6 quy tắc phong thuỷ cầu thang cần biết khi xây nhà

Lan Anh

Không nên đặt cầu thang giữa nhà, hay chọn chất liệu và màu sắc theo bản mệnh của gia chủ là những nguyên tắc phong thuỷ cầu thang bạn nên tham khảo khi thiết kế, xây dựng nhà ở.

Cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà, là nơi khí vận động mạnh, liên tục để đưa dòng khí lan tỏa khắp các tầng trong nhà. Vì vậy Toàn cảnh Bất động sản đã giúp bạn điểm lại 6 quy tắc phong thủy cầu thang khi xây nhà trong bài viết dưới đây.

Chọn vị trí phong thuỷ cầu thang

Theo phong thủy cầu thang trong thiết kế, gia chủ không nên bài trí cầu thang ở hướng Đông Bắc và Tây Nam. Nên đặt cầu thang nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào. Hơn nữa, theo nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng, không được đặt nhà vệ sinh dưới chân cầu thang, việc này sẽ mang đến những điều xấu.

phong-thuy-cau-thang-1630169652.jpeg
Cầu thang được đặt ở vị trí thoáng đãng, thuận tiện đi lại và không chia đôi căn nhà.

Không nên đặt cầu thang đặt giữa nhà

Đây là vị trí được đánh giá là xấu nhất trong phong thủy cầu thang bởi khu vực trung tâm là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà. Theo phong thuỷ, cầu thang để ở vị trí này sẽ khiến nhà của bạn như bị chia cắt, làm mất đi vẻ hoàn chỉnh. Cùng với đó năng lượng tốt ở trung tâm ngôi nhà bị "rút cạn" theo lối dẫn cầu thang. 

Chọn hướng cầu thang theo phong thuỷ

Cầu thang dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng một lên các tầng và các phòng, mang lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà.
Khi thiết kế nhà cần xác định hướng cầu thang theo phong thuỷ, sao cho không nên đối diện trực tiếp với cửa chính vì có thể khiến vượng khí thoát ra ngoài. Để tránh những điều không tốt, tốt nhất cầu thang nên vuông góc với phương vị cửa.

bac-cau-thang-theo-phong-thuy-1623207831.jpeg
Cầu thang “chạy" theo hướng ngược chiều kim đồng hồ để không cản trở khí vượng.

Hướng cầu thang theo ngược chiều kim đồng hồ được ứng dụng nhiều trong phong thuỷ cầu thang khi thiết kế các công trình nhà ở, bởi lẽ nó có mối quan hệ mật thiết với cửa chính, không cản trở đường hạnh thông của tài lộc, khí vượng. Chân cầu thang phải được đi từ hướng tốt lên, tuyệt đối không được hướng từ phía sau nhà đi, vì những tầng tiếp theo dần dần bị suy giảm sinh khí.

Cách tính bậc cầu thang hợp phong thuỷ

Khi xây cầu thang, bạn cần lưu ý kích thước, kỹ thuật để việc sử dụng, đi lại được thuận tiện cùng với tham khảo tính số bậc cầu thang theo phong thuỷ.

Chiều rộng của bản thang: Kích thước phổ biến thường từ 0,8m đến khoảng 1,2m, với nhà biệt thự có thể là 1,5m hoặc hơn.

Độ dốc của cầu thang: Thông thường, chiều cao của bậc thang là từ 150 - 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 250 - 300 mm.

Kích thước của chiếu nghỉ: Chiếu nghỉ phải có chiều rộng bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của thân thang. Kích thước chiếu nghỉ cũng phải cân đối để không gây bất tiện khi vận chuyển, đi lại.

Chiều cao của lan can: Chiều cao tiêu chuẩn trên 80cm, tối đa 90cm, tính từ mặt bậc lên tới tay vịn lan can.

Số bậc cầu thang: Ở mỗi tầng nên là con số chia hết cho 4 và dư 1 như 5, 9, 13, 17 hoặc 21, 25. Theo phong thuỷ cầu thang, số bậc của mỗi tầng và của toàn bộ thang khi đếm theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử nên rơi vào cung Sinh là tốt nhất, hoặc tính theo công thức 4n+1 (n là số lần chu kì lặp lại khi đếm bậc từ 1 đến 4).

Chất liệu cầu thang hợp phong thủy

Bạn có thể dựa vào mệnh của mình và lưu ý chọn chất liệu cầu thang hợp phong thuỷ như:

Vật liệu thuộc hành Kim (sắt, thép, inox, đá hoa cương) sẽ thích hợp với những gia chủ mệnh Kim để tạo nên tính -  Bình hoà, hay gia chủ mệnh Thuỷ - Tương Sinh nhưng sẽ khắc với người mệnh mộc và vượng với người mệnh Thổ.

Vật liệu thuộc hành Mộc khá bình ổn, tuy không có sự lưu chuyển khí mạnh như các loại vật liệu khác nhưng đa phần chúng lại giúp phân tán các luồng khí xấu hiệu quả. Vật liệu này thuộc tính âm hợp với gia chủ mang mệnh Mộc - bình hoà, mệnh Hoả - tương sinh nhưng sẽ không hợp với gia chủ mệnh Thổ. Nếu thiết kế mới cho vật liệu hành Mộc, bạn nên chọn chất liệu gỗ. Nếu đang sử dụng cầu thang có chất liệu khác không hợp với bản mệnh, bạn có thể hoá giải bằng cách ốp gỗ để có thể cân bằng phong thuỷ.

phong-thuy-chat-lieu-cau-thang-1630169652.jpg
Cầu thang làm từ chất liệu gỗ hợp với gia chủ mệnh Mộc và mệnh Hoả. Ảnh: Tuyết Nhi.

Vật liệu hành Thuỷ sẽ hợp với gia chủ mang mệnh Thuỷ (bình hoà), hay Mộc (tương sinh), nhưng đặc biệt khắc với người mệnh Hoả. Vật liệu thuộc hành thuỷ chính là vật liệu kính.

Vật liệu thuộc hành Hoả là những vật liệu được tạo nên thông qua việc xử lý nhiệt hay kể cả những vật liệu có màu nóng như cam, đỏ. Vật liệu này sẽ hợp với gia chủ mệnh Hoả - Bình hoà, hay gia chủ mệnh Thổ - tương sinh, nhưng người mệnh Kim lại không nên sử dụng chất liệu này.

Vật liệu thuộc hành Thổ gồm gạch, gốm, sứ, đá ốp lát,…mang đến cảm giác nguyên sơ thuộc hành Thổ, hợp với gia chủ mệnh Thổ tạo nên sự bình hoà hay mệnh Kim xếp vào hàng tương sinh, nhưng sẽ khắc với người mệnh Thuỷ.

Chọn màu sắc cầu thang theo phong thủy

Trong phong thuỷ cầu thang, gia chủ nên lựa chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh của mình cũng như hài hòa với phong cách kiến trúc, nội thất trong ngôi nhà. Gia chủ mệnh Kim nên chọn cầu thang màu nâu, bạc, xám... Gia chủ mệnh Mộc nên chọn cầu thang màu xanh da trời, xanh lá cây...

Gia chủ mệnh Thủy nên chọn cầu thang màu xanh da trời, xanh nước biển, bạc, xám... Mẫu cầu thang màu xanh lá cây, xanh rêu, đỏ, cam phù hợp với gia chủ mệnh Hỏa... 

Tương tự như vậy, gia chủ mệnh Thổ nên chọn cầu thang có màu đỏ, nâu, vàng…

xay-cau-thang-phong-thuy-1630169652.jpeg
Chân cầu thang bày cây phong thuỷ để tạo không gian xanh.

Ngoài ra, bạn có thể trang trí cầu thang với những vật trang trí phong thủy khác. Những loại cây cảnh có ý nghĩa trong phong thủy như cây phát tài, cây kim tiền… rất phù hợp để trang trí bên dưới chân cầu thang. Khi đó sẽ tạo lợi thế cho luồng sinh khí trong nhà, đồng thời làm tăng thêm vẻ tươi xanh cho không gian nhà ở.

 

Tuyết Nhi