Vì sao cần quan tâm đến phong thủy sân vườn?

Lan Anh
Ngoài việc lựa chọn hình thức kiến ​​trúc sang trọng thì việc có một không gian sân vườn đẹp khi xây nhà là điều cần thiết. Tuy nhiên, nhiều gia chủ mới chỉ quan tâm đến thẩm mỹ, công năng mà quên mất phong thủy sân vườn cũng là yếu tố quan trọng mang lại vượng khí cho gia đình.

Phong thủy sân vườn là gì?

Phong thủy nói chung là một học thuyết cổ xưa được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Kể từ đó, lý thuyết này được truyền bá và phổ biến rộng rãi ở các nước Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. "Phong" có nghĩa là gió, không khí lưu thông và chuyển động. Còn “thủy” là nước biểu thị địa hình. Tuy nhiên, phong thủy gộp lại không phải là một yếu tố riêng lẻ mà là sự kết hợp của nhiều yếu tố như địa thế, phương hướng, môi trường xung quanh và có ảnh hưởng trực tiếp đến con người.

thiet-ke-san-vuon-nho-1649126645.jpg
Phong thủy sân vườn tác động lớn đến vận khí của gia chủ

Phong thủy sân vườn cũng không ngoại lệ và là một phần trong cuộc sống có ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ. Trong toàn bộ không gian sân vườn, các chi tiết cần được phối hợp và bố trí theo yếu tố âm dương. Các yếu tố phong thủy có thể phát huy hết ý nghĩa chỉ khi sân vườn tạo được địa thế thuận lợi, không khí lưu thông và sinh khí dồi dào. Khi đó gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, gia đạo thuận hòa, công danh sự nghiệp hanh thông.

Hướng sân vườn theo phong thủy

Hướng sân vườn được hiểu đơn giản là hướng chính mà mọi người đi đến khu sân vườn đó. Mỗi hướng sẽ có một ý nghĩa và sức hút khác nhau, mang lại năng lượng tích cực hoặc tiêu cực. Theo phong thủy, không gian sân vườn có thể được bố trí theo các hướng tốt sau:

- Hướng Đông: Là hướng có mặt trời mọc nên sẽ mang lại điềm lành. Nếu bạn đang xây dựng khu vườn của mình theo hướng này, bạn sẽ cần chú ý đến việc thông thoáng để thu hút năng lượng tốt, giúp tăng cường mối quan hệ gia đình và hỗ trợ các mối quan hệ xã hội.

- Hướng Tây: Hướng được coi là mang lại tà khí cho sân vườn. Gia chủ cần suy nghĩ kỹ trước khi chọn đây là hướng chính cho khu vườn của mình. Nếu không thể đổi hướng thì khu vực này cần yên tĩnh, trồng những cây khỏe, chậm lớn.

- Hướng Nam: đây là hướng tốt nhất trong 4 hướng khi chọn hướng chính cho sân vườn. Vì đây là hướng đại cát, giúp mang lại nhiều năng lượng tích cực và may mắn cho gia chủ. Lối ra vào vườn ở hướng này không cần quá rộng, nhưng vẫn cần có sự thông thoáng. Nếu không có điều kiện hoặc không thể làm theo hướng này, gia chủ có thể tham khảo cách bài trí tượng chim Phượng hoàng để thu hút năng lượng tích cực cho công trình.

- Hướng Bắc: Với sân vườn, cần bố trí lối ra vào rộng bởi hướng Bắc thường mang thiên hướng chậm và nặng nề. Các lối đi nên bố trí thẳng hoặc hơi cong, thêm vào đó trồng cây xanh dạng tre, trúc sẽ giúp thu hút năng lượng dương. Ngoài ra, có thể bố trí thêm hồ cá, đài phun nước hay thác nước…để mang lại vận khí tốt.

Hướng sân vườn theo sơ đồ bát quái

Trong phong thủy sân vườn, hướng vườn tốt nhất là hướng Nam. Nhưng để đạt tới đỉnh cao sinh khí thì hướng sân vườn chính cần phải xác định trúng với hướng danh vọng. Sau khi xác định được hướng của khu vườn, hãy đặt Bát quái đồ phía trên bản đồ khu vườn sao cho hướng của “Cung danh vọng” trong Bát quái bản đồ trùng với hướng của khu vườn. Sau đó, hướng và ý nghĩa của các cung vị còn lại sẽ được xác định. Điều này tương ứng với từng lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống của mỗi gia đình.

Bát quái đồ giản lược bao gồm 8 vòng cung cơ bản. Đặt Bát quái đồ ở trung tâm công trình hoặc trên mặt đất, khi Bát quái xoay tròn, Thần vị và Tài vị trùng với hướng của khu vườn, chúng ta sẽ biết cách sắp xếp bố cục khu vườn, các kiểu mô hình thu nhỏ như sau:

- Cung danh vọng: Đây là nơi lý tưởng để làm tiếp đãi khách hoặc trồng hoa để tạo ấn tượng. Khu vực này không nên được sử dụng cho bất kỳ nơi cá nhân hoặc riêng tư nào cần sự yên tĩnh.

- Cung tài lộc: Là dấu hiệu của sự sung túc về vật chất, của cải và tiền bạc. Các nhà kho có thể được đặt ở đây để lưu trữ một số vật có giá trị. Nơi đây cũng có thể được sử dụng như một vườn ươm trồng hoa và trang trí.

- Cung gia đạo: Đối với những gia đình có trẻ nhỏ đây là góc vui chơi, vận động của các bé. Khuyến khích các bãi cỏ rộng với các thiết bị vui chơi, tiểu cảnh thiết kế trẻ trung.

- Cung tri thức: Hướng này của khu vườn thích hợp cho việc đọc sách, học tập và các hoạt động phát triển trí tuệ và tâm hồn.

- Cung Sự nghiệp: Khu vực này có thể là nơi trồng các loại cây mới. Điều này tượng trưng cho sự phát triển không ngừng của những mầm sống mới và sự tiến bộ không ngừng trong công việc.

- Cung Quan hệ: Rất lý tưởng để trồng cây lâu năm, cây ăn quả hoặc là nơi chia sẻ, gắn kết gia đình.

- Cung Sức khỏe: Là nơi lý tưởng để thư giãn, nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe sau khi làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Nơi đây nên được đặt các tiểu cảnh nước thu nhỏ: hồ cá, đài phun nước hoặc đài phun nước.

- Cung hoan hỷ: là khu vui chơi giải trí. Tại đây bạn có thể kê bàn ​​uống cà phê, bàn tiếp khách để chiêu đãi bạn bè. Hoặc một cách bố trí khác là làm bể bơi ngoài trời.

Nguyên tắc thiết kế sân vườn theo phong thủy

Trước khi bạn có thể bắt đầu xây dựng một sân vườn, bạn cần phải trải qua giai đoạn lên ý tưởng hoặc thiết kế. Để không phạm phải những điều kiêng kỵ, thiết kế sân vườn theo phong thủy cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Cân bằng năng lượng trong sân vườn

Trong tất cả các tòa nhà, sân vườn phía trước được coi là hướng của năng lượng tích cực. Và ngược lại, sân sau là biểu tượng của năng lượng tiêu cực. Việc cân bằng năng lượng âm dương của toàn bộ công trình là rất quan trọng. Mọi người đều mong muốn có nhiều năng lượng tích cực và sức sống trong gia đình của họ điều này có nghĩa là không gian sống mát mẻ, tươi sáng, cây cối tươi tốt và tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư thái.

tieu-canh-san-vuon-1649126645.jpg
Không gian khu vườn phải được bố trí hợp lý để có ánh sáng chiếu vào, lại vừa có khu vực bóng râm để gia đình nghỉ ngơi thư thái

Nếu không gian tối tăm, ao tù, nước đọng, cây cối um tùm là biểu hiện của năng lượng âm. Tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp thêm ánh sáng bằng cách cắt tỉa cây hoặc bố trí ánh sáng bằng đèn điện. Các khu vực nước đọng cần được luân chuyển bằng cách thay đổi nguồn nước hoặc lấp lại nếu không còn phù hợp.

Cổng và hàng rào

Cổng nên được thiết kế tương xứng với kiến ​​trúc của ngôi nhà. Cổng không nên quá rộng vì luồng không khí có thể lưu thông nhanh. Ngoài ra, không nên bố trí cửa quá hẹp sẽ ảnh hưởng đến việc tụ khí xấu trong nhà không thoát ra được. Hướng mở của cổng nên hướng vào trong.
Không nên trồng quá nhiều dây leo ở hai bên cột cửa, để không cản trở cổng. Theo hướng và tiêu chuẩn của gia chủ, cửa tại các vị trí khác nhau sẽ có màu sắc và chất liệu khác nhau. Ví dụ cổng hướng Bắc, Đông, Đông Nam, cửa gỗ nên sơn màu đen hoặc xanh lam. Cổng Nam, Cổng Tây Nam và Cổng Đông Bắc đều có thể sơn màu đỏ.

Thiết kế hàng rào không nên quá sát hoặc quá cao, đặc biệt không được cao hơn công trình chính. Bởi theo quan niệm của Phong thủy, điều này có thể gây ra sự mất cân bằng năng lượng nghiêm trọng. Đây là hướng âm u không tốt cho gia chủ và gia đạo do đó hàng rào nên được bố trí ở cùng độ cao. Khi làm hàng rào, hàng rào có hình nhọn cần lưu ý không để đầu nhọn đâm thẳng vào nhà. Điều này vừa nguy hiểm vừa là nguồn sinh ra sát khí, không có lợi cho không gian sống.

Các lối đi trong vườn chuẩn phong thủy

Năng lượng tích cực sẽ đi vào từ lối vào chính và mặt tiền của tòa nhà, sau đó lan tỏa đến các khu vực khác nhau. Để thu hút được nhiều năng lượng tốt, lối đi vào vườn cũng phải được tính toán kỹ lưỡng. Khi thiết kế, nên tránh làm đường đi theo đường thẳng, có khúc cua gấp. Bởi sinh khí tốt của khu vườn sẽ phải luân chuyển theo con đường ngoằn ngoèo.

Lựa chọn vật liệu và kiểu dáng nên tránh bề mặt gồ ghề, không bằng phẳng. Nên chọn vật liệu làm lối đi bằng vật liệu cứng cáp, chắc chắn, êm ái, dễ đi. Nên lát đá lát sân vườn, gạch lát sân vườn hình vuông hoặc hình chữ nhật theo hình ziczac hoặc hình gợn sóng. Ngoài ra, có thể trồng cỏ, hoa hai bên lối đi, khi trồng sẽ che đi những góc cạnh sắc nhọn của gạch, đá.

Phụ kiện & Trang trí Sân vườn

phong-thuy-san-vuon-1649126645.jpg
Đặt hồ cá thủy sinh cũng là ý tưởng hay khi thiết kế phong thủy sân vườn

Với sự đổi mới và tiến bộ không ngừng của khoa học kỹ thuật, con người ngày càng cân nhắc nhiều hơn đến những phụ kiện, đồ trang trí cho không gian sân vườn. Một số phụ kiện sân vườn luôn có sẵn và dễ tìm như: đèn sân vườn, tượng, bình gốm,…

Một số gợi ý trang trí sân vườn phổ biến bao gồm:

- Đặt tượng hoặc phù điêu hạc, rùa, hươu trong vườn để cầu sức khỏe và trường thọ.

- Đặt những bình gốm lớn với ý nghĩa mang lại sự may mắn và thu hút dương khí.

- Làm giàn leo ở những khu vực hành lang để tạo sự quyến rũ và cuốn hút hơn.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy sân vườn cần tránh

Để hạn chế tối đa những sai lầm phong thủy làm hao tổn tài lộc, sức khỏe và may mắn, khi thiết kế cảnh quan sân vườn hay bố trí thi công trình tiểu cảnh, gia chủ cũng cần hiểu rõ và tránh những điều kiêng kỵ sau:

- Trước nhà không nên trồng riêng lẻ từng cây lớn mà nên trồng cân đối, hoặc số lượng lẻ khoảng 3 - 5 - 7 cây.

- Không nên trồng cây mang nhiều âm khí như bách, đa, liễu,... Thay vào đó nên trồng những loại cây có tác dụng tăng cường tính dương như trầu bà, dừa cạn, cam, chanh ...

- Tuyệt đối tránh đặt hòn non bộ ở giữa nhà, quay về hướng Tây hoặc Tây Nam. Những yếu tố này dễ dẫn đến tiêu hao tiền của, gia đình lục đục, gia chủ sa sút.

- Nên hạn chế sử dụng các loại đá lởm chởm, có cạnh sắc nhọn trong sân vườn vừa nguy hiểm, vừa gây xui xẻo và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Ngoài ra, không nên đặt những tảng đá lớn gần nhà để không ảnh hưởng đến tinh thần của gia đình.

- Đá vôi là vật liệu trang trí cần hạn chế tối đa khi sử dụng để làm cảnh quan sân vườn, tiểu cảnh. Bởi đá vôi sẽ tích tụ nhiều âm khí mang lại hậu quả gia đình lục đục ly tán, kiện tụng.

- Hóa giải vận đen bằng sư tử đá đặt trước sân nhà. Điều này cần tính toán cẩn thận về hướng, mệnh của gia chủ. Nếu thuận lợi sẽ giúp đón tài lộc, còn không hợp thì sẽ rước họa vào nhà.

Mẫn Nhi