Những quy tắc dùng tiền mua nhà, mua xe dễ áp dụng

Nguyên Đinh

Trong bất kỳ quyết định tài chính nào, ta cần áp dụng các quy tắc phù hợp với phong cách sống và mục tiêu rõ ràng như quy tắc mua ô tô 20/4/10, quy tắc quản lý tài chính cá nhân 6 cái lọ…

Để đạt được cuộc sống “tự do tài chính" lý tưởng, ta cần định hướng tài chính từ sớm thông qua cách quản lý và sử dụng ngân sách cá nhân. Việc đưa ra bất cứ quyết định chi tiêu nào cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ đạt đến mục tiêu trở nên giàu có.

Toàn Cảnh Bất Động Sản gợi ý những quy tắc tài chính phổ biến phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân trong những hoàn cảnh cụ thể như sau. 

Quản lý tài chính cá nhân với quy tắc 6 cái lọ

Trong cuốn sách “Bí mật tư duy triệu phú” của T. Harv Eker, ông đã chỉ ra quy tắc 6 cái lọ dành cho những ai mong muốn và có khả năng quản lý tài chính chi tiết thông qua việc chia nhỏ thành các khoản phù hợp các mục tiêu cụ thể như sau:

Lọ 1 – Chi tiêu thiết yếu (55% thu nhập)
Lọ 2 – Tiết kiệm dài hạn (10% thu nhập)
Lọ 3 – Quỹ giáo dục (10% thu nhập) 
Lọ 4 – Hưởng thụ (10% thu nhập)
Lọ 5 – Quỹ đầu tư tài chính (10% thu nhập)
Lọ 6 – Quỹ từ thiện (5% thu nhập)

Cụ thể hóa nhu cầu sẽ giúp bạn hiểu rõ tình trạng tài chính cá nhân và đưa ra những định hướng sử dụng khôn ngoan, hợp lý, tránh tình trạng “cháy túi" mất kiểm soát hoặc rơi vào những tình huống khẩn cấp thiếu sự phòng bị. 

Mua xe ô tô theo quy tắc 20/4/10 

Để chọn một chiếc xe hơi vừa ý và phù hợp với ngân sách, người mua thường áp dụng quy tắc 20/4/10. Người mua nên trả trước ít nhất 20%, thời gian vay không quá 4 năm và các khoản thanh toán gốc, lãi, bảo hiểm chiếm 10% tổng thu nhập. 

Quy tắc này giúp tránh được việc phải chịu mức lãi suất quá lớn, vượt quá khả năng chi trả. Từ đó, có thể linh hoạt sử dụng số tiền còn lại trong ngân sách cho những thứ quan trọng như các khoản tiết kiệm và quỹ hưu trí, đầu tư các tài sản khác...

Ví dụ, bạn kiếm được 500 triệu một năm và đã có sẵn 100 triệu trả trước. Nếu bạn có thể vay trong 4 năm, thì số tiền vay tối đa là 200 triệu đồng. Có nghĩa là bạn có thể mua một chiếc xe khoảng 300 triệu đồng.

nissansunnymausedannenmuatruoc-1225-5294-1549956974-custom-1637809582.jpg

Mua nhà theo quy tắc 20%

Để sở hữu khối tài sản lớn như bất động sản, hiện nay có rất nhiều chương trình cho vay ưu đãi lên đến 70-80% giá trị tài sản. Chỉ cần thanh toán 20-30% giá trị căn nhà là bạn có thể sử dụng và thực hiện trả góp theo kỳ hạn hàng tháng.

Tuy nhiên, 20% chỉ là con số tối thiểu trong trường hợp bạn không dư giả tài chính, nếu có thể, bạn chỉ nên vay từ 40-45% giá trị tài sản để giảm áp lực tài chính.

Cách làm này đảm bảo cho việc nếu thị trường biến động dẫn đến giá trị tài sản bị sụt giảm thì bạn cũng không lao đao vì mắc nợ. Ngoài ra, khi mua nhà trả góp thì bạn cần nhìn tổng quan dòng tiền hàng tháng để không xảy ra tình trạng thiếu hụt ngân sách. 

Quy tắc đưa ra quyết định 10/10/10 của Warren Buffett 

Để áp dụng quy tắc này, trước tiên, bạn cần trả lời cho 3 câu hỏi sau:
1. Tôi sẽ cảm thấy thế nào về quyết định của mình trong 10 phút?
2. Tôi sẽ cảm thấy thế nào về quyết định của tôi trong 10 tháng?
3. Tôi sẽ cảm thấy thế nào về quyết định của tôi trong 10 năm?

Để tránh những quyết định có thể gây thiệt hại hàng triệu đô la, Warren Buffett áp dụng quy tắc 10/10/10 có thể dễ dàng áp dụng khi đưa ra các quyết định lớn, đặc biệt là trong những thương vụ rủi ro cao nhưng có thể đem lại lợi nhuận đầy hứa hẹn. 

Không chỉ trong lĩnh vực tài chính, bạn có thể áp dụng quy tắc này cho bất kì quyết định nào khi phải đứng giữa nhiều lựa chọn khó khăn.