Phong thủy văn phòng, bày trí sao cho hợp lý?

Lan Anh

Người phương đông trong đó có Việt Nam tin rằng bày trí phong thủy văn phòng sẽ giúp công việc suôn sẻ hanh thông, gặp nhiều may mắn 

Thiết kế văn phòng làm việc theo phong thủy tại nhà

Việc bày trí phong thủy văn phòng làm việc tại nhà giúp bản thân người làm việc tập trung vào chuyên môn, tránh bị quấy rầy khi cần không gian riêng tư. Chính vì vậy việc thiết kế và bày trí phong thủy văn phòng làm việc tại nhà cũng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và sự thành bại trong công việc.

phong-thuy-van-phong-tai-nha-1627402112.jpg
Thiết kế phong thủy văn phòng tại nhà giúp gia chủ tập trung và tăng năng suất.

- Tránh đặt bàn làm việc cạnh nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh thường xuyên ẩm ướt, đặt bàn làm việc ngay bên cạnh sẽ khiến bạn luôn cảm thấy khó chịu khi làm việc. Ngoài ra, nhà vệ sinh luôn ẩn chứa những hung khí mạnh nhất, làm tiêu tan năng lượng tích cực của ngôi nhà.

- Phòng làm việc ẩm ướt: Bạn nên kiểm tra tường, trần nhà, sàn nhà,…có bị thấm nước, nứt nẻ hay không? Nếu có, hãy nhờ thợ thi công sửa lại vì theo quan niệm phong thủy cho rằng phòng làm việc bị thấm nước, rò rỉ sẽ gây mất mát tài sản, ảnh hưởng đến tài chính và năng lượng sức khỏe của gia chủ. 

- Đặt ghế làm việc có điểm tựa: Ghế làm việc nên dựa vào tường. Theo phong thủy tường sẽ được xem như “sơn” (núi), lấy làm điểm tựa để tạo tư thế vững chắc, hoặc chọn ghế có tựa lưng để người làm việc được thoải mái và tăng sự tập trung hơn. Ngoài ra cách sắp xếp này giúp gia chủ có nhiều “quý nhân” phù trợ. Ngược lại, vị trí ngồi quay mặt vào tường rất “kỵ” và không đem lại điều may mắn.

Thiết kế phong thủy văn phòng làm việc tại cơ quan

1. Phong thủy phòng làm việc của cấp lãnh đạo

Văn phòng làm việc riêng tại cơ quan là quyền lợi chỉ có cấp lãnh đạo trở lên được sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải chịu áp lực từ doanh số, công việc và quản lý rất nhiều cấp dưới. Vì vậy, việc bày trí văn phòng làm việc theo phong thủy cần tạo được vẻ uy quyền, tôn nghiêm cho ban lãnh đạo, điều này giúp các nhà lãnh đạo có các cuộc đàm phán kinh doanh thuận lợi. 

phong-thuy-van-phong-lam-viec-1627402112.jpg
Cấp lãnh đạo cần quan tâm bài trí phong thủy văn phòng hợp lý để việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió.

Những điều cần lưu ý khi bày trí phong thủy phòng làm việc của cấp lãnh đạo

- Bàn làm việc trong văn phòng lãnh đạo không đối diện với cửa: tránh gây mất tập trung, bị quấy nhiễu bởi sự ồn ào ở bên ngoài. Ở khu vực bàn làm việc có thể kê lệch sang một bên với cửa chính để tránh “sát khí” gây bất lợi cho người ngồi.

- Không được đặt bàn làm việc của lãnh đạo ngay cạnh cửa sổ: Trong phong thủy, cửa sổ được xem là nơi thoát khí của không gian phòng. Vì vậy việc ngồi cạnh cửa sổ sẽ cản trở sự lưu thông của luồng khí, gây ảnh hưởng không tốt cho công việc của bản thân. 

- Không quay phần lưng về hướng cửa sổ: cửa được coi là nơi tiếp nhận ánh sáng, tượng trưng cho mặt trời (theo nghĩa thực tế và tượng trưng). Nếu bạn ngồi quay lưng về phía cửa sổ, điều đó có nghĩa là bạn đã tự chắn mất dương khí và chặn nguồn năng lượng tích cực của chính bạn. 

2. Hướng bàn làm việc hợp phong thủy văn phòng

Chọn hướng ngồi theo phong thủy trong văn phòng là việc rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sự may mắn và năng suất làm việc của nhân viên tại vị trí đó. Trong phong thủy Bát Trạch chia tám hướng Phong Thủy thành hai nhóm: 4 hung và 4 cát. Chính vì vậy bạn cần bày trí bàn làm việc theo đúng 4 hướng cát để tạo cơ hội thăng tiến trong con đường sự nghiệp.

- Bàn làm việc hướng thiên y: Thiên y là một trong bốn hướng cát. Thiên y chính là sao Cự môn, là sao tốt giúp cải thiện sức khỏe, vượng tài lộc, lợi cho phụ nữ, tiêu trừ bệnh, tâm tính ổn định, luôn đổi mới và thường có quý nhân phù trợ. Như vậy, hướng Thiên y phù hợp để chọn làm hướng bàn làm việc hợp phong thủy văn phòng, giúp vượng khí, lưu thông khí tốt hơn và hỗ trợ bạn nhanh chóng thăng tiến, làm việc cẩn thận, chỉn chu, nảy sinh nhiều ý tưởng mới trong công việc.

- Bàn làm việc hướng phục vị: Trong phong thủy Phục vị là một sao tốt thuộc sao Tả Phù. Đây là sao mang lại nhiều may mắn trong công việc và học tập. Phục vị là một trong những hướng mang lại sự bình an, yên bình và tĩnh lặng. Hướng Phục mang ý nghĩa tượng trưng cho sự bắt đầu mới, thiên về yên bình và tĩnh lặng. Vậy nên đặt hướng bàn làm việc theo hướng Phục vị tuy không mang lại sự thăng tiến nhưng sẽ giúp công việc ổn định hơn. Nếu bạn là người yêu thích công việc ổn định, bình dị, không đấu đá tranh giành thì đặt bàn làm việc theo hướng Phục vị là sự lựa chọn phù hợp.

- Bàn làm việc hướng sinh khí: Trong phong thủy, sinh khí là một hướng, một cung hoặc một sao mang ý nghĩa đại cát đại lợi, là phương hướng được đánh giá cao nhất trong 8 phương hướng phong thủy văn phòng. Sinh khí mang hàm ý chỉ về sự vật, hiện tượng, phúc khí, có thể giúp cho vạn vật và con người phát triển mạnh mẽ, mang đến nguồn vượng khí dồi dào, đem lại nhiều lợi ích. Đặt bàn làm việc theo hướng sinh khí sẽ giúp bạn thông minh sáng suốt, đầu óc minh mẫn, làm việc cẩn thận, tạo môi trường làm việc thuận lợi hơn cho bạn, giúp nhanh chóng thăng tiến, 

- Bàn làm việc hướng diên niên: diên niên được coi là điềm lành mang lại nhiều may mắn cho bạn. Ngoài ra, diên niên là hướng thuộc sao Vũ Khúc - tài tinh kết hợp với quan tinh, nên việc hướng bàn làm việc theo diên niên sẽ giúp kinh doanh tăng tiến, giao dịch thuận lợi, tài vận đầy nhà, quan vận hưng thịnh.

Ngoài 4 hướng đặt bàn làm việc trên thì không nên đặt hướng bàn làm việc theo hướng Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát, Họa hại. Vì 4 hướng này đều mang ý nghĩa xấu, mất mát, lận đận trong công việc… không thích hợp chọn làm hướng bàn làm việc hợp phong thủy văn phòng.

3. Tranh treo tường tốt cho phong thủy văn phòng

Thuận buồm xuôi gió

Đúng như tên gọi, “Thuận buồm xuôi gió” có nghĩa là mọi thứ đều thuận lợi, rất thích hợp để làm tranh treo phong thủy trong văn phòng làm việc, trong cơ quan doanh nghiệp. Theo quan niệm của ông cha ta từ xa xưa, thuyền buồm gắn liền với hình ảnh “ngọn gió”, có gió con thuyền chuyển động nhẹ nhàng xuôi theo chiều gió. Bức tranh này mang ý nghĩa hy vọng công việc kinh doanh sẽ luôn thuận lợi mà không gặp bất cứ trở ngại nào. 

phong-thuy-van-phong-tranh-thuan-buom-xuoi-gio-1627399569.gif
Tranh treo phong thủy văn phòng thuận buồm xuôi gió

Mã đáo thành công

Bức tranh mã đáo thành công là một bức tranh vẽ về một bầy ngựa thường gồm 8 con ngựa đang phi nước đại tiến về một hướng. Mã đáo thành công đọc theo hán ngữ cùng âm tiết với chữ Phát, tức là phát đạt, may mắn. Trong quan niệm dân gian, số 8 còn tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. 

phong-thuy-van-phong-tranh-mma-dao-thanh-cong-1627399569.gif
Tranh treo phong thủy văn phòng mã đáo thành công

Tranh treo tường tốt cho phong thủy văn phòng “Mã đáo thành công” với 8 chú ngựa dũng mãnh chạy về phía trước tượng trưng cho việc mang đến tài lộc, thịnh vượng cho bạn. Không chỉ vậy, bức tranh treo tường này sẽ giúp ích cho công việc của người sở hữu bức tranh thuận lợi về mọi mặt, công thành danh toại như ý.

Bạch Lộc

Khi người ta nói đến tranh treo tường tốt cho phong thủy văn phòng thì không thể không nhắc đến bức tranh Bạch Lộc. Hươu từ xa xưa đã là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và trường thọ, đồng thời là biểu tượng cho khả năng chống chọi với bão tố và khó khăn. Bạch Lộc thường được treo ở nơi làm việc với mong muốn kinh doanh phát đạt, tài lộc. 

phong-thuy-van-phong-tranh-tuan-loc-1627399570.gif
Tranh treo phong thủy văn phòng Bạch Lộc

Tranh treo tường Bạch Lộc không chỉ khiến căn phòng thêm sinh động mà còn mang hàm ý mong muốn gặt hái được nhiều phúc lộc. Phần đầu của con hươu trong bức tranh nên quay vào phía trong phòng để có thể hút nhiều tài lộc.

4. Trồng cây phong thủy trong văn phòng

Từ lâu, cây cảnh không chỉ được biết có lợi với sức khỏe, tầm quan trọng với môi trường và trang trí trong phòng mà còn được coi là một trong những yếu tố của Phong Thủy. Theo chuyên gia phong thủy, mỗi loại cây cảnh sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số cây cảnh hợp phong thủy văn phòng bạn nên trồng.

Cây Ngọc Ngân: Trồng cây Ngọc Ngân trong phòng làm việc sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho bạn. Ngọc ngân là loại cây ưa bóng và thích nghi tốt với môi trường máy lạnh trong văn phòng. Nên tưới nước thường xuyên vào mùa hè và tránh để cây ở nhiệt độ quá thấp.

Cây Đại Phú Gia: Mang ý nghĩa về tiền tài và sức khỏe, thể hiện sức mạnh, sự kiên cường, bất khuất. Việc trồng cây Đại Phú Gia trong văn phòng không chỉ giúp thanh lọc không khí, tạo không gian trong lành mà còn giúp gia bạn có nhiều sức khỏe. Nên đặt loại cây này ở trong phòng nơi có nhiều ánh sáng và không nên tưới quá nhiều nước, vệ sinh lá thường xuyên để tránh sâu bệnh.

Cây Đại Đế Vương: Cây Đại Đế Vương biểu hiện của khí phách đế vương, uy quyền và sức mạnh của người lãnh đạo. Vì vậy cây được trồng trong văn phòng với mong muốn sự nghiệp thăng tiến . Ngoài ra, cây còn có tác dụng xua đuổi tà ma, ám khí, đem lại cảm giác thư thái, nhẹ nhàng trong môi trường làm việc căng thẳng. Đại Đế Vương là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, chỉ cần tưới đủ nước là cây sống.

Cây Phong Lộc Lan: Phong Lộc Lan được dân văn phòng vô cùng yêu thích và lựa chọn. Trang trí loài cây phong thủy này trong văn phòng giúp cân bằng sinh khí, thu hút may mắn, giúp bạn có nhiều tài lộc, thành công trong công việc và cuộc sống. Loại cây này có thể dễ dàng thích nghi với ánh đèn văn phòng. Khi trồng cây cần tránh những vị trí có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, chỉ tưới nước cho cây một hoặc hai lần một tuần.

Cây Ngũ Gia Bì: Là loại cây thường xanh quanh năm, được trồng trong văn phòng có tác dụng duy trì sự trong lành cho không gian và tạo cảm giác thư thái, minh mẫn cho mọi người. Ngũ Gia Bì còn thể hiện sự khích lệ tinh thần, giúp gắn kết các nhân viên. Ngũ Gia Bì là loại cây ưa sáng, có thể thích nghi với nhiều điều kiện sống khác nhau, vì vậy bạn hãy tưới nước thường xuyên cho cây.

5. Các vật phong thủy trang trí bàn làm việc

5.1. Bể cá cảnh mini để bàn

Để tạo cảm giác thoải mái cho không gian làm việc bận rộn, nhiều người đã chọn cho mình một bể cá cảnh mini để trên bàn. Không chỉ có tác dụng làm đẹp không gian và giảm căng thẳng mệt mỏi, bể cá cảnh mini còn mang lại nhiều lợi ích về mặt phong thủy.

Không chỉ trang trí bàn làm việc, bể cá cảnh mini còn có thuộc tính thủy, đóng vai trò rất lớn trong việc điều hòa âm dương, tăng cường sinh khí và lưu thông cát khí. Ngoài ra bể cá cảnh mini khi để trên bàn làm việc còn giúp đầu óc tỉnh táo, phấn chấn tinh thần và tăng cường hiệu suất trong công việc.

phong-thuy-van-phong-tranh-be-ca-canh-mini-de-ban-1627399569.gif
Bể cá cảnh mini để bàn giúp tăng phong thủy, mang lại nhiều may mắn cho văn phòng.

Khi thiết kế bể cá cảnh mini để bàn, bạn cũng cần lưu ý những điểm sau:

+ Bể cá mini phải được đặt theo đúng phương vị của Thủy để mang lại nhiều may mắn cho văn phòng.

+ Hạn chế sử dụng bể cá cảnh hình vuông (Thổ khắc Thủy), hình tam giác, ngũ giác và các góc nhọn khác (Thủy khắc Hỏa).

+ Nếu bể cá cảnh mini để bàn làm việc quá lớn sẽ hút hết độ ẩm không khí trong phòng và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

5.2. Quả cầu phong thủy

Quả cầu phong thủy chủ yếu được làm bằng đá tự nhiên (đá núi lửa, đá mắt hổ,đá thạch anh,…). Quả cầu phong thủy đại diện cho lõi của trái đất, mang trong mình năng lượng tích cực, có thể phân tán năng lượng tiêu cực, xua đuổi tà ma, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho bạn.

phong-thuy-van-phong-qua-cau-1627399569.gif
Trang trí bàn làm việc bằng quả cầu phong thủy giúp thu hút vượng khí vào văn phòng.

Vì lý do đó mà nhiều người chọn mua quả cầu phong thủy để trang trí trên bàn làm việc với mong muốn thuận lợi, gặp nhiều may mắn trong công việc. Theo thời gian, quả cầu phong thủy sẽ sử dụng năng lượng của mình để giảm bớt các yếu tố tiêu cực trong môi trường, góp phần mang lại vượng khí.

Ngoài ra, việc đặt quả cầu phong thủy còn có tác động mạnh đến tài lộc và sự nghiệp của chủ sở hữu. Giúp người sở hữu quả cầu phong thủy tỉnh táo trước mọi quyết định và đem lại nhiều đơn đặt hàng lớn cho công ty, và công việc ngày càng thành công hơn.

5.3. Tượng linh vật

Tượng linh vật từ lâu đã trở thành vật phẩm phong thủy được nhiều người sử dụng. Nó có thể được đặt ở nhiều nơi, ví dụ: trong phòng khách, trước cửa, trong văn phòng hoặc trong cửa hàng. Với ý nghĩa mang lại hạnh phúc, thịnh vượng, sức khỏe, sự an toàn, giữ của cải, xua đuổi tà ma bảo vệ bạn.

phong-thuy-van-phong-tuong-linh-vat-1627399570.gif
Tượng linh vật phong thủy rất được yêu thích trong giới văn phòng.

Tượng linh vật được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên ý nghĩa, kích thước và mục đích sử dụng. Nhưng nếu chúng được xem xét riêng biệt cho phong thủy văn phòng làm việc thì phổ biến nhất là tượng 12 con giáp, tượng phong thủy Tỳ Hưu, tượng cóc ngậm tiền, tượng linh thú như đại bàng, phượng hoàng, kỳ lân, rùa, ngựa ...

Hồng Sơn