mua và thuê officetel cần chú trọng đến tính pháp lý để tránh tình trạng không rõ ràng trong quy định sử dụng căn hộ để ở làm văn phòng trong các dự án.

Quyền sở hữu và sử dụng officetel 

Với những nhà đầu tư Officetel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình đầy đủ bởi cơ quan chức năng, chủ đầu tư sẽ được chứng nhận các quyền sở hữu tài sản như cho thuê, thế chấp, định đoạt. Khách hàng mua officetel tận hưởng kỳ nghỉ tại đây hoặc cho thuê lại để hưởng lợi nhuận đầu tư. 

officetel-la-gi-toan-canh-bat-dong-san-1629654764.jpg
Officetel sẽ được cấp quyền sử dụng với mục đích để ở nhưng không thể đăng ký cư trú hoặc thường trú và Officetel sẽ không được cấp sổ hồng.

Với chủ thể sở hữu, các tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sử dụng loại hình officetel với tư cách là văn phòng lưu trú, không được sở hữu như một loại hình nhà ở.

Có nên mua, đầu tư Officetel không? 

Officetel đang là một trong những kênh đầu tư triển vọng, tuy có phần biến động trong đại dịch, song đây vẫn là kênh đầu tư sinh lợi nhuận và mua sở hữu.

Xét về giá giá thành của căn hộ officetel thường rẻ hơn các căn hộ hoặc văn phòng thông thường bởi vì thời hạn sở hữu chỉ 50 năm. Với chi phí vừa phải nhưng vẫn thoải mái để tận hưởng những tiện ích đặc khu, ngay tại những khu vực trung tâm như officetel quận 4, officetel quận 7. Loại hình thích hợp cho những doanh nghiệp mới start-up, ít nhân viên, dễ dàng vừa làm việc vừa lưu trú. 

Đặc biệt, với những người đầu tư sinh lợi nhuận, các officetel cho thuê thì vẫn dễ dàng có mức lợi nhuận giao động từ 8 - 10 % mỗi năm.

Một số dự án officetel Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là 2 điểm được đầu tư mạnh về căn hộ officetel. Một số dự án officetel tiềm năng tại Hà Nội có thể kể đến như officetel Vinhomes Central Park, officetel Orchard Garden, officetel Kingston, officetel Hongkong Tower.

Tại Thành phố Chí Minh, quỹ đất trung tâm được săn đón đến khan hiếm, các dự án officetel “chiếm sóng” như The Sun Avenue, Saigon Royal Residence, The Everrich Infinity với vị trí thuận lợi, giá cả phù hợp và đầu tư bài bản về tiện ích. 

Với nhiều lợi thế trong đầu tư và cơ hội phát triển trong nền kinh tế số sôi động hiện nay, Officetel sẽ là kênh đầu tư tiềm năng, đáng để cân nhắc.

Thiên Lý