Những dịch vụ bỗng ‘hốt bạc’ sau mùa dịch

Hoàng Hà

Kinh doanh thực phẩm trong chung cư đã 'lỗi thời'. Đây mới là những dịch vụ lên ngôi sau mùa dịch. Thậm chí một số nơi trở nên quá tải và phải từ chối khách vì thiếu nhân viên.

Dịch vụ chuyển nhà

Mùa dịch kéo dài khiến nhịp sống của những người dân thành thị bị đảo lộn không ít. Dân cư sống gần khu công nghiệp bắt đầu bỏ trọ về quê. Những xu hướng sống thoải mái trong không gian rộng rãi dần được lãng quên. Người dân tập trung hơn vào câu chuyện tiết kiệm, nhiều gia đình thu gọn không gian sống để giảm bớt phí sinh hoạt. Các dịch vụ chuyển nhà cũng nhờ vậy mà tăng doanh thu đáng kể.

dich-vu-chuyen-nha-1633766388.jpg

Chị Khánh Linh, cư dân của chung cư cao cấp quận 1 cho biết, những ngày này hoạt động chuyển nhà ở khu chị diễn ra sôi nổi hơn bao giờ hết. 

“Ngày nào chị cũng thấy có xe chuyển nhà tới đậu dưới sảnh, cứ đứng gần thang máy là thấy đồ đạc được dọn ra khiêng vào nhộn nhịp hẳn. Một số hộ nhà chị quen cũng dời đi, nhưng chỉ dời sang căn hộ nhỏ hơn của cùng tòa nhà. Họ bảo sống ở căn hộ 3 phòng ngủ thì rộng rãi thật, nhưng cũng tốn kém chi phí. Vừa nghe tin có người trả lại căn hộ 2 phòng ngủ là vợ chồng lập tức chuyển sang ngay, không gian vừa đủ, còn bớt được tiền thuê nhà.”, chị Linh chia sẻ.

Anh Hoàng Minh, cư dân chung cư ở Bình Dương cho biết, trước dịch anh cũng có ý định chuyển nhà nhưng thời gian bị dời do giãn cách. Sài Gòn vừa mở cửa là gia đình anh dọn đồ ngay.

“Phí thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói khá rẻ. Mỗi lần chuyển chỉ cần chi khoảng 1,5 triệu là dịch vụ chăm lo đồ đạc từ A – Z, mình không cần suy nghĩ gì nhiều”, anh Minh chia sẻ.

Dịch vụ cho thuê cây cảnh

Cây cảnh luôn được xem là vật trang trí phong thủy, mang lại tài lộc cho doanh nghiệp. Ngày quay trở lại làm việc, những cây tài lộc trở nên héo úa, phần đất cũng ở trạng thái khô khốc do trải qua nhiều tháng không có ai chăm sóc.  

cay-canh-trong-van-phong-lam-viec-min-1633767014.jpg

Chị Minh Ngọc, lễ tân tại văn phòng trung tâm quận 1 cho hay: “sếp của chị là người Đài Loan nên đặt nặng chuyện phong thủy văn phòng. Vừa thấy cây vàng khô xơ xác, sếp lập tức nhắn chị đặt ngay cây mới để thay.”

Theo ghi nhận, tuần vừa qua có rất đông các xe tải chất đầy các chậu cây cảnh đậu dưới các tòa nhà văn phòng. Các thang máy của tòa nhà cũng báo bận liên tục để phục vụ cho việc vận chuyển cây phong thủy lên các văn phòng làm việc.

Anh Minh, nhân viên giao hàng chia sẻ “công ty mình phân phối cây cho các văn phòng ở 2 tòa nhà này. Hai hôm nay vận chuyển cũng 5 – 6 chuyến rồi mà vẫn chưa giao đủ cây nên khách cũng phàn nàn lắm.”

Dịch vụ sửa đồ điện gia dụng

Khi cả gia đình đều phải ở nhà thì những món đồ gia dụng cũng phải tăng ga, hoạt động hết công suất. Chính vì thế không ít các món đồ quyết định “đình công” sau một mùa giãn cách. Các thợ sửa chửa điện, nước, máy lạnh, máy tính,… cũng là những bên được nhiều người tìm đến cầu cứu.

Chị Hồng Ngọc, cư trú tại quận Tân Bình chia sẻ “Ngày thường thì máy móc vẫn hoạt động tốt. Bỗng dưng ngày giãn cách đến thì máy lạnh, nồi cơm điện,… đồng loạt “lăn quay” ra không hoạt động nữa.

“Cả tháng trời mình phải ngủ nóng nực, bắt nồi nấu cơm trên bếp như thời xưa. Khổ không chịu nỗi. Cách đây 3 ngày, máy tính nhà mình cũng giở chứng. Cũng may vừa lúc Sài Gòn mở cửa để đem máy đi sửa, kịp làm báo cáo gửi sếp”, chị Ngọc cho biết. 

Dịch vụ sửa chữa xe máy

Ngày xưa các thợ sửa xe dạo sợ thiếu việc nên hàng loạt các nạn rải đinh xuất hiện trên khắp nẻo đường phố. Khi Sài Gòn vừa mở cửa, chúng ta lại bắt gặp dòng người dắt xe đẩy bộ nhưng không phải vì thủng lốp, mà do ở nhà lâu quá nên bây giờ xe không nổ được máy. Giờ đây các tiệm sửa xe trên khắp thành phố đang phải hoạt động hết công suất nhưng lượng khách chờ vẫn rất đông.

Chị Kim Trang, đang sống ở quận Tân Bình chia sẻ, sau 4 tháng ở nhà chị chưa kịp hết bỡ ngỡ vì quay lại làm việc thì phải “toát mồ hồi” để tìm nơi để sửa xe máy. Chị dắt xe ra các tiệm gần nhà đều đóng cửa, treo bảng “về quê tránh dịch”.

“Phải dắt xe đi bộ suốt mấy cây mình mới tìm được một chỗ sửa xe. Bơm bánh, thay bình, thay nhớt… cũng tốn cả triệu bạc. Vừa qua dịch mà thấy tốn kém tiền bạc quá”, chị Trang than thở.

Anh Hưng, thợ trưởng đại lý Head Honda ở đường Trần Phú cho biết, TPHCM vừa cho phép hoạt động trở lại thì anh phải thuyết phục nhân viên đã về quê quay trở lại làm ngay. Theo kế hoạch ban đầu của chủ doanh nghiệp, nhân viên sẽ làm việc theo ca, mỗi tuần chỉ làm 4 ngày. Thế nhưng khi bắt tay vào làm việc thì lượng khách quá đông. Phần lớn xe không đề máy được là do lâu ngày không sử dụng nền hết bình, sạc bình là chạy được ngay. Tuy nhiên một số xe gặp tình trạng hư bình luôn thì phải thay mới. Sửa chửa nhỏ thôi nhưng mười mấy người thợ vẫn làm việc không xuể.

“Chỉ ngày đầu mở cửa là khách nườm nượp kéo tới. Chủ của anh phải đổi kế hoạch, dặn nhân viên làm việc cả 7 ngày luôn. Tính đến hôm nay lượng xe cần sửa mỗi ngày vẫn đông lắm, anh chưa được nghỉ ngơi ngày nào cả”, anh Hưng chia sẻ.