Lần đầu cho thuê nhà phải lưu ý điều gì?

Lan Anh
Những năm trở lại đây, cho thuê nhà trở thành một xu hướng kinh doanh thu hút rất nhiều nhà đầu tư cũng như khách hàng do ít rủi ro, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn thu nhập lớn, ổn định. Vậy lần đầu cho thuê nhà phải lưu ý điều gì?

Sửa chữa tân trang nhà trước khi cho thuê

Hình thức bên trong và bên ngoài của ngôi nhà sẽ là yếu tố quan trọng nhất tạo ấn tượng đầu tiên đối với người thuê, vì vậy chủ cho thuê nhà cần đảm bảo rằng ngôi nhà của họ luôn trong tình trạng tốt nhất, điều này sẽ giúp họ có nhiều cơ hội cho thuê với mức giá hợp lý và lựa chọn được nhóm khách hàng phù hợp.

cai-tao-sua-chua-nha-o-1665455337.JPG
Cải tạo nhà ở sẽ giúp tăng giá trị nhà cho thuê

Về ngoại thất: Trước khi cho thuê nhà, bạn nên sửa chữa và nâng cấp một số hạng mục như: tỉa bớt cây cối xung quanh, làm sạch cỏ, sửa chữa các vết nứt trên tường, sơn lớp chống thấm cho tường nếu tường có dấu hiệu thấm dột, sơn lại cửa sổ nếu cần, thay khóa cửa nếu bị hỏng …

Về nội thất: Nếu ngôi nhà bạn sắp cho thuê thuộc tài sản của mình thì việc sửa chữa sẽ ít tốn kém hơn so với hình thức bạn đi thuê nhà cho thuê lại. Việc cần thiết phải làm là: Sơn lại các phòng bị bong tróc, thay mới hoặc loại bỏ đồ đạc cũ, dọn dẹp và loại bỏ các vật dụng không cần thiết để không gian thoáng mát hơn, kiểm tra đường ống dẫn nước, kiểm tra mái tôn, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ,…

Ngoài quan tâm đến ngoại thất, nội thất cũng cần quan tâm đến các tiêu chuẩn về an toàn khí gas, phòng cháy và chữa cháy. Phải đảm bảo rằng, ngôi nhà của bạn luôn ở trạng thái trông sạch sẽ, thoáng mát và nội thất vẫn có thể sử dụng được thì mới thu hút nhiều người thuê.

Xác định giá cho thuê hợp lý

Để xác định được giá cho thuê, bạn cần xác định giá trị thực của căn nhà dựa trên các yếu tố: cho thuê nhà nguyên căn hay căn phòng trong dãy trọ, căn nhà nằm mặt tiền hay trong hẻm, diện tích căn nhà, tình trạng sử dụng, có thể làm kinh doanh hoặc văn phòng ... Sau đó bạn tiến hành tham khảo toàn bộ giá thuê nhà trên thị trường và các khu vực lân cận và đưa ra mức giá thuê hợp lý.

Hiện nay, thị trường cho thuê có tính cạnh tranh cao và bạn có thể đưa ra mức giá rẻ hơn thị trường để thu hút khách hàng và ký hợp đồng dài hạn. Hoặc, nếu bạn không biết cách định giá nhà, bạn có thể tìm đến các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoặc các website chuyên về bất động sản để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Liên hệ với công ty môi giới hoặc đăng bài trên các trang cho thuê uy tín

Có nhiều cách để tiếp cận giúp nhiều người biết về ngôi nhà của bạn định cho thuê như bạn bè, người thân và hàng xóm giới thiệu hoặc đăng tin cho thuê nhà nguyên căn, cho thuê căn hộ, sleepbox, KTX trên các trang bất động sản uy tín có nhiều người truy cập để đảm bảo thông điệp đến đúng đối tượng. Các trang bất động sản uy tín có thể kể đến như: Mogi.vn, phongtro123.com, chotot, batdongsan.vn,...Ngoài ra, chủ nhà có thể ủy thác cho một môi giới bất động sản có kinh nghiệm thay mặt họ tìm kiếm khách hàng. Một điều cần lưu ý là sau khi đã chọn được nhà môi giới phù hợp, bạn cần thống nhất phương án quảng cáo, phí hoa hồng khi giao dịch thành công, tiến độ môi giới…

Xác định người thuê phù hợp

Khi làm việc với một môi giới bất động sản, bạn cần phải hiểu rõ về khách thuê mục tiêu của mình để đảm bảo quá trình tìm kiếm dễ dàng. Cho thuê nhà nguyên căn, khách hàng mục tiêu thường là các gia đình đông người, người có thu nhập khá trở lên, các công ty muốn đặt văn phòng hoặc một nhóm sinh viên sẽ là đối tượng ưu tiên hàng đầu mà hình thức cho thuê nhà nguyên căn hướng đến.

noi-that-phong-cho-thue-1665455542.jpg
Hiểu rõ khách hàng để chốt đơn nhanh chóng hơn

Trong quá trình tiếp xúc với người thuê, hãy chú ý đến sự chính trực của khách thuê, cần hỏi thêm những câu hỏi để nắm được thông tin chi tiết hơn như: quê quán, nghề nghiệp, thu nhập,… để đảm bảo rằng người thuê có đủ khả năng tài chính để chi trả tiền thuê nhà cho bạn

Thỏa thuận và ký hợp đồng thuê

Việc thuê nhà sẽ mang lại cho bạn thu nhập ổn định, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý đến các điều khoản cho thuê và sự chặt chẽ của hợp đồng thuê nhà để tránh những rủi ro sau này. Nếu là lần đầu tiên bạn cho thuê nhà, bạn có thể gặp nhiều khó khăn trong việc liệt kê các điều khoản và điều kiện dành cho người thuê nhà. Những điều khoản và điều kiện chung này rất cần thiết để đảm bảo không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng phòng cho thuê và lợi ích của chủ sở hữu.

thoa-thuan-hop-dong-cho-thue-1665455542.jpg
Cần có thêm biên bản bàn giao nội thất và ràng buộc điều khoản bồi thường để tránh những hao tổn sau khoảng thời gian khách thuê sử dụng

Đầu tiên là vấn đề đặt cọc: yêu cầu khách hàng của bạn đặt cọc tiền thuê nhà, đảm bảo họ có đủ tiền để trả tiền thuê nhà hàng tháng và chủ nhà có thể dùng tiền đặt cọc để trả tiền thuê nhà. Nếu khách thuê vi phạm hợp đồng sẽ bị trừ tiền cọc, khách thuê thường phải đặt cọc trước 1-3 tháng. Tiếp theo, chủ nhà cần cho người thuê biết những điều họ không được phép làm trong suốt thời gian thuê nhà, các quy định về sử dụng nội thất, vệ sinh, an ninh trật tự,..

Trong quá trình ký hợp đồng, cần làm rõ các điều khoản và xử lý vi phạm để sau này xử lý dứt điểm như hợp đồng phải quy định rõ mức đền bù nếu căn phòng bạn bị hư hại, khách thuê nợ tiền thuê nhà…

Thứ hai, hợp đồng nên quy định giới hạn về số người có thể sống trong căn nhà cho thuê. Nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến việc tăng số lượng người sử dụng ngôi nhà, làm tăng sự hao mòn tự nhiên của ngôi nhà.

Cho dù khách thuê là công ty hay cá nhân, chủ nhà cần lưu ý những vấn đề sau trong hợp đồng: ghi rõ giá thuê bằng đồng Việt Nam, thỏa thuận thay đổi giá đối với hợp đồng thuê dài hạn từ 5 năm trở lên, người thuê có thể tự ý thay đổi kết cấu nhà hay không? Hợp đồng thuê nhà từ 6 tháng trở lên phải có chứng nhận của cơ quan công chứng để đảm bảo tính pháp lý và làm cơ sở cho các hợp đồng sau này.

Quy định đóng thuế cho thuê nhà

Theo quy định mới nhất trong lĩnh vực thuế, nếu tiền thuê nhà hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì người cho thuê không phải nộp thuế GTGT, ngược lại, tiền thuê nhà từ 100 triệu đồng trở lên thì chủ nhà phải nộp các loại thuế sau: Thuế môn bài; Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Thuế môn bài phải đóng tùy vào mức doanh thu:

Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm, lệ phí phải nộp 1 triệu đồng/năm.
Doanh thu từ 300 - 500 triệu đồng, lệ phí phải nộp 500.000 đồng/năm.
Doanh thu từ 100 - 300 triệu đồng, lệ phí phải nộp 300.000 đồng/năm.

Lưu ý, nếu doanh thu phát sinh từ việc cho thuê vào 6 tháng đầu năm thì cá nhân, hộ gia đình phải nộp thuế cho cả năm. Riêng hợp đồng thuê nhà phát sinh vào 6 tháng cuối năm (từ 1.7) thì mức thuế môn bài phải nộp bằng ½ số tiền thuế môn bài của cả năm.

Thuế GTGT, TNCN được tính như sau:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x 5%
Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x 5%
Trong hợp đồng, chủ nhà và người thuê có thể thỏa thuận ai sẽ đóng các loại thuế trên, nếu muốn biết rõ hơn về mức thuế phải đóng thì chủ nhà cần đến chi cục thuế quận, huyện để được giải thích cụ thể.

Nhã Lan