Top 6 hiệp hội bất động sản uy tín tại Việt Nam

Lan Anh
Các hiệp hội uy tín đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường bất động sản Việt Nam. Một số hiệp hội đang hoạt động sôi nổi có thể kể đến như VNRea, HOREA, VARS,...

Một trong những vai trò lớn của các hiệp hội là trở thành “người bạn” cùng chia sẻ gánh nặng và nỗi lo của cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời đây cũng kênh quan trọng để tư vấn và phản biện về xây dựng thể chế và chính sách bất động sản của các cơ quan chính phủ.

1. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - VNREA 

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiếng anh là Vietnam National Real Estate Association (viết tắt là VNREA) là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các tổ chức và công dân Việt Nam, tham gia hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ, tư vấn, đầu tư nghiên cứu, đào tạo bồi dưỡng, nâng cao kiến ​​thức chuyên môn, chuyển giao khoa học và công nghệ, dịch vụ kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, được thành lập một cách tự nguyện, không vụ lợi nhằm mục đích hợp tác, liên kết hỗ trợ, giúp đỡ nhau phát triển hoạt động nghề nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động và bảo vệ lợi ích hợp pháp của hội viên, góp phần xây dựng và phát triển bền vững ngành, lĩnh vực bất động sản Việt Nam, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trên cơ sở đó hội nhập với các tổ chức hoạt động trong ngành, lĩnh vực trong khu vực và trên thế giới theo quy định của pháp luật.

vrea-hiep-hoi-bat-dong-san-viet-nam-1675651247.jpg
Hiệp hội bất động sản Việt Nam VNREA

Bên cạnh đó, hàng tháng hoặc hàng quý VNREA sẽ phát hành báo cáo tổng quan thị trường bất động sản. Đây là kênh thông tin tin cậy được các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông báo chí sử dụng thường xuyên và góp phần định hướng thị trường phát triển lành mạnh, hiệu quả và bền vững.

Hiện nay, ông Nguyễn Văn Khôi được bầu làm chủ tịch hiệp hội bất động sản Việt Nam, dẫn dắt VNREA trên chặng đường tiếp theo. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam có 4 Hiệp hội thành viên (Hiệp hội bất động sản Hải Phòng, Hiệp hội bất động sản Đồng Nai, Hiệp hội bất động sản TP Cần Thơ, Hiệp hội bất động sản Đà Nẵng) và 5 đơn vị trực thuộc (Chi hội bất động sản du lịch Việt Nam, Chi hội bất động sản môi giới Việt Nam, CLB bất động sản Hà nội, Trung tâm tư vấn và xúc tiến đầu tư bất động sản VN, Tạp chí bất động sản nhà đất Việt Nam) nâng tổng số hội viên lên 1.340 hội viên.

2. Hiệp hội bất động sản TPHCM - HOREA 

Hiệp hội bất động sản TP HCM tiếng anh là Hochiminh Real Estate Association (Viết tắt là HOREA) là một tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện của các pháp nhân và thể nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản trên địa bàn thành phố. HoREA cũng là thành viên của Hiệp hội bất động sản nhà đất Việt Nam, hoạt động tuân thủ theo pháp luật, điều lệ Hiệp hội và chịu sự quản lý Nhà nước của Sở Tài nguyên môi trường thành phố.

le-hoang-chau-chu-tich-horea-1675651247.jpg
Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HOREA thường kiến nghị các giải pháp hỗ trợ phục hồi thị trường địa ốc

Cuối năm 2022, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV nhiệm kỳ 2022-2027 đã bầu ra ban chấp hành mới với vị trí Chủ tịch hiệp hội tiếp tục được giao cho ông Lê Hoàng Châu. HOREA có phát hành báo cáo thị trường định kỳ hàng tháng và trong nhiệm kỳ vừa qua, HOREA đã ban hành 380 đề xuất, kiến ​​nghị gửi đến Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách điều tiết thị trường bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu đưa ra phương hướng hoạt động từ nay đến năm 2027, nhấn mạnh HOREA sẽ khuyến khích các thành viên cơ cấu lại đầu tư, hướng mạnh vào nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, hiệp hội sẽ tiếp tục thể hiện vai trò phản biện xã hội, đề xuất các giải pháp tháo gỡ những nút thắt lớn để thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn.

3. VARS - Hội môi giới bất động sản Việt Nam

Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) là tổ chức có uy tín trên thị trường nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của môi giới bất động sản; Là đầu mối tin cậy để các nhà đầu tư, đối tác kết nối và cung cấp thông tin cho các tổ chức, đơn vị, cá nhân hoạt động môi giới tác nghiệp. Ông Nguyễn Văn Đính hiện đang là chủ tịch của Hội môi giới bất động sản Việt Nam

VARS có tổng cộng 3 loại báo cáo thị trường là báo cáo thị trường khu vực, báo cáo chuyên sâu và báo cáo tổng hợp. Báo cáo tổng hợp được phát hành hàng quý, báo cáo thị trường khu vực thường phát hành vào đầu các năm. VARS có gần 300 Hội viên tổ chức là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản; hàng vạn Hội viên cá nhân trên cả nước tham gia hoạt động trong các lĩnh vực môi giới bất động sản.

trang-chu-vars-hoi-moi-gioi-bat-dong-san-viet-nam-min-1675651248.jpg
Trang chủ chính của VARS

Hội quy tụ các tổ chức, đơn vị, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản, làm cho hội ngày càng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và chuyên môn. Các tổ chức này tham gia nghiên cứu, đóng góp ý kiến, kiến ​​nghị với cơ quan quản lý nhà nước, soạn thảo, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực môi giới bất động sản; tham gia tư vấn, phản biện các kế hoạch, đề án, chương trình liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước về bất động sản khi có yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước. Thu thập, xử lý và cung cấp các thông tin về thị trường, các dự án bất động sản, về nguồn cung, nguồn cầu, tình hình giao dịch và các thông tin có liên quan trong lĩnh vực kinh doanh, môi giới bất động sản cho các Hội viên của Hội và các tổ chức, đơn vị, cá nhân có nhu cầu và phục vụ các hoạt động của Hội cũng như Hiệp Hội.

4. VREC - Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam

VREC - Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam là một tổ chức chuyên nghiệp uy tín trong lĩnh vực bất động sản; kiến ​​tạo hệ sinh thái bất động sản và kết nối đầu tư để tạo ra giá trị thiết thực; tích cực tìm hiểu thị trường mới và mở cửa ra thị trường thế giới. Đồng thời, đây sẽ là tổ chức tư vấn hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế, góp phần ổn định và thực hiện thị trường bất động sản lành mạnh, minh bạch; nâng cao năng lực cạnh tranh của các công ty thành viên trên thị trường quốc tế.

nguyen-quoc-bao-chu-tich-vrec-hrec-min-1675651248.jpg
Ông Nguyễn Quốc Bảo chủ tịch CLB VREC & HREC

VREC hoạt động tại 3 cụm miền: Bắc, Trung, Nam. Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch VREC cho biết tôn chỉ hoạt động của VREC là xây dựng CLB thành một tổ chức đoàn kết, nâng cao năng lực của mọi thành viên để trở thành một tổ chức chuyên nghiệp, có uy tín cao trên lĩnh vực bất động sản. Đồng thời, VREC cũng có trách nhiệm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên và có những đóng góp cho xã hội, cộng đồng. Tầm nhìn của VREC là tạo ra hệ sinh thái bất động sản và liên kết đầu tư để chủ động tìm hiểu thị trường mới, thị trường thế giới. Hiện VREC có gần 200 hội viên là những người chủ, người điều hành doanh nghiệp.

5. HREC - Câu lạc bộ Bất động sản TPHCM

Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM là tổ chức tự nguyện của các cá nhân, tổ chức và chuyên gia trong lĩnh vực môi giới và kinh doanh bất động sản; hoặc xây dựng, ăn uống, khách sạn, các lĩnh vực khác muốn hiểu biết thêm về kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Câu lạc bộ giúp các công ty nâng cao kiến ​​thức kinh doanh, môi giới bất động sản, cập nhật kiến ​​thức và hỗ trợ các công ty thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM. Kết nối, hỗ trợ các thành viên CLB và các doanh nhân ngoài hiệp hội có mong muốn phát huy mọi khả năng, tiềm năng để ổn định và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh.

hrec-clb-bat-dong-san-tphcm-1675651247.jpg
HREC - Câu lạc bộ Bất động sản TPHCM

HREC có đồng chủ tịch với VREC là ông Nguyễn Quốc Bảo và đa số hội viên của VREC cũng là hội viên của HREC. Và mới đây, Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam (VREC) và Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM (HREC) đã tổ chức chương trình “Kết sức mạnh - Nối thành công” nhằm kỷ niệm 4 năm thành lập, đồng thời tổ chức “Giải golf từ thiện VREC và HREC kỷ niệm 4 năm thành lập” với chủ đề “Swing 4 Heart”.

6. HNREA - Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội

Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội là tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, thường xuyên cung cấp thông tin đa chiều cho cộng đồng, báo chí, truyền thông định kỳ hàng tháng, hàng quý; đặc biệt trong giai đoạn thị trường bất động sản khó khăn vừa qua, dưới sự dẫn dắt của hiệp hội bất động sản Việt Nam, HNREA đã và đang tiếp tục phát triển, nâng cấp chất lượng hoạt động và đã đạt được những thành công đáng kể, góp phần vào sự thành công của thị trường bất động sản.

nguyen-huu-cuong-chu-tich-clb-bat-dong-san-ha-noi-min-1675651247.jpg
Ông Nguyễn Hữu Cường tái đắc cử Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội. 

Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội đã có quá trình 13 năm hình thành và phát triển (2009 - 2021), và nằm dưới sự dẫn dắt của Hiệp hội BĐS Việt Nam.

Thanh Nhân