Điểm danh ‘ông lớn’: GS E&C là ai mà sở hữu siêu dự án kỳ vọng ‘bừng tỉnh’ Nhà Bè?

Bảo An
Hoạt động tại Việt Nam được 15 năm, GS E&C còn khá kín tiếng với chỉ một tòa căn hộ bàn giao tại TP Thủ Đức. Tuy nhiên, dự án Zeitgeist của chủ đầu tư này được giới chuyên gia đánh giá nhiều tiềm năng sẽ ‘bừng tỉnh’ bất động sản khu Nam.
diem-danh-ong-lon-1629044661.jpg

‘Đại gia’ xây dựng xứ Hàn, thi công hàng loạt hạ tầng giao thông tại miền Nam

Được thành lập năm 2004, GS E&C Việt Nam là công ty thành viên thuộc sở hữu của Tập đoàn GS E&C (GS Engineering & Construction Corp), một tập đoàn đa quốc gia hàng đầu Hàn Quốc với hai trụ sở chính tại Hà Nội và TP HCM. Tập đoàn được xem là một trong top các "ông lớn" về xây dựng tại châu Á, với hàng loạt các công trình tạo dấu ấn như GS Tower - trụ sở chính công ty tại Hàn Quốc, toà nhà LG Beijing tại Bắc Kinh (Trung Quốc), trung tâm hội nghị COEX và tháp ASEM và trung tâm văn hóa KEPO tại Hàn Quốc. Theo tạp chí Engineering News Record (ENR) của Mỹ, GS E&C đứng thứ 24 trong top 250 doanh nghiệp xây dựng hàng đầu thế giới.

Tại Việt Nam, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, xây dựng hạ tầng, thiết kế kiến trúc cảnh quan, phát triển bất động sản, cung cấp các giải pháp cho sự phát triển đô thị hoá bền vững, bảo vệ môi trường, phát triển đô thị song song với phát triển kinh tế và xã hội.  Đúc kết kinh nghiệm từ công ty mẹ vốn đã phát triển hơn năm thập kỷ ở Hàn Quốc, GS E&C Việt Nam đặt những dấu chân đầu tiên tại thị trường bất động sản Việt Nam thông qua các dự án xây dựng hạ tầng. Trong đó phải kể đến các dự án như Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cầu Vĩnh Thịnh, cầu Vàm Cống, tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Phạm Văn Đồng và nổi bật nhất là tuyến metro số 1 - Bến Thành - Suối Tiên.

Các dự án hạ tầng do GS E&C Việt Nam tham gia xây dựng:

cau-binh-loi-1629044746.jpg

Dự án Tân Sơn Nhất (đường Phạm Văn Đồng) – Bình Lợi – Vành Đai Ngoài được phát triển bởi Công ty GS E&C, kéo dài từ đường Hồng Hà – Bạch Đằng đến đại lộ Phạm Văn Đồng với tổng chiều dài hơn 13,657 km, vốn đầu tư hơn 314 triệu USD. Dự án được khởi công xây dựng năm 2008 và chính thức thông xe vào Tháng 8/2016, góp phần giảm ùn tăc giao thông cho cửa ngõ Đông Bắc và mang lại vẻ đẹp mỹ quan đô thị cho TP. HCM.

du-an-cau-vam-cong-1629045389.jpg

Dự án Cầu Vàm Cống (Đồng bằng Sông Cửu Long) được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc (EDCF) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam do CIPM là chủ đầu tư. Công ty xây dựng GS E&C Việt Nam là đơn vị thi công dự án. Dự án được xây dựng với bốn làn xe ô tô và hai làn xe thô sơ, với chiều dài 2,97km, đường dẫn 5,88 km nằm trên địa phận huyện Thốt Nốt (Cần Thơ) và huyện Lấp Vò (Đồng Tháp). Sau khi khánh thành, cầu Vàm Cống nối liền đôi bờ sông Hậu giữa hai tỉnh Cần Thơ và Đồng Tháp góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tạo điều kiện và động lực phát triển kinh tế xã hội trong khu vực.

du-an-tuyen-metro-so-1-1629045857.jpg

Dự án tuyến Metro số 1 có tổng chiều dài 19,7 km trong đó có 2,6 km dưới lòng đất với tổng mức đầu tư hơn 43.757 tỉ đồng do JICA – Nhật Bản làm chủ Đầu Tư. Tuyến có tổng cộng 14 nhà ga (gồm 11 ga trên không và 3 ga dưới lòng đất) bắt đầu từ depot Long Bình (quận 9) và kết thúc ở ga Bến Thành (quận 1). Công ty xây dựng GS E&C Việt Nam là đơn vị thi công gói thầu số 2: xây dựng đoạn đi trên cao và depot dài 17,1 km bắt đầu từ ga Ba Son đến depot Long Bình. Dự án tuyến metro số 1 dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động vào quý IV/2021.

Với mục tiêu và sứ mệnh trở thành nhà thầu xây dựng, nhà đầu tư và phát triển bất động sản nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với danh mục chất lượng tập trung tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Tập đoàn GS E&C Việt Nam đã thành lập ra hai công ty thành viên vào năm 2007, đảm nhận vai trò khác biệt.

Việt Nam GS Industry - gọi tắt VGSI được thành lập 2007 tại Việt Nam là công ty con với 100% vốn đầu tư nước ngoài của công ty xây dựng GS E&C Hàn Quốc. VGSI được biết đến là nhà đầu tư, phát triển bất động sản, sản xuất và thi công các vật liệu xây dựng. Trong lĩnh vực bất động sản, VGSI là chủ đầu tư phát triển dự án đô thị Zeitgeist rộng 349 hecta tại vị trí chiến lược cửa ngõ Nam Sài Gòn. Dự án đang được chủ đầu tư triển khai giai đoạn 1.1 rộng 17,9 ha bao gồm 359 căn bao gồm: nhà phố thương mại, nhà phố, và villa. Giai đoan 1.1 dự kiến bàn giao giữa năm 2023. Song song với việc triển khai phân khu 1.1, hiện chủ đầu tư chuẩn bị triển khai cho giai đoạn tiếp theo gồm hơn 2.000 căn hộ cao cấp. Trường học quốc tế cũng đang trong quá trình chuẩn bị và dự kiến triển khai xây dựng vào giữa năm 2022. 

Việt Nam GS Enterprise - gọi tắt VGSE được thành lập 2007 tại Việt Nam là công ty con với 100% vốn đầu từ nước ngoài của công ty xây dựng GS E&C Hàn Quốc. VGSE được biết đến là nhà phát triển bất động sản tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam, với các dự án cao cấp tiêu biểu toạ lạc tại các vị trí vàng và tiềm năng như: Riverview Palace - quận 2, TP.HCM gồm 270 căn hộ cao cấp đã bàn giao từ năm 2012,; Thủ Thiêm zeit - Quận 2, TP HCM quy mô hơn 3 ha đang được chủ đâu tư triển khai xây dựng phân khu đâu tiên rộng 01 ha gồm 300 căn hộ hạng sang, và dự án Long Bình Newtownship (quận 9) rộng hơn 100 ha đang trong giai đoạn thiết kế.

Quỹ đất ‘khủng’ và bộ đôi siêu dự án Zeitgeist Nhà Bè và Long Bình Newtownship

Với tốc độ gia tăng nhanh chóng của dân số TP.HCM, khu vực lõi đô thị đang bị đe dọa bởi các khu vực mật độ dân cư cao, thiếu cơ sở hạ tầng và tiện ích nhà ở. Bằng cách nhận ra xu hướng phân cấp trong tương lai, doanh nghiệp này mua lại hai dự án đô thị tại TP HCM. Một là Long Bình Newtownship nằm ở quận 9 (ngoại ô khu Đông) do VGSE làm chủ đầu tư, và một là Zeitgeist ở Nhà Bè (ngoại ô Nam) do VGSI làm chủ đầu tư. 

Trong đó, Zeitgeist tọa lạc tại đường Nguyễn Hữu Thọ, trục đường trục của Nam Sài Gòn và liền kề khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng và Khu đô thị cảng Hiệp Phước được xem là dự án tạo sóng mới cho khu vực Nhà Bè. “Khi mua lại dự án này từ chính phủ Việt Nam, chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng phát triển lâu dài của quy hoạch đô thị TP.HCM nói chung và khu Nam Sài Gòn nói riêng. Vì vậy, chúng tôi tin rằng Zeitgeist là một trong những dự án thị trấn mới tiềm năng thực sự”, đại diện VGSI chia sẻ.

Cùng điểm qua các dự án bất động sản mà doanh nghiệp này đã và đang triển khai tại TP HCM

Đã triển khai

riverview-palace-1629046098.jpg

Riverview Palace - quận 2, TP HCM: Căn hộ cao cấp Riverview Palace toạ lạc tại vị trí vàng Nguyễn Văn Hưởng. Dự án được khởi công xây dựng và hoàn thiện vào năm 2015 với 3 toà tháp cao 27 tầng. Đây là một trong những dự án căn hộ cao cấp đầu tiên của Chủ đầu tư VGSE đưa thương hiệu Xi đến với thị trường tại Việt Nam.

Địa Chỉ: 190 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM

Đang triển khai

zeitgeist-nha-be-1629046215.jpg

Zeitgeist Nhà Bè - Phân khu 1-1 zeit River County 1: zeit River County 1 là Phân khu thấp tầng trong dự án đô thị Zeitgeist rộng 349ha, toạ lạc tại vị trí chiến lược Nam Sài Gòn. Với diện tích 17,9 hecta zeit River County 1 được quy hoạch đa dạng các dòng sản phẩm như: nhà phố, nhà phố thương mại, biệt thự song lập và biệt thự đơn lập.

Địa chỉ: đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM

Sắp triển khai

zeitgeist-phan-khu-1-2-1629046397.jpg

Zeitgeist - Phân Khu 1-2: Tiếp nối dự thành công của Phân khu 1-1, chủ đầu tư VGSI sẽ ra mắt Phân khu hộ cao cấp tại khu đô thị ZEITGEIST – Nhà Bè. Ở phân khu này, chủ đầu tư dự kiến sẽ cho ra mắt các dòng sản phẩm căn hộ 1- 3 phòng ngủ, nhà phố thương mại cùng các tiện ích nội khu. Bên cạnh đó, hệ thống trường học quốc tế cũng được quy hoạch ở phân khu này.
Sản phẩm: Shophouse, Townhouse, Mid-end apartment, High-end apartment, Duplex và Penthouse.

Địa chỉ: đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM

du-an-thu-thiem-zeit-1629046548.jpg

Dự án Thủ Thiêm zeit thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm quy mô 647ha được quy hoạch bởi chủ đầu tư ngoại VGSE. Vị trí dự án tiếp giáp hai trục đường huyết mạch: trục đường chính Nguyễn Cơ Thạch nối liền Quận 1 qua cầu Thủ Thiêm 1 và hầm Thủ Thiêm. Tuyến đường nội khu Đại Lộ Vòng Cung kết nối tất cả các phân khu của đại đô thị Thủ Thiêm. Trong tương lai, dự án sẽ kết nối trực tiếp quận 7, quận 4 qua cầu Thủ Thiêm 4.
Sản phẩm: Shophouse, Townhouse, Luxury Apartment, Duplex và Penthouse.
Địa Chỉ: đường Nguyễn Cơ Thạch, phường An Khánh, quận 2, TP Hồ Chí Minh

Bảo An